(kontumtv.vn) – Dạy nghề, tạo việc làm cho đoàn viên thanh niên các xã vùng sâu, vùng xa là một nhiệm vụ quan trọng, góp phần vào việc phát triển kinh tế – xã hội địa phương. Với ý nghĩa này, vừa qua, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên thuộc Tỉnh Đoàn Kon Tum đã phối hợp với UBND xã Ia Tơi, huyện Sa Thầy mở lớp hướng dẫn kỹ thuật khai thác cao su cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã.

Đây là lần đầu tiên, 77 thanh niên xã Ia Tơi, huyện Sa Thầy được tham gia học lớp Kỹ thuật khai thác cao su. Trong thời gian 1 tháng, các đoàn viên, thanh niên được cung cấp những kiến thức cơ bản về lý thuyết và thực hành cạo mủ cao su, về kỹ năng, kinh nghiệm chăm sóc vườn cây thời kỳ khai thác mủ. Xác định học để có nghề, có thể xin vào làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn nên hầu hết các bạn trẻ đều  tích cực và chú tâm  học tập. “Tham gia lớp này, bản thân tôi sẽ cố gắng học để trang bị cho mình được một cái nghề, có thể xin vào làm việc tại các đơn vị, các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn” – Anh Dương Văn Thu ( thôn 7, Xã Ia Tơi) chia sẻ.

Lớp đào tạo nghề này sẽ góp phần  nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tạo việc làm hỗ trợ giảm nghèo bền vững ở vùng đồng bào DTTS, vùng sâu vùng xa.Ông Lê Thanh Thủy, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên nói: “Thông qua lớp đào tạo này, đoàn viên thanh niên sẽ biết kỹ năng, kỹ thuật khai thác mủ cao su để  sau lớp học, học viên có thể thao tác trên chính cây cao su tiểu điền của gia đình mình và tham gia thi tuyển lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn, tạo việc làm, ổn định cuộc sống”.

DT Nghe

lớp Kỹ thuật khai thác mủ cao su tại xã Ia Tơi, huyện Sa Thầy

Những năm gần đây, đã có nhiều doanh nghiệp được sự cho phép của tỉnh vào đầu tư trồng cao su trên địa bàn xã, góp phần  giải quyết việc làm cho người lao động tại địa phương, mà  phần lớn là lực lượng thanh niên. Tuy nhiên, theo nhu cầu tuyển dụng ngày càng cao để chuẩn bị nguồn nhân lực cho việc khai thác mủ cao su của các công ty trong thời gian đến, thì đa số thanh niên tại địa phương không đáp ứng được yêu cầu vì chưa được đào tạo một cách bài bản. Vì vậy, lớp học này sẽ giúp các học viên có điều kiện xin vào làm việc tại các công ty trên địa bàn xã. Ông Huỳnh Ngọc Hưng, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Cao su Chư Mom Ray cho biết: “Hàng năm, Công ty có nhu cầu tuyển dụng lao động có tay nghề cạo mủ cao su rất lớn. Cụ thể như năm 2014 này, Công ty sẽ đưa vào khai thác hơn 100 ha, lớp học cạo mủ cao su hôm nay rất thiết thực, và khi các học viên của lớp học này đạt yêu cầu thì Công ty sẽ nhận hết vào để khai thác vườn cây của Công ty”.

Xã Ia Tơi, huyện Sa Thầy mới được thành lập theo Nghị định 126 của Chính phủ, đời sống của người dân, đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã còn gặp nhiều khó khăn. Quan tâm  mở các lớp dạy nghề tại địa phương sẽ tạo điều kiện cho các bạn trẻ có nghề nghiệp, việc làm và thu nhập ổn định, góp phần phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Ngọc Chí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *