Là một khu căn cứ địa nuôi giấu cán bộ, phục vụ cách mạng trong những năm kháng chiến chống Mỹ. Sau ngày thống nhất đất nước đến nay, trải qua nhiều khó khăn, vất vả, cán bộ và nhân dân thôn Đăk Phía, xã Ngọc Réo vẫn luôn ghi nhớ và làm theo lời căn dặn của Bác Hồ, phát huy tinh thần đoàn kết, không ngừng nỗ lực, phấn đấu xây dựng đời sống mới ở khu dân cư.

dakphia

Nhân dân thôn Đăk Phía, xã Ngọc Réo, huyện Đăk Hà đang nỗ lực xây dựng nông thôn mới.

  Là một trong những thôn khó khăn nhất của xã Ngọc Réo, với tổng số 80 hộ dân, 133 nhân khẩu, 100% là người dân tộc Xê Đăng. Thế nhưng, đến thôn ĐăkPhía, xã Ngọc Réo ngày hôm nay, bà con đang hăng say, chăm lo lao động sản xuất; những ngôi nhà xây kiên cố còn tươi màu ngói đỏ với tiện nghi sinh hoạt, nước sinh hoạt dẫn về từng hộ dân. Đó chính là kết quả của sự quan tâm xây dựng khối đại đoàn kết, tạo sức mạnh để thực hiện thắng lợi các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. Ông Nguyễn Hữu Chỉnh –  Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Đăk Hà cho biết: Thôn Đăk Phía là một thôn thuộc trong những thôn đặc biệt khó khăn của huyện Đăk Hà và cũng là thôn căn cứ địa cách mạng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. Qua kiểm tra các huyện, đoàn kiểm tra đánh giá thành quả đã đạt là một sự đóng góp to lớn của nhân dân và nhân dân đã thể hiện được cái sự quyết tâm của mình trong năm 2014.

Từ những chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương dần đi vào đời sống người dân, bà con đã thay đổi tư duy sản xuất lạc hậu, học hỏi nhau phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó, từ cây lúa nước, cây ngô, cây sắn, đến nay người dân đã biết trồng các loại cây công nghiệp như cà phê, cao su, bời lời; biết chăm sóc, bón phân, sử dụng giống mới, áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Hiện tổng diện tích gieo trồng trên địa bàn thôn trên 140ha, trong đó gần 20ha lúa 2 vụ, trên 60ha cao su, cà phê, bời lời và 65ha mỳ. Anh A Nam ở thôn Đăk Phía, xã Ngọc Réo, huyện Đăk Hà cho biết thêm: Mấy năm trước thì đời sống người dân ở đây rất là khó khăn. Gần đây, đời sống người dân cũng đỡ là áp dụng khoa học kỹ thuật trồng cao su, bời lời, cà phê…

  Công tác phát triển Đảng luôn được chi bộ thôn chú trọng, hiện thôn có  16 đảng viên. Ngoài ra, việc thực hiện quy ước, hương ước, việc cưới, tang lễ hội trong thôn đều được thực hiện đúng quy định của pháp luật. Trong năm, thôn đã có 34 hộ đạt gia đình văn hóa. Thôn thường xuyên duy trì dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm và xung quanh nhà ở, 70 hộ gia đình đào hố rác, 100 hộ có nhà vệ sinh hợp vệ sinh. Hưởng ứng phong trào thi đua “chung tay xây dựng Nông thôn mới”, bà con nhân dân trong thôn đã tình nguyện hiến đất, tài sản trên đất, đóng góp tiền, ngày công để làm đường giao thông nông thôn, xây dựng hệ thống điện chiếu sáng công lộ. Anh A Xa, Trưởng thôn Đăk Phía, xã Ngọc Réo, huyện Đăk Hà cho biết: Những năm gần đây thì thôn rất là tích cực, đoàn kết trở thành một trong những thôn văn hóa trong năm 2013. Đến nay, đường nội thôn đây được 50m, trên nhà trường là 50m, là 1km.  Ông  A Byah, ở thôn Đăk Phía, xã Ngọc Réo, huyện Đăk Hà cho biết các định hướng trong thời gian tới của bà con: Phát triển sản xuất để trồng cao su, bời lời, để chăm sóc để sau này. Bên cạnh đó, đoàn kết bà con trong làng xóm, giữ vững an ninh trật tự.

  Với những cố gắng, nỗ lực của cán bộ và nhân dân trong thôn, hình ảnh một Đăk Phía đang dần hiện lên rõ nét trong bức tranh toàn cảnh của xã Ngọc Réo đang trên đà phát triển. Trên đó những đồng lúa chín vàng, chùm cà phê chín đỏ, những dòng nhựa trắng cao su, và những hàng bời lời xanh ngút tầm mắt. Đó là bức tranh tổng hòa từ sức mạnh của sự đoàn kết, đồng lòng xây dựng thôn ngày càng no đủ – vững mạnh – an toàn.

               Thu Hương – Quang Mạnh/Đài TT-TH huyện Đăk Hà

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *