Những

Những vùng đất trống đồi trọc đã phủ xanh cà phê, cao su.

 (kontumtv.vn) – Với một quyết tâm xây dựng, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, 20 năm qua, kể từ ngày thành lập, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Huyện Đăk Hà đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, phát huy tinh thần đoàn kết, trí tuệ, khai thác có hiệu quả các tiềm năng thế mạnh, chung sức, chung lòng xây dựng huyện ngày một phát triển, vững mạnh về mọi mặt, luôn dẫn đầu trong các phong trào thi đua của tỉnh, giữ vững danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.

 Đất lành chim đậu, tiếng lành đồn xa, cùng với nhiều người dân ở các tỉnh thành, năm 1999, ông Trần Xuân Vinh đã quyết định rời quê hương Hưng Yên để đến xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà lập nghiệp. Đặt chân đến vùng đất mới cũng là thời điểm huyện Đăk Hà vừa tròn 5 tuổi. Thời đó, nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn, cả vùng đồi núi, sình lầy, nhưng với tinh thần chịu khó, lại được các cấp chính quyền tạo điều kiện, khuyến khích, hỗ trợ vốn vay, ông Vinh đã phát triển sản xuất theo phương thức lấy ngắn nuôi dài, từng bước xây dựng nơi đây thành một trang trại trù phú với quy mô trên 15 ha, gồm nhiều loại cây trồng, vật nuôi đa dạng. Mới đây, ông lại tiếp tục thử nghiệm thêm một số loại cây, con mới như cây Mắc-ca, cây vải, dừa xiêm, chăn nuôi nai, chim trĩ và bước đầu đã thành công. Năm 2013 vừa rồi, mặc dù nông sản rớt giá, nhưng gia đình ông thu được gần 2 tỷ đồng, vinh dự được bình chọn là nông dân xuất sắc nhất tỉnh để tham dự Hội nghị Vinh danh Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2013. Ông chia sẻ: Tôi thấy Đak Hà có hai yếu tố để phát triển, một là chính quyền đã tạo mọi điều kiện cho dân làm ăn, nên người dân phấn khởi phát triển sản xuất, thứ hai  nguồn đất, khí hậu ở đây cũng thịnh vượng, phù hợp làm nông nghiệp.Trước kia khi tôi mới vào đây, đi mãi mà không thấy nhà, nhưng bây giờ nhà nọ, nhà kia đã cao, hơn chục năm nay mà đã phát triển như thế rồi. Rất hay là hay ở chỗ đấy.

Xác định phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của nhân dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu và xuyên suốt, 20 năm qua kể từ ngày thành lập, Đảng bộ và chính quyền huyện Đăk Hà đã có nhiều chương trình, nghị quyết để chỉ đạo và tạo điều kiện hỗ trợ khuyến khích nhân dân phát triển kinh tế gia đình, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mang lại nhiều kết quả. Đầu tiên là chương trình phát triển thâm canh cây lúa nước để đảm bảo an ninh lương thực; tiếp đến là liên doanh, liên kết, phát huy vai trò bà đỡ của doanh nghiệp để phát triển cây cà phê trong nhân dân; hỗ trợ giống, vật tư, hướng dẫn kỹ thuật cho hộ nghèo chuyển đổi diện tích đất trồng sắn bạc màu sang trồng cây cao su tiểu điền, giúp dân giảm nghèo bền vững. Cùng với đó là tạo điều kiện khuyến khích nhân dân áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, đưa khoa học, công nghệ vào sản xuất, khai thác các tiềm năng, thế mạnh của huyện, thực hiện đa dạng hóa các loại cây trồng, vật nuôi, nâng cao năng suất, sản lượng, chất lượng và thu nhập trên đơn vị diện tích, trở thành một trong những vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm của tỉnh. Ông Phạm Đức Hạnh, Bí thư Huyện ủy Đăk Hà cho biết chủ trương của huyện và kết quả mang lại: Trong sản xuất nông nghiệp và chế biến, tiêu thụ sản phẩm phải ứng dụng khoa học kỹ thuật một cách triệt để, đặc biệt là công nghệ cao để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, gắn với xây dựng thương hiệu để tiêu thụ sản phẩm đó, thì thu nhập của người dân mới cao hơn. Sau 20 năm, cũng chính từ nông nghiệp, từ việc áp dụng khoa học kỹ thuật và cách quản lý, điều hành phù hợp, mà Đăk Hà cán đích thu nhập bình quân đầu người năm 2014 sẽ là 30 triệu đồng/năm.Chúng tôi phấn đấu đến hết nhiệm kỳ, tức là 21 năm sau ngày thành lập huyện, sẽ cán đích thu nhập bình quân đầu người 40 triệu đồng/ năm.

Với chủ trương đúng đắn, cách làm phù hợp, chỉ đạo sát sao, hiện nay các loại cây trồng chủ lực cà phê, cao su không chỉ phát triển chủ yếu ở các doanh nghiệp Nhà nước như trước đây, mà đã được trồng rộng rãi trong nhân dân, kể cả vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tạo điều kiện quan trọng để các hộ nâng cao đời sống, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ 53,5% năm 1994 xuống còn 12,3% năm 2013. Ông A Ruih, người dân xã Ngọc Réo, huyện Đăk Hà phấn khởi: Tôi thấy trong 20 năm vừa qua, ở Ngọc Réo có sự thay đổi nhiều. Trước đây chỉ phát nương làm rẫy, chọc tỉa thôi, khai hoang ruộng cũng chưa biết, nhưng nhờ có chính sách của Đảng, Nhà nước ưu tiên cho vay vốn, hỗ trợ cây, con giống cho đồng bào, bữa nay nhiều hộ đã trồng được cao su, cà phê, bời lời, đời sống người dân đã được nâng cao nhiều.

Không chỉ quan tâm phát triển kinh tế, các lĩnh vực văn hóa – xã hội của huyện Đăk Hà đã có những bước chuyển biến về mọi mặt. Qua 20 năm thành lập, công tác giáo dục – đào tạo của huyện không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Hệ thống trường lớp ở các cấp học, bậc học được củng cố, mở rộng và từng bước chuẩn hoá, đáp ứng nhu cầu dạy và học. Đến nay, toàn huyện có 21 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm trên 51%; tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn chiếm trên 99% và trên chuẩn gần 75%,

Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân luôn được quan tâm. Ngoài việc đầu tư, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở tuyến huyện, các Trạm y tế xã, Phòng khám khu vực đã được đặc biệt chú trọng. Đến nay, tất cả các trạm y tế đều có bác sĩ, trong đó có 3 trạm y tế được công nhận đạt chuẩn quốc gia và cũng là một trong những đơn vị dẫn đầu của ngành.

Đặc biệt, trong chương trình xây dựng nông thôn mới, 3 năm qua Đăk Hà là điểm sáng của tỉnh. Trong 2 năm 2012 và 2013 huyện đã có hai xã Hà Mòn và Đăk Mar đạt tiêu chí nông thôn mới đầu tiên của tỉnh và đang phấn đấu xây dựng xã Đăk La để đạt tiêu chí nông thôn mới vào cuối năm 2014.

Trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, huyện Đăk Hà đặc biệt chú trọng đến công tác tổ chức, lãnh đạo, điều hành, quản lý đội ngũ cán bộ – một trong những nhân tố quyết định mọi sự thành công. Chính vì vậy mà từ khi thành lập đến nay, Huyện không ngừng quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ và hệ thống chính trị từ huyện đến xã, thôn vững mạnh.

Chính những cái mới, cái khác biệt, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và làm có hiệu quả đã tạo động lực cho Đăk Hà phát triển nhanh, mạnh, bền vững, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, bình quân giai đoạn 1994 -2013 đạt 15,5%; giữ vững danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.

Quang Mẫn – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *