(kontumtv.vn) – Xác định đào tạo nghề cho thanh niên là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên tỉnh Kon Tum đã tổ chức nhiều lớp dạy nghề cho thanh niên, tạo điều kiện cho thanh niên có nghề và có việc làm ổn định.

Đạo tạo kỹ thuật cạo mủ cao su
Đạo tạo kỹ thuật cạo mủ cao su

Nhận thức tầm quan trọng của việc thực hiện Quyết định 1956/QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ về đào tạo nghề cho lao động nông thôn, Chương trình mục tiêu quốc gia Đào tạo nghề và giải quyết việc làm, Đề án 103 của Trung ương Đoàn TNCSHCM về Hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm cho thanh niên giai đoạn 2008 – 2015, từ đầu năm 2014 đến nay, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên tỉnh đã phối hợp với các tổ chức mở 11 lớp đào tạo nghề cho hơn 350 đoàn viên thanh niên và người lao động ở khu vực nông thôn. Trong đó chú trọng đến việc dạy nghề theo nhu cầu thực tế tại địa phương, với những nghề phù hợp như kỹ thuật trồng, chăm sóc và khai thác cao su, dệt thổ cẩm, nề hoàn thiện. Sau khi học thanh niên có thể áp dụng vào thực tế sản xuất của gia đình và tham gia thị trường lao động. Anh A Man (làng Lút, xã Ya Xiêr, huyện Sa Thầy) chia sẻ: “Khi được tham gia lớp học kỹ thuật cạo mủ cao su, bản thân tôi cũng cố gắng để tiếp thu những kiến thức thầy dạy để mà áp dụng vào kỹ thuật cạo mủ cao trong vườn cây gia đình”.

 “Trên địa bàn xã Ya Xiêr hiện nay có diện tích cao su tương đối lớn, trên 700 ha. Để đảm bảo cho đoàn viên thanh niên áp dụng khoa học kỹ thuật để phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, xóa đói giảm nghèo bền vững, xã Ya Xiêr đã phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên mở một khóa học cạo mủ cao su để đoàn viên thanh niên xã nhà nắm và biết được kỹ thuật”. Ông A Bền, Phó Chủ tịch UBND xã Ya Xiêr, huyện Sa Thầy nói.

Sau khi kết thúc chương trình đào tạo, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên tỉnh cũng đã chủ động liên hệ với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh giới thiệu việc làm cho thanh niên có nhu cầu đi làm việc. Ông Lê Thanh Thủy, Giám đốc Trung tâm cho biết: “ Sau khi đào tạo nghề thì chúng tôi tổ chức triển khai tư vấn giới thiệu việc làm cho thanh niên, chúng tôi hiện tại đã giới thiệu cho 77 đoàn viên thanh niên có việc làm ổn định, có thu nhập nâng cao đời sống, góp phần vào chương trình lớn của đoàn viên thanh niên lập thân, lập nghiệp”.

Trong thời gian đến, Trung tâm tiếp tục phối hợp với các huyện, thành phố tổ chức các lớp đào tạo nghề theo yêu cầu của địa phương. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh để đoàn viên thanh niên, người lao động có cơ hội tìm kiếm việc làm ổn định.

                                                                                 Ngọc Chí – Đức Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *