(kontumtv.vn) – Xác định công tác PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi là nền tảng chiến lược trong công tác phổ cập tiểu học, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, trong những năm qua, huyện Đăk Hà đã tập trung nguồn lực, xây dựng và triển khai kế hoạch chi tiết, cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, đề ra các giải pháp, quyết tâm thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi theo lộ trình đề ra.

Trường Mẫu giáo xã Đăk Pxy có tỷ lệ học sinh DTTS cao nhất huyện với trên 95%. Việc duy trì, vận động các em ra lớp đã khó, việc phấn đấu đạt chuẩn PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi lại càng khó khăn hơn. Tuy nhiên, được sự quan tâm đầu tư, phòng học tại các điểm trường đã được xây dựng khang trang, trang thiết bị dạy và học được đầu tư đáp ứng yêu cầu dạy và học theo chương trình mới. Chỉ tính riêng năm học 2014 – 2015 và năm học 2015 – 2016, tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng tại 1 điểm trường chính và 4 điểm trường thôn là trên 2 tỷ đồng. Với phương châm “Mỗi ngày đến trường là một niềm vui”, nhà trường cùng với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền đưa trẻ đến trường đúng độ tuổi, đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Từ đó, việc huy động trẻ ra lớp và đảm bảo tỷ lệ chuyên cần tại xã đã có nhiều chuyển biến tích cực. Năm học 2015 – 2016, tỷ lệ chuyên cần của trẻ được duy trì 98%, góp phần nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục trẻ 5 tuổi trên địa bàn. Cô giáo Trần Thị Hảo, Phó Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo xã Đăk Pxy nói: “Để thu hút học sinh đi học, các cô trang trí lớp, làm đồ dùng, đồ chơi tự tạo bằng các sản phẩm sẵn có tại địa phương. Đồ chơi, đồ dùng tự tạo phải phong phú, bổ sung các góc chơi để trẻ đến lớp được hoạt động vui chơi, lôi cuốn trẻ đến lớp học”.

Bên cạnh việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị nhằm nâng cao chất lượng dạy và học tại các trường công lập, các trường vùng đặc biệt khó khăn, huyện đã chú trọng tạo điều kiện thành lập, quản lý tốt các nhóm trẻ, trường mầm non ngoài công lập; chỉ đạo các trường huy động các nguồn xã hội hóa, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy và học đảm bảo đủ theo quy định, hợp lý, phục vụ nhu cầu vui chơi cho các em. Bà Lê Thị Nhung, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đăk Hà cho biết: “Để thực hiện quản lý chất lượng các trường mầm non ngoài công lập, thứ nhất Phòng GD huyện đã tham mưu UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo UBND các xã, thị trấn chỉ đạo các nhóm lớp ngoài công lập theo chức năng, nhiệm vụ quản lý giáo dục của Bộ GD&ĐT cũng như của ngành về công tác quản lý mầm non. Thứ hai là hỗ trợ cho các nhóm lớp, các trường mầm non ngoài công lập về chuyên môn nghiệp vụ, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên. Thứ ba là tăng cường kiểm tra, giám sát các nhóm lớp mầm non ngoài công lập để kịp thời chấn chỉnh những sai sót”.

Đến nay, trên địa bàn huyện có 12 trường mầm non, mẫu giáo và 04 nhóm trẻ ngoài công lập, trong đó 08 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, đạt tỷ lệ 66,7%. Riêng mẫu giáo 5 tuổi có 103 lớp với 1.656 trẻ ra lớp, đảm bảo tỷ lệ trên 99%. Chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ từng bước được nâng lên, 100% lớp học thực hiện chương trình mầm non mới, tổ chức học 2 buổi/ngày. Trẻ em DTTS được chuẩn bị tiếng Việt bước vào lớp 1, các lớp mẫu giáo 5 tuổi được thực hiện Bộ chuẩn phát triển của trẻ 5 tuổi. Theo kết quả kiểm tra, đánh giá của Sở GD&ĐT, tất cả 11 xã, thị trấn đủ các tiêu chuẩn công nhận đạt chuẩn PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Có thể nói, mặc dù còn nhiều khó khăn, đặc biệt là tại các vùng DTTS, nhưng với những giải pháp tích cực, đồng bộ và toàn diện, huy động mọi nguồn lực xã hội cho giáo dục mầm non và có một lộ trình thực hiện phù hợp, huyện Đăk Hà đã hoàn thành PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi theo kế hoạch đã đề ra và quyết tâm duy trì, giữ vững, nâng cao chất lượng dạy và học trong những năm tiếp theo.

CTV Trọng Nghĩa 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *