(kontumtv.vn) – Năm 2014 đã đi qua trong khó khăn, thử thách. Mỗi người một công việc, một cương vị, một hoàn cảnh, song điều họ để lại cho cộng đồng, cuộc sống là  những dấu ấn đầy ý nghĩa từ những việc làm thiết thực, nổi bật.

2014 là năm để lại ấn tượng đối với chàng trai “ Xuyên Việt” Võ Mạnh Tuấn của Trường Trung cấp Nghề Kon Tum. Xuất phát từ Lăng Bác Hồ ở Thủ đô Hà Nội vào ngày 19/7, đến Dinh Thống Nhất tại Thành phố mang tên Người ngày 24/9/2014 là hành trình  hơn 2 tháng đi bộ gần 1.800 cây số, qua 20 tỉnh, thành  phố, dốc lòng cho  chương trình “Tiếp bước đến trường, vững chí ra khơi” vô cùng ý nghĩa. Nhớ lại chặng đường gian nan, vất vả, song rất đáng tự hào, Võ Mạnh Tuấn kể: “Lý Sơn là điểm đến ngoài dự kiến. Tuy nhiên cũng như một cái duyên, được sự giúp đỡ của  một số người bạn thì có dịp được ra đảo Lý Sơn. Ra thăm và tặng quà 2 gia đình ngư dân, đó là bác Lê Khởi và anh Trần Hiền. Đây là hai trường hợp bị tàu Trung Quốc cướp phá vào trung tuần tháng 8/2014. Những câu chuyện họ kể hết sức xúc động. Với những người ở hậu phương, ở đất liền thì họ mới chính là những người chiến sĩ thầm lặng nhất, thường xuyên, thường trực và chịu nhiều thiệt thòi nhất trên biển”.

DE LAIHướng về Biển đảo thân yêu, nhiệt tâm vì chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, nỗ lực của người thanh niên giàu ý chí đã được sự chung tay của mọi người trên khắp nẻo đường đất nước, quê hương. Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quy Nhơn… từng suất học bổng, mỗi món quà nhỏ được trao trên đường đều là ý nghĩa không quên. Dấu ấn chung tay ủng hộ hơn 37 triệu đồng từ những tấm lòng thơm thảo trong suốt hành trình dự kiến sẽ trở thành 20 chiếc xe đạp để trao cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của 2 trường trung học cơ sở của huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) và Thăng Bình (Quảng Nam) trong thời gian tới. Điều mà Võ Mạnh Tuấn chia sẻ với các bạn trẻ thật giản dị: “Nếu các bạn có ước mơ, có hoài bão, và ước mơ, hoài bão đó hướng về cộng đồng, giúp đỡ được những người có hoàn cảnh khó khăn, các bạn nên làm . Và nếu các bạn có đủ quyết tâm và ý chí thì các bạn có thể làm được mọi thứ”.

Năm 2014, chị Y Bắp (thôn Đăk Viên, xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông) không chỉ vinh dự được chọn là cá nhân điển hình tiên tiến, báo cáo thành tích tại Đại hội đại biểu các Dân tộc thiểu số huyện lần thứ 2, mà còn là nông dân tiêu biểu, xuất sắc của tỉnh Kon Tum được chọn tham dự Hội nghị biểu dương Nông dân tiên tiến toàn quốc. Khởi đầu từ 30 triệu đồng vay vốn nuôi heo, chị dành dụm trồng cà phê, bời lời, gắn với phát triển chăn nuôi gia súc. Đến nay, mô hình kinh tế vườn – ao – chuồng – rừng của gia đình đã dần hình thành với 4,5 ha bời lời, hơn 2 ha cà phê, hơn 1 ha lúa nước và gần 1 ha ao cá, mang lại nguồn thu nhập ổn định mỗi năm gần 200 triệu đồng.  Không chỉ làm giàu cho gia đình mình, chị Y Bắp còn tạo công ăn việc làm và giúp đỡ bà con sản xuất để cùng vươn lên. Ông A Hiệp, Chủ tịch UBND xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông  ghi nhận: “Đây là một gia đình không chịu đói nghèo, có tinh thần vươn lên làm giàu, có mô hình tiêu biểu là trồng cà phê, bời lời, nuôi cá, đặc biệt là nuôi cá tầm, mô hình phải nói mới nhất của xã. Mô hình chị Bắp được xã  chọn  để các chị em trong xã, cũng như các hộ gia đình, bà con trong xã học tập và làm theo trong thời gian đến’.

Giai đoạn 2011- 2014, Ngân hàng Cổ phần Ngoại thương (Vietcombank) chi nhánh Kon Tum đã có bước phát triển đáng kể, tăng từ hơn 500  tỷ đồng lên 1.000 tỷ đồng nguồn vốn huy động tại địa bàn, tổng dư nợ cho vay tăng từ hơn 1.000 tỷ đồng lên 2.000 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu giảm từ 1% xuống còn 0,5%.  Góp phần vào thành tích đáng tự hào của doanh nghiệp có công lao không nhỏ của Giám đốc Trương Anh Tuấn – Doanh nhân tiêu biểu được vinh danh nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2014). Ông Trương Anh Tuấn  chia sẻ: “Trong công tác tín dụng thì với đặc thù của tỉnh Kon Tum, tôi đã chỉ đạo cán bộ  lựa chọn tiếp cận thị phần, phân đoạn, phân khúc thị trường, ở đây là các hộ dân. Vì vậy, thời gian qua Vietcombank đã phát triển rất mạnh khách hàng hộ gia đình. Bên cạnh đó là mảng bán buôn. Chúng tôi cũng đã thực hiện công tác xuất nhập khẩu, cho vay xuất nhập khẩu, nhất là lĩnh vực sản xuất tinh bột sắn, cao su và nhập khẩu gỗ”.

Vượt qua trở ngại, thử thách trong giai đoạn ảnh hưởng nặng nề của khủng hoảng kinh tế thế giới và khó khăn trong nước, Vietcombank Kon Tum  không chỉ  hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hoạt động tín dụng – tiền tệ, mà còn để lại dấu ấn “Chung tay góp sức vì cuộc sống cộng đồng”. Ngoài tài trợ xây dựng trường học ở xã Đăk Năng ( thành phố Kon Tum) trị giá 10 tỷ đồng, hỗ trợ  đầu tư thiết bị y tế cho Bệnh viện  Yhọc cổ truyền và xây nhà tình nghĩa  tổng trị giá 100 triệu đồng, là tiếp tục tài trợ xây dựng một trường học khác với tổng kinh phí 10 tỷ đồng.

Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập QĐNDVN, 25 Ngày hội Quốc phòng toàn dân là mốc thời gian đánh dấu sự trưởng thành của Thượng úy A Nỉ, Trợ lý dân quân, Ban CHQS huyện Tu Mơ Rông. Từ năm 2010 đến nay, A Nỉ đã có 6 mô hình sáng kiến, cải tiến các loại bẫy đạt giải cao  tại Hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình đồ dùng, thiết bị huấn luyện của Bộ CHQS tỉnh. Trong đó, 4 mô hình sáng kiến là bẫy dao bổ chém, bẫy hố chông, bẫy thò, bẫy phóng liên hoàn và 2 mô hình cải tiến là bẫy kéo và bẫy đá. Các loại bẫy đều có tính ứng dụng cao trong thực tiễn, phục vụ công tác huấn luyện dân quân ở cơ sở. Tính năng tác dụng của các loại bẫy được phát huy có thể tiêu hao sinh lực của địch từ một tiểu đội đến một trung đội, lại đảm bảo được an toàn và bí mật cho lực lượng của ta. Tinh thần trách nhiệm và niềm say mê sáng tạo với công việc được Thượng úy người dân tộc Sê Đăng  dãi bày một cách mộc mạc: “Bản thân từ nhỏ hay được theo cha đi rừng bẫy thú. Khi vào bộ đội trong quá trình tổ chức huấn luyện tôi cảm thấy rất phù hợp để tham mưu cho chỉ huy làm các loại bẫy để đưa vào huấn luyện cho lực lượng dân quân, đặc biệt là lực lượng cơ động của huyện. Với sự đam mê, bản thân cũng cố gắng làm sao khắc phục những khó khăn, phải tìm tòi, nghiên cứu, thậm chí phải viết, vẽ trên sơ đồ, trên giấy A4 sau đó bắt đầu phác họa rồi lấy các miếng ván đục dẽo, vót cây rồi mới tiến hành làm. Làm chưa được thì sửa lại, làm đi làm lại nhiều lần khi nào cảm thấy được rồi thì đưa vào huấn luyện”.

Không chỉ chăm ngoan, học tốt, Nguyễn Đoàn Mai Thanh còn là gương mặt cán bộ đoàn nổi bật của Đoàn Trường Trung học Phổ thông Kon Tum. Nhiệt tình, năng nổ trong hành trình về các trường vùng sâu vùng xa đặc biệt khó khăn, các phong trào thi đua, đặc biệt là trong chương trình “ Khi tôi 18” và hoạt động ngoại khóa…, cô học trò lớp 12B2 cùng với các bạn đang từng ngày được rèn luyện, trải nghiệm và phấn đấu hết mình vì tương  lai tươi sáng. Mai Thanh chía sẻ ước mơ: “Em muốn trở thành nghiên cứu vi trùng học. Bởi vì bác sĩ thì chỉ có thể cứu một người, nhưng vi trùng học thì có thể nghiên cứu ra thuốc chữa bệnh để có thể cứu được nhiều người. Để có thể thực hiện được giấc mơ đó, em sẽ cố gắng học tập trong những năm tới. Đặc biệt là không chỉ qua việc học tập, em còn phải giúp đỡ các bạn  tham gia các hoạt động phong trào”.

Năm 2014 đã khép lại với bao nỗ lực, quyết tâm vượt qua thử thách, khó khăn. Năm mới 2015 đang đến, hứa hẹn  những chuyển biến mới và thành công hơn nữa trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Vững tin đi tới, hy vọng, quanh ta sẽ ngày càng hiện diện thêm  nhiều gương mặt ngời sáng, gần gũi với mọi người bằng những việc làm thiết thực và ý nghĩa của họ, vì cộng đồng, vì đổi mới và phát triển.

Nghĩa Hà – Tấn Thành

          

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *