(kontumtv.vn) – Thực hiện Đề án 1956 của Chính phủ về đào tạo nghề cho lao động nông thôn, vừa qua Trung tâm Dạy nghề Măng Đen đã mở lớp dạy Nghề nuôi cá nước ngọt (hệ sơ cấp) trên lòng hồ Thủy điện Đăk ĐRinh cho lao động nông thôn xã Đăk Nên, huyện Kon Plông.

Đào tạo nghè nuôi cá nước ngọt trên lòng hồ Thuye điện Đawk Đ ring
Đào tạo nghè nuôi cá nước ngọt trên lòng hồ Thủy điện Đăk ĐRinh

Tham gia lớp Nghề nuôi cá nước ngọt có 20 học viên là người lao động dân tộc thiểu số tại xã Đăk Nên. Theo chương trình đào tạo của Trung tâm Dạy nghề Măng Đen, trong thời gian 02 tháng, các học viên sẽ được tiếp thu những kiến thức về: Các nguyên tắc thiết kế khung, lưới lồng nuôi; tìm hiểu những đặc điểm sinh học, phương pháp phòng và trị một số bệnh thường gặp ở loài cá; kỹ thuật làm lồng bè; cách chọn vật liệu làm lồng phù hợp với khả năng đầu tư của  nông dân địa phương. Ngoài nội dung lý thuyết, Trung tâm còn tổ chức nhiều buổi thực hành làm lồng bè trên lòng hồ thủy điện và hỗ trợ cá giống cho học viên chăm sóc, nhằm nâng cao tay nghề.

Sau thời gian đào tạo, Trung tâm Dạy nghề Măng Đen sẽ bàn giao lồng cá cho học viên tự quản và kinh doanh; cử cán bộ, giáo viên thường xuyên giữ mối liên hệ với học viên, sẵn sàng làm cầu nối để liên hệ con giống hoặc tư vấn kỹ thuật cho người dân, nhằm duy trì và nhân rộng các mô hình đã triển khai của lớp đào tạo nghề.

Hoạt động này nhằm hình thành phát triển nghề nuôi trồng thủy sản trên lòng hồ các công trình thủy điện, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống người dân vùng nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế các xã vùng lòng hồ.

CTV Thiều Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *