(kontumtv.vn) – Ngày 02/6, tại phiên thảo luận của Quốc hội về tình hình kinh tế – xã hội, các đại biểu Quốc hội đã dành nhiều thời gian tập trung thảo luận về các vấn đề xung quanh việc gìn giữ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc trước hành vi Trung Quốc ngang ngược đặt giàn khoan Hải Dương 981 vào thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của nước ta. Các ý kiến nhiệt huyết của đại biểu Quốc hội  đã tạo được sự quan tâm, đồng tình ủng hộ của cử tri trên địa bàn tỉnh.

Qua theo dõi sát sao phiên thảo luận của các đại biểu Quốc hội trong  ngày 02/6, ông Nguyễn Khắc Huệ, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh và ông Đỗ Tiến Thắng, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc Da cam/đioxin phường Lê Lợi, thành phố Kon Tum rất đồng tình với các ý kiến của đại biểu Quốc hội thảo luận xung quanh việc đề xuất các giải pháp để giữ gìn vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc trước mưu đồ xâm chiếm của Trung Quốc. Ông Nguyễn Khắc Huệ nói: “ Trong các ý kiến của Quốc hội thì tôi thống nhất với ý kiến một số đại biểu như hiện nay chúng ta phải tập trung đưa ra một số chương trình như Nhà nước cho ngư dân vay vốn đóng tàu, làm sao cho người dân  có một nguồn vốn để đóng những tàu đủ công suất để khi ra biển đủ sức chống đối được với tàu TQ”.

Cử tri tỉnh KonTum đồng tình
Cử tri tỉnh KonTum đồng tình với quan điểm đại biểu QH tại kỳ họp thứ 7, QH khóa XIII

Ông Đỗ Tiến Thắng thì nhận xét: “Kỳ họp Quốc hội lần này tôi thấy  nhiều ý kiến rất chí lý. Thứ nhất là cách ứng xử của Việt Nam. TQ ngang ngược nhưng mà mình ứng xử như vậy rất là đàng hoàng, xứng đáng với truyền thống dân tộc. Các đại biểu thảo luận về tình hình kinh tế thì tôi cũng rất là đồng tình,  hưởng ứng, về lâu về dài thì quan hệ kinh tế của mình với rất nhiều nước, không chỉ trong khu vực mà kể cả các nước lớn, không tập trung vào nước nào, trên tinh thần bình đẳng”.

Là cán bộ hưu trí, ông  Trương Duy Cảnh (phường Lê Lợi, thành phố Kon Tum)  cho rằng, tại kỳ họp lần này, các đại biểu Quốc hội đưa ra các ý kiến  nhằm tăng cường nội lực kinh tế, giảm bớt sự lệ thuộc vào mối giao thương với Trung Quốc là việc làm rất cần thiết trong thời điểm hiện nay: “  Về phát triển kinh tế, tôi thống nhất như một số đại biểu, không thể phát triển kinh tế mà phụ thuộc vào vào nguồn đầu tư của một nước, bởi vì như thế rất nguy hiểm, nên đầu tư vào nhiều nước, hệ thống đầu tư phải có chính sách, rất rõ ràng và cụ thể”.

Ông Trương Duy Cảnh bảy tỏ  tin tưởng kỳ họp Quốc hội lần này sẽ có những quyết sách quan trọng để giữ gìn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc: “ Về quan điểm thì tôi đồng ý như một số đại biểu đã thảo luận trong 2 ngày tại hội trường. Tôi chờ kết quả cuối cùng của kỳ họp này là Qốc hội sẽ đánh giá và kết luận như thế nào về vấn đề Biển Đông để nhân dân thấy được sự sáng suốt, sự quyết tâm của Quốc hội về vấn đề bảo vệ chủ quyền của biển đảo của nước ta, nhằm mang lại sự bình yên cho những ngư dân trên biển và bảo vệ tài nguyên môi trường thiên nhiên biển của chúng ta”.

Có thể thấy rằng, cũng như cử tri trong cả nước, cử tri trên địa bàn tỉnh đang  theo dõi và kỳ vọng rất lớn vào kỳ họp Quốc hội lần này.

                                                                       Thanh Tùng – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *