(kontumtv.vn) – Huyện Ngọc Hồi vừa tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ II. Ông Nguyễn Đức Tuy – Phó Chủ tịch UBND Tỉnh, lãnh đạo Ban Dân vận, Ban Dân tộc, Sở Nội vụ, đại biểu các huyện, thành phố Kon Tum và 149 đại biểu đại diện cho 17 dân tộc anh em trên địa bàn huyện đã về dự.

Là huyện biên giới, Ngọc Hồi có 8 xã, 1 thị trấn với dân số trên 53.000 người, trong đó gần 32.000 người là dân tộc thiểu số, chiếm gần 60%. Giai đoạn 2009-2014, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, huyện Ngọc Hồi được đầu tư gần 145 tỉ đồng từ các chương trình mục tiêu quốc gia để xây dựng hạ tầng nông thôn, phát triển kinh tế, văn hóa và xây dựng nông thôn mới. Qua đó, góp phần làm đổi thay diện mạo nông thôn và từng bước nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số.

Bên cạnh sự tiếp sức của Trung ương, của tỉnh, cán bộ, nhân dân huyện Ngọc Hồi đã đoàn kết và phát huy tốt nội lực để xây dựng huyện phát triển, xứng đáng là một trong ba vùng kinh tế động lực của tỉnh. Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm của huyện là 30%, thu nhập bình quân đầu người hàng năm  23,6 triệu đồng, tỉ lệ hộ nghèo người dân tộc thiểu số từ 98% năm 2009 giảm còn 90,5% vào năm 2013. Lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều khởi sắc. Đến nay, toàn huyện có trên 7.000 gia đình văn hóa, 53 khu dân cư văn hóa. Huyện đã hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học, trung học cơ sở và phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi. Công tác bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống đạt nhiều kết quả, phần lớn các làng dân tộc thiểu số đã có nhà rông truyền thống, duy trì được đội cồng chiêng; các lớp truyền dạy về nghề dệt, đan lát, chế tác nhạc cụ, đánh cồng chiêng, múa xoang thường xuyên được tổ chức. Về xây dựng nông thôn mới, toàn huyện có 2 xã đạt 9 tiêu chí, 4 xã đạt từ 5-7 tiêu chí và 1 xã đạt 3 tiêu chí.

Trên cơ sở tham luận, thảo luận của các đại biểu, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Ngọc Hồi lần thứ II thống nhất đề ra mục tiêu: Giai đoạn 2014-2019, 100% hộ đồng bào dân tộc thiểu số được sử dụng điện lưới quốc gia, 100% thôn làng có đường giao thông thuận lợi, 90% số hộ được cung cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Đảm bảo đủ cơ sở trường lớp và 100% trẻ em được đến trường. 50% lao động được đào tạo nghề và hàng năm giảm từ 3-4% hộ nghèo. Tiếp tục bảo tồn và phát huy tốt bản sắc văn hóa dân tộc gắn với đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội.

Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Đức Tuy đánh giá cao kết quả đạt được của cán bộ, nhân dân các dân tộc huyện Ngọc Hồi, đã đoàn kết, phát huy nội lực để khắc phục những khó khăn, xây dựng huyện phát triển; đề nghị huyện tiếp tục quan tâm thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của tỉnh về công tác dân tộc, đẩy mạnh việc giảm nghèo và rút ngắn khoảng cách về kinh tế giữa các khu vực trong huyện. Ông Nguyễn Đức Tuy nhấn mạnh:  “Vai trò của các già làng các dân tộc trong huyện cần được phát huy hơn nữa, cùng với hệ thống chính trị trong tuyên truyền và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đồng bào ta hãy phát huy tính tự lực, tự cường, không tròng chờ ỷ lại, đoàn kết yêu thương nhau, giúp đỡ nhau, tin  tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, ra sức thi đua lao động, sản xuất vươn lên làm giàu chính đáng”.

Đại hội đã bầu 24 đại biểu dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum lần thứ II sắp đến, trao khen thưởng của UBND huyện cho 11 tập thể và 34 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc giai đoạn 2009-2014.

                                                                             Văn Hiển – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *