(kontumtv.vn) – Cùng với cử tri cả nước, cử tri tỉnh Kon Tum đã quan tâm theo dõi kì họp Quốc Hội lần thứ 9,  Khóa XIII. Đặc biệt là những phiên chất vấn.

Thông qua chiếc radio, những cán bộ hưu trí đang công tác tại các đoàn thể ở phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum vừa làm việc và vừa cập nhật những thông tin của phiên chất vấn kỳ họp Quốc hội diễn ra trong ngày 12/6/2015. Ông Phan Công Đức, Chủ tịch Hội người cao tuổi phương Quyết Thắng cho rằng sự điều hành thẳng thắng, hiệu quả của Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng đã giúp cho phiên chất vấn đạt hiệu quả cao, đặc biệt nhiều vấn đề cấp bách đã được Chủ tịch Quốc Hội yêu cầu các bộ trưởng xử lý tại chỗ: “Hôm nay vấn đề chất vấn các Bộ trưởng Cao Đức Phát, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Nguyễn Quân tôi thấy những câu hỏi của đại biểu Quốc hội đã mang hết ý nguyện của cử tri báo cáo với Quốc hội. Ngược lại các Bộ trưởng cũng thẳng thắn trả lời không tránh né, thấy khuyết điểm tự nhận để sửa chữa. Tôi thấy chất lượng mỗi kỳ họp Quốc hội đều có biến chuyển. Qua đợt này tôi thấy Chủ tịch Quốc hội chỉ đạo rất sát sao, phải nói là rất hài lòng với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, người thực tế, đi sâu vào các vấn đề cụ thể để trả lời cho người dân”.

Cử tri theo dõi kì họp Quốc hội
Cử tri theo dõi kì họp Quốc hội

Qua theo dõi phiên chất vấn của kỳ họp Quốc Hội lần thứ 9, Khóa XIII,   vào sáng ngày 12/6/2015, bà Đinh Thị Mỹ Hạnh (Bí thư Chi bộ tổ dân phố 7, phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum) cho rằng phần lớn những băn khoăn của người dân liên quan đến điều hành của các bộ và Chính phủ đã được các đại biểu đề cập, chất vấn đối với các bộ trưởng. Điều này cho thấy các đại biểu đã phát huy quyền dân chủ, phát huy trí tuệ và xứng đáng đại diện cho cử tri cả nước tại Quốc Hội: “Các ý kiến hỏi các bộ trưởng, dân chúng tôi hoàn toàn nhất trí. Các đại biểu đã phát huy hết trí tuệ của mình, nghiên cứu, vận dụng vào thực tế của địa phương về vấn đề giá điện, về vấn đề hàng hóa nông sản… Đề nghị Quốc hội nghiên cứu, chỉ đạo cho các bộ, ban, ngành Trung ương tập trung giải quyết  những vấn đề khó khăn, tồn tại”.

Bên cạnh việc thống nhất cơ bản một số nội dung trả lời ý kiến chất vấn của các bộ trưởng, cử tri Kon Tum vẫn còn một số vấn đề băn khoăn, mong muốn các bộ trưởng, Chính phủ và Quốc hội quan tâm giải quyết. Với bà Định Thị Mỹ Hạnh, câu chuyện thương lái Trung Quốc ngang nhiên mua bán, lũng đoạn, thậm chí phá hoại nền nông nghiệp Việt Nam cần được giải quyết chủ động hơn.

Còn ông Phan Công Đức, Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum cho rằng, nhiều đề tài khoa học tốn tiền tỉ nhưng tính ứng dụng thực tiễn kém. Trong khi đó nhiều nông dân giỏi có nhiều sáng kiến đem lại lợi ích cao cho nền nông nghiệp cả nước nhưng phần lớn họ tự bỏ vốn ra nghiên cứu: “Mong Bộ trưởng Bộ KHCN một khi đã làm cái gì thì phải bảo đảm chất lượng của công trình đó để phục vụ cho nhân dân, đỡ tốn kém của người dân”.

Việc cử tri Kon Tum quan tâm, theo dõi kì họp Quốc Hội và các phiên chất vấn cho thấy người dân ngày càng quan tâm và kỳ vọng nhiều hơn vào chất lượng và hiệu quả của các kì họp Quốc Hội.

                                                                   Văn Hiển – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *