(kontumtv.vn) – Tuần Văn hóa – Du lịch Măng Đen – Kon Plông lần thứ hai năm 2014 đã khép lại, nhưng dấu ấn về một đại ngàn xanh Măng Đen – Kon Plông, về những nét văn hóa dân gian đặc sắc của các dân tộc Kon Tum vẫn còn đọng lại và tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng các đại biểu, các nghệ nhân và du khách đến với Măng Đen trong Tuần lễ này.

dauanmden

Đông đảo du khách đến tham quan, thưởng ngoạn cảnh đẹp tại huyện Kon Plông.

Tuần Văn hóa – Du lịch Măng Đen – Kon Plông lần thứ 2 năm 2014 tuy không hoành tráng và quy mô như lần đầu tiên tổ chức trong năm 2013 để chào mừng sự kiện công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch  xây dựng Vùng Du lịch sinh thái Măng Đen và Quy hoạch chung Đô thị Kon Plông đến năm 2030, nhưng trong lần này, Ban tổ chức đã có kinh nghiệm hơn, đặc biệt là những chương trình tham gia trong tuần Văn hóa – Du lịch   cũng có phần đặc sắc, đổi mới và chất lượng hơn.

Tại Liên hoan Tạc tượng gỗ dân gian, tuy số lượng nghệ nhân tham gia và số lượng tượng tác phẩm ít hơn, nhưng kích cỡ tượng năm nay lại hoành tráng và có nhiều sáng tạo hơn. Chỉ trong một thời gian ngắn, 21 nghệ nhân của các huyện, thành phố đã hoàn thành 17 tượng gỗ dân gian. Tất cả các tượng đều có kích thước lớn, cao từ 1m 60 trở lên.

Trong Chương trình Liên hoan Ẩm thực dân gian, các đơn vị đã có rất nhiều cố gắng, sáng tạo trong tìm tòi các nguyên, vật liệu, trong cách chế biến và cả trình bày. Qua đó, đã chế biến, giới thiệu được nhiều món ăn mang tính đặc trưng riêng biệt và đa dạng của từng vùng, từng dân tộc: Sê Đăng, Ba Nar, Giẻ- Triêng, Gia Rai, Rơ Mâm và Bờ Râu. Một số  món ăn đã đạt đến tiêu chuẩn nằm trong tóp 50 món ăn đặc sản nổi tiếng của Việt Nam như gà nướng, chim sa lửa hồng… Bên cạnh đó, còn có các món ăn dân dã như Rau dớn nấu cá suối, thịt dúi nấu với chuối rừng, lá mỳ chua…  được Ban Tổ chức, Ban giám khảo đánh giá cao, để lại nhiều ấn tượng cho cán bộ, nhân dân trong tỉnh và du khách.

 Đặc biệt, trong chương trình Liên hoan Trình diễn nghệ thuật dân gian, năm nay cũng có nhiều tiết mục mới, độc đáo được nghệ nhân các đoàn chuẩn bị rất công phu,  khai thác, kết hợp giữa cồng chiêng, múa xoang với các nhạc cụ tre nứa như K’lông Pút, T’ Rưng, Sáo hay đàn Ting Ning đệm hát, độc tấu, hòa tấu, tạo sự đa dạng, đa sắc thái của từng dân tộc bản địa trong tỉnh. Ông Brôn Vẻ, nghệ nhân huyện Ngọc Hồi tự hào: Tiết mục của đội mình rất độc đáo, trang phục, dụng cụ để hội diễn rất phong phú, giữ lại truyền thống của dân tộc như đâm trâu với nhà rông văn hóa. Người xem trong Liên hoan đợt này rất khen ngợi tiết mục của mình.

  A Thút, Trưởng đoàn nghệ nhân Huyện Sa Thầy giới thiệu: Đoàn Sa Thầy tham gia Tuần lễ Văn hóa – Du lịch tại Măng Đen lần này có 2 tiết mục mới. Một là tiết mục Lễ cầu an. Bà con các làng bản gần như quên Lễ cầu an rồi, thành thử tôi phải tái diễn lại. Cầu an là cầu cho mình được bình yên, hạnh phúc, tôi nghĩ phong tục đó rất tốt. Thứ hai là tiết mục tôi vừa mới sưu tầm “Vì rượu mất người yêu”, là tiết mục dân ca Ba Nar rất hay. Tôi thấy các chàng trai  bây giờ ở làng nào cũng rất thích uống rượu. Rượu thì có lúc uống cũng tốt, nhưng  tôi thấy thanh niên bây giờ uống hơi quá đà, nên tôi sưu tầm bài đó, mang tính  giáo dục anh em, các cháu thanh thiếu niên, để họ lo làm ăn phát triển kinh tế,  tham gia các hoạt động xã hội, xây dựng thôn làng.

Gần 20 tiết mục bao gồm các thể loại nghệ thuật dân gian được các nghệ thân trình diễn theo phong cách đặc trưng của từng dân tộc, đã mang đến cho du khách những giây phút thư giãn tuyệt vời. Đặc biệt, trong Tuần Văn hóa – Du lịch lần này, một địa chỉ du lịch sinh thái đặc trưng của Kon Plông – Khu Du lịch sinh thái Thác Pa Sỹ đã được khai trương đưa vào phục vụ du khách. Cùng với đó là các hoạt động của Hội trại Thanh niên các dân tộc tỉnh Kon Tum chào mừng Sinh nhật Đoàn 26/3, Ngày giải phóng tỉnh Kon Tum 16/3,chương trình Đại lễ Uống nước nhớ nguồn tại chùa Khánh Lâm  và các hoạt động văn hóa – du lịch khác đã thu hút và để lại nhiều ấn tượng cho du khách đến tham quan, thưởng ngoạn.

Tuần Văn hóa – Du lịch Măng Đen – Kon Plông lần thứ 2 năm 2014 không chỉ là dịp để quảng bá, giới thiệu về tiềm năng du lịch của tỉnh mà còn  để nghệ nhân các huyện, thành phố giao lưu, học tập kinh nghiệm, góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc. Tuần Văn hóa- Du lịch  đã khép lại, nhưng dư âm về đại ngàn xanh Măng Đen – Kon Plông, về vùng đất hoang sơ huyền thoại, giàu bản sắc văn hóa vẫn còn đọng lại và ngày một vang xa.

 

Quang Mẫn – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *