(kontumtv.vn) – Vào lúc 1 giờ sáng ngày 24/7, lực lượng cứu hộ Bộ CHQS tỉnh Kon Tum đã cứu thành công 4 cán bộ, nhân viên Trạm Thủy văn bị mắc kẹt giữa dòng nước xiết trên sông Pô Kô (xã Tân Cảnh, Đăk Tô, Kon Tum) vào bờ an toàn.

Vào khoảng 16 giờ chiều ngày 23/7, 4 cán bộ, nhân viên Trạm Thủy văn Đăk Mốt tiến hành chạy thuyền ra giữa dòng sông Pô Kô để tiến hành đo tốc độ lưu lượng nước chảy ngang con sông, sau đó tính toán lưu lượng nước chảy báo cấp trên dự báo lượng nước sẽ đổ về các lòng hồ và đập thủy điện trên địa bàn tỉnh trong mùa mưu lũ. Ông Hoàng Văn Hiên, phụ trách Trạm Thủy văn Đăk Mốt nói: “Do mưa lớn trên địa bàn trong ngày 22 và 23 nên mực nước của sông ở Pô Kô  lên rất cao. Để bố trí kịp thời đo đạc và báo cáo phục vụ cấp trên thì chúng tôi gồm 4 đồng chí đã tổ chức đo mực nước và đo lưu lượng ở trên sông, đo tốc độ trên tất cả mặt ngang của thủy trực để kịp thời báo bão phục vụ cấp trên”.

Thuyền của Trạm Thủiy văn Đăk Mốt bị mắc kẹt giữa dòng
Thuyền của Trạm Thủy văn Đăk Mốt bị mắc kẹt giữa dòng

Sau khi tiến hành đo đạc xong, 4 cán bộ, nhân viên của Trạm Thủy văn Đăk Mốc cho thuyền chạy vào bờ thì  gặp sự cố do rác và cây cối cuốn vào bánh lái và chân vịt nên thuyền không thể di chuyển được. Hơn nữa do lượng nước đầu nguồn đổ về nhiều làm mực nước sông Pô Kô dâng cao trên báo động 3, nước chảy xiết và mạnh, 4 cán bộ nhân viên của Trạm Thủy văn Đăk Mốt đã cố gắng để đưa thuyền vào bờ nhưng mãi đến đêm  23/7 vẫn bất thành. Ông Nguyễn Quang Hướng, nhân viên Trạm Thủy văn Đăk Mốt cho biết: “Mắc rác vào, vô cũng không được, ra cũng không được, chúng tôi  bị kẹt giữa dòng, sau khi kẹt giữa dòng và xử lý các tình huống không được, chúng tôi báo lên cấp trên để cấp trên điều động và nhờ cứu hộ bên bộ đội, công an, các lực lượng cứu hộ của huyện, xã trong tỉnh cứu hộ cho chúng tôi để được vào bờ bến an toàn”.

Nhận được tin báo, ngay trong đêm, Bộ CHQS tỉnh Kon Tum đã cử cán bộ, chiến sĩ Đại đội Trinh Sát, Bộ CHQS tỉnh vượt trên 60 km có mặt kịp thời ứng cứu người bị nạn. Đại úy Trần Dân Quân, Đại đội trưởng Trinh sát, Bộ CHQS tỉnh Kon Tum cho biết: “Trong điều kiện đêm tối, mưa to và gió lớn, điều kiện nước sông dâng cao, chảy xiết, để bảo đảm an toàn cho những người được cứu hộ, chúng tôi đã xác định phương án dùng súng bắn dây để bắn ra khu vực ngoài thuyền kết hợp giữa người bên ngoài và bên trong để đưa dây ra và kéo thuyền vào bên trong”.

Việc cứu thành công 4 cán bộ, nhân viên Trạm Thủy văn Đăk Mốt vào bờ an toàn ngay trong đêm đã cho thấy công tác phòng chống lụt bão, cứu hộ, cứu nạn của Bộ CHQS tỉnh Kon Tum đã chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng.

                                                                                            CTV Trung Kiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *