(kontumtv.vn) – Điều tra rà soát hộ nghèo là một trong những  việc làm hết sức quan trọng trong quá trình đẩy mạnh công tác giảm nghèo. Bởi lẻ, việc điều tra rà soát đúng đối tượng sẽ giúp cho chính quyền địa phương cũng như ngành chức năng kịp thời triển khai các chính sách hỗ trợ cho người nghèo. Qua đó, giúp cho người nghèo có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế, từng bước  giảm nghèo, ổn định cuộc sống.  

cdtk   

Triển khai công tác tiêm chủng ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Là đối tượng khuyết tật, sức khỏe yếu, từ nhiều năm nay, anh Trần Văn Phương ở tổ 4, phường Lê lợi, thành phố Kon Tum luôn thuộc diện hộ nghèo. Qua quá trình điều tra, nắm bắt rõ tình hình và điều kiện sống của anh, các cấp chính quyền địa phương luôn kịp thời triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ  cho người nghèo, đồng thời có những giải pháp giúp đỡ  phù hợp để anh có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Nhờ đó, anh Phương đã có việc làm ổn định, tuy thu nhập chưa cao song  đã phần nào giúp anh trang trải cuộc sống. Anh Trần Văn Phương cho biết Là hộ nghèo được cấp bảo hiểm, được hỗ trợ tiền điện, vay vốn nuôi bò, cứ thường một lần bán bò là lời được khoảng  một nửa.

Trao đổi về việc hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể ở địa phương đối với những hộ nghèo ở khu dân cư nói chung, gia đình anh Trần Văn Phương nói riêng, ông Nguyễn Văn Ba – Tổ trưởng tổ dân phố 4, phường Lê Lợi, thành phố Kon Tum cho biết thêm: Trong 7 hộ nghèo của tổ dân phố anh này lại bệnh tật cho nên rất là đầu tư, đầu tư theo sức khỏe của ảnh cho nên anh chăn nuôi nhẹ, làm cái gì nhẹ chứ việc nặng thì làm không được. Còn nói chung các lễ tết hay có hàng cứu trợ nào đều tập trung ưu tiên cho anh này trước.

Cũng như anh Trần Văn Phương, là một trong  số hàng chục hộ nghèo ở xã Đăk Cấm, bà Nguyễn Thị Xuân ở thôn 2, xã Đăk Cấm, thành phố Kon Tum luôn được các ban ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương quan tâm, kịp thời giúp đỡ. Bà Nguyễn Thị Xuân cho biết: Do gia đình tôi hộ nghèo nên hàng năm có sao tôi cũng nói vậy ở xã họ cũng chăm chút cho gia đình tôi là được hỗ trợ tiền điện, được hỗ trợ gạo rồi bảo hiểm bên hộ nghèo.

Như những hộ nghèo khác, hàng năm, ngoài việc được hưởng các chế độ, chính sách dành cho hộ nghèo, gia đình bà Xuân luôn được chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện để vươn lên trong cuộc sống. Năm nay, tuy chưa có kết quả cuối cùng, song qua khảo sát nhanh của chính quyền địa phương, gia đình bà Nguyễn Thị Xuân  chưa đủ khả năng để thoát nghèo. Chị Võ Thị Lý, cán bộ làm công tác Lao động – Thương binh và Xã hội xã Đăk Cấm, thành phố Kon Tum cho biết: Qua điều tra khảo sát nhanh của thôn 2 thì hộ của chị Xuân cũng đã đưa vào diện hộ nghèo. Họp thôn, nếu mà dân thôn 2 thống nhất thì sẽ đưa về xã, xã sẽ khảo sát lại nếu mà thực tế hộ chị Xuân đúng mà dưới 400 thì chúng tôi sẽ đưa vào diện hộ nghèo. Nếu trên mức thu nhập này thì có thể hộ cận nghèo cho nên xã chúng tôi lập tờ trình để trình thành phố.

Theo tiêu chí năm 2013, hộ nghèo ở khu vực nông thôn là những hộ có thu nhập từ 400 ngàn đồng/người/tháng trở xuống; những hộ cận nghèo có thu nhập bình quân từ 401 ngàn đồng đến 501 ngàn đồng/người/tháng. Việc điều tra hộ nghèo được kết hợp với phương pháp nhận dạng nhanh, điều tra định lượng, phương pháp đánh giá có sự tham gia của người dân từ việc lập danh sách các hộ thuộc diện điều tra, tổ chức điều tra từng hộ gia đình đến việc tổ chức bình xét từ thôn tới địa bàn khu dân cư, đảm bảo bình xét, xác nhận hộ nghèo, cận nghèo phải thực sự khách quan, trung thực, đúng đối tượng. Trao đổi về vấn đề này, bà Phan Thị Thu Hà – Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Kon Tum cho biết: Sau khi có kế hoạch điều tra rà soát hộ nghèo thì UBND thành phố cũng đã tiến hành xây dựng kế hoạch về điều tra rà soát hộ  nghèo sau đó thành lập ban chỉ đạo điều tra rà soát hộ nghèo và phân công các thành viên ban chỉ đạo phụ trách các xã phường từ đó các thành viên có trách nhiệm bám các đơn vị mình được phụ trách kiểm tra rà soát hộ nghèo đảm bảo chính xác và dân chủ, để từ đó đánh giá đúng thực trạng đời sống của người dân và xây dựng được kế hoạch an sinh xã hội sát với tình hình thực tiễn ở địa phương.

Ông Nguyễn Trung Thuận, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB và Xã hội cho biết, hàng năm cứ vào đầu tháng 10, các cấp chính quyền địa phương phối hợp với ngành lao động – thương binh và xã hội tổ chức điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trong năm nhằm thu thập thông tin để xác định và lập danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo. Thông qua điều tra, rà soát sẽ đánh giá được kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo cũng như tình hình và kết quả thực hiện các chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận  nghèo của địa phương trong năm. Đồng thời làm cơ sở cho việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, xây dựng kế hoạch, giải pháp thực hiện mục tiêu giảm nghèo cho năm tiếp theo. Ông Nguyễn Trung Thuận cho biết thêm: Công tác điều tra rà soát hàng năm thì điều đầu tiên là nó giúp cho chúng ta nắm được tỷ lệ hộ nghèo nó thay đổi hàng năm như thế nào và qua rà soát này chúng ta sẽ có phương án để mà chúng ta thực hiện các chính sách an sinh xã hội. Đồng thời, qua kết quả rà soát chúng ta xác định được nguyên nhân của người nghèo để rồi từ đó các cấp các ngành tập trung nguồn lực để mà hỗ trợ cho người nghèo.

Có thể thấy rằng, việc điều tra rà soát hộ nghèo luôn đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình đẩy mạnh công tác giảm nghèo. Chính vì vậy, đòi hỏi việc điều tra rà soát hộ nghèo phải được thực hiện hết sức kỹ lưỡng, tránh bỏ sót đối tượng. Có như vậy thì người nghèo mới có được cơ hội để vươn lên thoát nghèo, cải thiện đời sống.

Thanh Tùng – Công Luận

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *