Cuu TNXP                                                           

Nhà Nghĩa tình đồng đội                                                 

(kontumtv.vn) – 5 năm qua, “Nghĩa  tình đồng đội” là một trong số phong trào công tác trọng tâm được Hội Cựu Thanh niên xung phong các cấp của tỉnh Kon Tum quan tâm, phát triển. Tuy kết quả còn khiêm tốn, song nỗ lực này đã góp phần  giúp nhiều cựu TNXP khắc phục một phần khó khăn  trong  sinh hoạt, đời sống.

Bà Đào Thị Thư  là cựu thanh niên xung phong đơn thân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở tổ dân phố 6, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi. Trước đây, bà phải đi thuê nhà để ở và nhận trông giữ mấy cháu nhỏ hàng xóm lấy tiền công trang trải sinh hoạt hàng ngày. Nay làm được căn nhà nhỏ nhờ khoản hỗ trợ 30 triệu đồng của Hội Cựu TNXP tỉnh trong phạm vi triển khai chương trình An sinh xã hội Kỷ niệm 100 năm thành lập tỉnh, bà không còn băn khoăn, lo lắng: Không có  Hội Cựu TNXP quan tâm đến chính sách thì không biết bao giờ tôi có cái nhà để ở, để trông cháu cho nó được tốt. Từ đợt được TNXP giúp tôi căn nhà, tôi thấy phấn khởi, mưa nắng không phải lo.

Với hơn 3.000 hội viên, phần lớn là hội viên  tuổi cao, sức yếu. Trong đó, gần 50% là người dân tộc thiểu số ở các xã vùng sâu vùng xa, đời sống khó khăn, nên trong quá trình  tổ chức, hoạt động, công tác  nghĩa tình đồng đội luôn được các cấp hội Cựu TNXP của tỉnh quan tâm phát triển. Gắn với việc vận động đóng góp, gây dựng Quỹ “Nghĩa tình đồng đội”,  những việc làm thiết thực, cụ thể chăm lo đời sống, sinh hoạt cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn luôn được  duy trì. Ông Vũ Văn Xuyến, Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Kon Tum cho biết: Công tác đền ơn đáp nghĩa là một trong những công việc nổi bật nhiệm kỳ vừa qua Hội đã triển khai thực hiện. Cụ thể là đã tiến hành làm mới và sửa chữa được 113  căn nhà với số tiền 4.909.400.000 đ,  thăm hỏi ốm đau, phúng điếu, hỗ trợ bão lụt cho 709 lượt người với số tiền là 220.470.000 đ,  tặng 46 sổ tiết kiệm cho cựu TNXP  hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là 136.000.000 đ. Tiền quỹ cho hội viên vay xoay vòng, góp phần xóa đói giảm nghèo trong nhiệm kỳ vừa qua với số tiền là 139.600.000 đ. Tổng số tiền trong nhiệm kỳ vừa qua   Hội đã triển khai  công tác nghĩa tình là hơn 7 tỷ đồng.

Không chỉ cố gắng tranh thủ sự hỗ trợ từ cấp trên, trong quá trình vận động làm nhà, xóa chỗ ở tranh tre tạm bợ cho hội viên, nỗ lực phát huy  tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ Hội và nghĩa tình đồng chí, đồng đội của hội viên đã được ghi nhận. Đó cũng chính là điều kiện, là  động lực  thúc đẩy phát triển các phong trào thiết thực của Cựu TNXP ở cơ sở. Ông Đặng Hồng  Điều, Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Ngọc Hồi cho biết: Chúng tôi đã đến từng nhà, rà soát xem những ai là người nghèo túng, nhà chưa có hoặc nhà quá tạm bợ và đã xây dựng, hỗ trợ cho các hội viên 24 căn nhà, mỗi căn 20 triệu đồng.

Trên cơ sở tiếp tục xây dựng, phát triển Quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, thời gian tới, Hội Cựu TNXP tỉnh cố gắng đảm bảo để mọi hội viên đau ốm, bệnh tật, tai nạn, rủi ro, qua đời đều được thăm hỏi, động viên, giúp đỡ  về vật chất và tinh thần; nỗ lực tập trung hỗ trợ làm nhà tình nghĩa,  phấn đấu xóa nhà ở tạm bợ  cho cựu TNXP có hoàn cảnh  đặc biệt khó khăn.

Nghĩa Hà – Ngọc Chí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *