(kontumtv.vn) – Không chỉ là giáo viên nhiệt tình với công việc, yêu thương học sinh vô hạn, cô giáo Võ Thị Ngọc Ánh ở trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành (thành phố Kon Tum) còn là tấm gương sáng về tự học, nỗ lực nghiên cứu, sáng tạo, áp dụng các sáng kiến vào dạy học. Cô Ánh cho biết kết quả đạt được là chính nhờ cô đã học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ.

Là học trò của mái trường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm Toán, cô giáo Võ Thị Ngọc Ánh rất vui mừng và tự hào khi được đứng trên bục giảng của chính ngôi trường mà cô có nhiều kỷ niệm thời học sinh. Mặc dù tuổi nghề chưa nhiều nhưng cô Ánh đã sớm gặt hái được nhiều thành công trong công tác giảng dạy. Với tinh thần cầu tiến và đam mê nghiên cứu, cô Ánh đã chủ động áp dụng công nghệ thông tin vào dạy học và được đông đảo học sinh đón nhận. Trong năm 2014, cô vinh dự khi đạt giải nhất cuộc thi “Nữ giáo viên sáng tạo” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, với sơ đồ sản phẩm “Bộ hình ảnh động và sơ đồ tư duy hỗ trợ giảng dạy hình học”. Em Ngô Tấn Phong (lớp 11A1, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành) nói: “Trong tiết học, việc sử dụng hình ảnh động thay cho hình ảnh tĩnh trong sách giáo khoa, sinh động hơn, giúp chúng em có hứng thú trong học tập, tiếp thu kiến thức tốt hơn. Việc sử dụng sơ đồ tư duy giúp chúng em hệ thống được kiến thức,  hiểu và học bài nhanh chóng, đồng thời có thể áp dụng trong các môn học khác”.

Cô giáo Ngọc Ấnh tận tụy với học sinh
Cô giáo Ngọc Ánh tận tụy với học sinh

Cô giáo Võ Thị Ngọc Ánh tâm niệm, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là việc làm suốt đời, rất quan trọng đối với mỗi giáo viên nói riêng và mọi tầng lớp nhân dân nói chung. Nhân cách, đạo đức và lối sống mẫu mực của Người nhắc nhở bản thân cô phải luôn phấn đấu hơn nữa để đóng góp tích cực cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo của địa phương. Cô giáo Ngọc Ánh chia sẻ: “Học tập suốt đời là phẩm chất cao đẹp, xuyên suốt trong tư tưởng của Bác Hồ, trong đó điều mà tôi tâm đắc nhất là phương pháp học tập khoa học, sáng tạo, có mục đích và lấy phương châm tự học là nòng cốt của Bác. Song song với điều đó là đức tính khiêm tốn, cần cù, không ngại học hỏi từ những người xung quanh. Bản thân tôi, với cương vị là một giáo viên, tôi không ngừng tự học, tự nghiên cứu, học hỏi từ đồng nghiệp, đúc rút các kinh nghiệm của bản thân mình để theo đuổi mục tiêu là đạt hiệu quả cao nhất trong giảng dạy”.

Trong năm học 2013- 2014 và 2014- 2015, học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành đã đạt 2 HCV, 1 HCB và 1 HCĐ kỳ thi Olympic 30/4; 1 em học sinh đạt giải 3 và 2 em học sinh đạt giải khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia môn Toán, có một phần đóng góp quan trọng của cô Ngọc Ánh. Em Nguyễn Hoàng Lan (lớp 12A1, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành) nói: “Cô Ánh là một giáo viên luôn quan tâm đến học sinh, giúp đỡ tận tình khi học sinh gặp những bài khó, chưa hiểu kỹ. Đặc biệt là cô luôn hướng dẫn cho học sinh cách tự học, cách sử dụng sơ đồ tư duy cũng như các phần mềm hỗ trợ học toán để đạt hiệu quả cao trong học tập, từ đó giúp chúng  em giành được nhiều thành tích tốt trong học tập”.

“Em thấy phương pháp dạy học của cô Ánh rất hiệu quả, khêu gợi tính tò mò và tính tự học cho học sinh. Các hình ảnh và các phần mềm vẽ hình mang lại hình ảnh trực quan, cho học sinh dễ hiểu bài và khiến cho chúng em cảm thấy môn Toán không phải là môn học khô khan nữa”. Em Lê Thị Thảo (Lớp 12A1, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành).

Với sự nỗ lực tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu, cô Ánh còn đạt giải nhì cuộc thi “Thiết kế bài giảng E-learning về Dư địa chí” cấp tỉnh năm học 2013- 2014 với sản phẩm “Thung lũng Măng Đen – Mảnh đất bằng trên núi”. Ngoài ra, nhiều năm liền cô đạt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; Công Đoàn Giáo dục Việt Nam công nhận có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” giai đoạn 2010-2015. Thầy giáo Đỗ Thanh Diễn, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành ghi nhận: “Cô Ánh là một giáo viên nòng cốt của tổ Toán, cô được tổ giao nhiệm vụ dạy bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp, trong những năm qua, nhiệm vụ của cô đã hoàn thành rất tốt, kết quả học sinh giỏi của cấp tỉnh, quốc gia đạt kết quả cao. Ngoài công việc chuyên môn, cô cũng hoàn thành nhiệm vụ như công tác chủ nhiệm. Đặc biệt trong những năm vừa qua, nhà trường hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học, tự sáng tạo” thì cô là người hưởng ứng rất tích cực”.

Phát huy những thành tích đã đạt được, cô giáo Võ Thị Ngọc Ánh phấn đấu tiếp tục trau dồi kỹ năng tiếng Anh, hướng đến mục tiêu giảng dạy tích hợp môn Toán và môn Tiếng Anh; đồng thời tích cực nghiên cứu nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, giúp học sinh nắm bắt tốt hơn bộ môn Toán trong trường học. Cô giáo  Ngọc Ánh tâm sự: “Nghề sư phạm luôn đòi hỏi sự sáng tạo, sự tư duy và tự học không ngừng của người giáo viên. Do đó, mục tiêu của tôi trong thời gian đến là không ngừng nghiên cứu chuyên sâu để bồi dưỡng học sinh giỏi, để có thể thu được những thành tích tốt hơn nữa. Bên cạnh đó là việc đổi mới phương pháp học tập, hướng tới ứng dụng toán học vào thực tế, sử dụng công nghệ thông tin áp dụng vào giảng dạy bộ môn và tích hợp môn Toán với các môn học khác”.

Những việc làm thiết thực, hết lòng với công tác giáo dục của cô giáo Võ Thị Ngọc Ánh là rất đáng trân trọng. Cô là tấm gương sáng để giáo viên trong toàn ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh phấn đấu học tập và làm theo.

Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *