(kontumtv.vn) – Gần 03 tháng kể từ khi Đài PT – TH tỉnh Kon Tum đưa tin về những sai phạm của Công ty Cổ phần Tấn Phát trong thực hiện thi công Dự án Thủy điện Plei Kần, đến nay cử tri tổ dân phố 3 (thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi) tiếp tục phản ánh tình trạng doanh nghiệp này chậm khắc phục, chậm giải quyết các vấn đề về làm đường và đền bù giải phóng mặt bằng cho người dân. Cử tri bức xúc, kiến nghị chính quyền địa phương và cơ quan chức năng làm rõ sự việc.

Giữa tháng 5/2018, hàng chục hộ dân ở tổ 3, thị trấn Plei Kần bức xúc phản ánh tình trạng Công ty Cổ phần Tấn Phát, chủ đầu tư Dự án Thủy điện Plei Kần hứa làm đường cho dân nhưng không thực hiện, chưa tiến hành đền bù vẫn ngang nhiên san lấp mặt bằng để thi công Dự án, tự ý mở đường trái phép… Sự việc lên đến đỉnh điểm khi người dân lập chốt chặn, ngăn không cho xe Công ty đi vào đường của dân. Trước tình hình này, ngày 15/5/2018, UBND huyện Ngọc Hồi chủ trì buổi làm việc với đại diện Công ty Cổ phần Tấn Phát. Biên bản làm việc ghi rõ nội dung để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án Thủy điện Plei Kần, UBND huyện Ngọc Hồi đề nghị phía Công ty cung cấp đầy đủ thông tin Dự án, công khai kế hoạch, lịch trình và thông số kỹ thuật thi công đường phục vụ dự án cho nhân dân nắm rõ. Đối với đoạn đường mở trái phép từ công trình Nhà máy Thủy điện thuộc tổ dân phố 3 đến phía sau Trường Tiểu học Trần Quốc Toản của thôn 4, huyện yêu cầu đơn vị này dừng thi công và khôi phục lại hiện trạng ban đầu. Gần 03 tháng kể từ ngày có kết luận chính thức của chính quyền địa phương, người dân tổ 3, thị trấn Plei Kần vẫn chưa thôi bức xúc và tiếp tục phản ánh Công ty Cổ phần Tấn Phát chậm khắc phục, chậm giải quyết vấn đề. Anh Lê Thanh Thủ, Tổ trưởng tổ dân phố 3, thị trấn Plei Kần phản ánh: “UBND huyện có yêu cầu Công ty thực hiện thứ nhất là cắm bảng thông tin về con đường này để cho người dân theo dõi và biết, nhưng đến bây giờ vẫn chưa thực hiện được điều đó. Vấn đề thứ hai là thuyết minh về biện pháp thi công thì Công ty đã làm được việc đó, tuy nhiên  không thực hiện được việc sửa chữa, mà khi nào tới đợt tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 6 của HĐND thị trấn thì lúc đó Công ty mới tiến hành đổ một lớp đá, nhưng cũng không đảm bảo mặt đường cho bà con đi lại”.

Người dân chốt chặn không cho xe công ty đi vào đường của dân
Người dân chốt chặn không cho xe công ty đi vào đường của dân

Đối với công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, các hộ dân cho rằng Công ty Cổ phần Tấn Phát chậm thực hiện đền bù, giá đền bù chưa thỏa đáng. Nhiều hộ dân còn lo ngại trong khi chờ Công ty đền bù thì mưa lũ đã gây thiệt hại về hoa màu, cây cối, đất đai sản xuất của bà con. Ông Trần Quang Vinh (tổ dân phố 3, thị trấn Plei Kần) nói: “Từ lãnh đạo sở, tỉnh lên cũng như công ty có hứa hẹn đầy đủ hết, hứa là tới liền, nhưng đến bữa nay cũng chưa đâu vào đâu, nên cuối cùng dân vẫn đang chờ đợi đền bù thỏa đáng, cho họ có điều kiện làm lại cuộc sống khi đã bị ngập”.

“Lý do chậm đường thứ nhất Công ty đưa ra lý do là phải có thời gian để cho nền đường đằm xuống. Hai nữa là bảo mưa quá làm vậy là không được. Đó là lý do làm đường chậm. Còn về bồi thường Công ty lại đổ cho bên Qũy đất làm chưa xong là công tác kiểm đếm”. Ông Trần Dương Chấn (xã Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô) phản ánh.

 “Mong rằng các anh hứa với dân thì thực hiện cho đúng lời hứa. Thứ hai mong chính quyền giám sát cái này. Chính quyền kiểm tra, giám sát công ty làm cho đúng, chứ bỏ mặc là không được”.  Ông Huỳnh Văn Xích, Trưởng Ban công tác Mặt trận tổ dân phố 3, thị trấn Plei Kần đề nghị.

Trước bức xúc và phản ánh của cử tri, phóng viên Đài PT – TH tỉnh đã liên hệ làm việc với Công ty Cổ phần Tấn Phát. Tuy nhiên lãnh đạo Công ty từ chối trả lời.

Thu Trang – Đức Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *