(kontumtv.vn) – Tại kỳ họp thứ 7 của Quốc hội, các phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra từ chiều 10/ 6 đã thu hút sự quan tâm của cử tri cả nước, trong đó có cử tri tỉnh Kon Tum.

Không thuộc lĩnh vực dễ tiếp cận, song nội dung trả lời của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn vào chiều  10/6 về công tác đầu tư công, quản lý thuế, chống thất thu ngân sách, kiểm soát giá cả…  đã được sự quan tâm theo dõi của không ít cử tri. Ông Trần Viết Truy, Chủ tịch Hội Người Cao tuổi phường Duy Tân, thành phố Kon Tum đánh giá: “Bộ trưởng Tài chính có  đặt vấn đề nợ, rồi giải pháp  trong vấn đề thu nợ, theo hành trình của Bộ là được. Nhưng cái quan trọng nhất hiện nay là ngành Tài chính cần giải quyết công bằng xã hội. Chế độ, chính sách cho các đối tượng chính sách thì có cái chưa thỏa đáng và  nhân dân rất quan tâm”.

Cử tri quan tâm theo dõi các phiên chất vấn kỳ họp Quốc hội
Cử tri quan tâm theo dõi các phiên chất vấn kỳ họp Quốc hội

Ông Phan Khắc Long (tổ dân phố  17, phường Quang Trung, thành phố Kon Tum có ý kiến khác: “Làm thế nào để tài chính của chúng ta không lệ thuộc vào Trung quốc. Mọi vấn đề chúng ta cần phải chủ động. Qua  trả lời của Quốc hội, là một cử tri tôi rất tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của đảng, của chính quyền, đoàn thể, và vai trò của ngành Tài chính. Làm thế nào để chúng ta giảm bớt nợ công, tăng thu ngân sách và giảm bớt chi để cho nền kinh tế đất nước ngày càng phát triển hơn”.

Được sự quan tâm theo dõi của nhiều cử tri là nội dung trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội, trong đó có ý kiến của đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum  mà Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã trình bày trong sáng  11/6. Liên quan đến chất  lượng giáo dục đào tạo, song vấn đề các đại biểu và cử tri đặt ra tập trung vào không ít nội dung cụ thể như chất lượng đào tạo bậc đại học, thực trạng công tác dạy nghề, việc bố trí việc làm cho sinh viên sau khi ra trường, lộ trình thực hiện đề án đổi mới giáo dục.. Ông Nguyễn  Văn Thanh (phường  Duy Tân, thành phố Kon Tum) nói: “ Bộ trưởng nói rằng là ký quyết định thành lập trường đại học, nhưng chưa có cơ sở vật chất, chưa có thầy giáo. Tôi nghĩ  tại sao cơ sở vật chất chưa có, cán bộ giảng dạy chưa có mà ông cũng ký quyết định thành lập trường? Tôi thấy, cái thứ nhất, các trường đại học thành lập ồ ạt quá. Cái thứ hai là Bộ chỉ biết thành lập ra trường, rồi tuyển sinh để dạy, chứ  dạy rồi sinh viên ra trường làm gì, Bộ không quan tâm”.

“Giáo dục thì tôi thấy bệnh thành tích vẫn còn, nhưng nhiều đại biểu chưa phản ánh lên rõ. Dạy tràn lan, các em không còn thời gian ở nhà để mà học”. Ông Nguyễn Đức Hưởng (phường Quang Trung, thành phố Kon Tum) nêu ý kiến.

Cùng với cử tri cả nước, cử tri tỉnh Kon Tum còn quan tâm đến  các  vấn đề khác được thể hiện trong hơn 2 ngày Quốc hội  dành thời gian chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7, ghi nhận kết quả của nội dung  này và bày tỏ sự tin tưởng, kỳ vọng vào nỗ lực giải quyết những vấn đề các đại biểu và cử tri quan tâm qua hoạt động chất vấn.

                                                                          Nghĩa Hà – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *