Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh bướu cổ là do  thiếu hụt I ốt trong cơ thể gây ra. Chính vì vậy, công tác tuyên truyền, vận động người dân mua và sử dụng muối I ốt nhiều năm qua đã được các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh Kon Tum thực hiện có hiệu quả, góp phần giảm thiểu bệnh bướu cổ và một số nguy cơ mắc các bệnh khác.

mio

Hướng dẫn sử dụng muối I ốt

Chị Nguyễn Thị Mỹ Ly ở đường Trần Văn Hai, tổ dân phố 1, phường Trường Chinh, thành phố Kon Tum bị mắc bệnh bướu cổ ở mức độ nhẹ do thiếu I ốt. Từ sự tuyên truyền của đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, chị được hướng dẫn cặn kẽ và thấu đáo về cách phòng chống và điều trị bệnh bướu cổ, đồng thời hiểu biết về công dụng của muối I ốt đối với sức khoẻ của bản thân và gia đình. Chị Nguyễn Thị Mỹ Ly cho biết: Tôi ở nhà cũng thường xuyên dùng muối I ốt, nói về nêm nếm hay cách dùng thì trước khi mình cho vào thức ăn, nêm nếm xong là mình nhắc xuống ngay để không mất tác dụng của I ốt. Về phòng ngừa bệnh thì bản thân tôi cũng bị bướu cổ, tôi dùng muối I ốt thì thấy nó được hạn chế, để phòng ngừa cho những người thân trong gia đình thì lúc nào tôi cũng dùng muối I ốt, con dâu đang mang thai nó cũng thường dùng để đảm bảo sức khoẻ cho các cháu sau này.

Bên cạnh tác dụng phòng chống bệnh bướu cổ, I ốt còn là vi chất rất quan trọng trong quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương và các bộ phận trong cơ thể như tim, mạch, tiêu hóa… Thiếu I ốt sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ cho bà mẹ và trẻ em trong thời kỳ mang thai. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các khu dân cư và hộ gia đình, đến nay, đông đảo người dân đã nhận biết và chú trọng dùng muối I ốt trong bữa ăn hằng ngày. Ông Nguyễn Thế Thiết ở thôn Đăk Hà, xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum cho biết: Gia đình sử dụng thường xuyên muối I ốt, bởi vì biết được tác dụng của nó, thứ 1 là đảm bảo sức khoẻ trong gia đình. Thứ 2 là muối I ốt phòng ngừa được bệnh bướu cổ, thế nên gia đình cũng dùng thường xuyên.

Về công tác tuyên truyền sử dụng muối I ốt để phòng chống bướu cổ tại khu dân cư, chị Nguyễn Thị Diệu – Cán bộ điều dưỡng ở trạm y tế xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum cho biết: Tuyên truyền cho các cộng tác viên trước, sau đó mình in bài tuyên truyền đưa cho cộng tác viên về tuyên truyền tại các khu dân cư, tại các thôn. Nếu như tại các thôn tập trung chưa đầy đủ thì tích cực tranh thủ các thời gian buổi sáng, buổi tối vừa thăm hỏi sức khoẻ, vừa tuyên truyền không riêng về muối I ốt mà các nội dung khác nữa, mình tuyên truyền đến từng người dân như lợi ích muối I ốt.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Kon Tum, tính đến nay, tỉnh Kon Tum  ghi nhận có 658 ca mắc bướu cổ do thiếu I ốt. Các bệnh nhân này thường xuyên được đội ngũ cán bộ y tế thăm khám và kiểm tra sức khoẻ theo định kỳ, từ đó đưa ra cách điều trị hợp lý. Đồng thời, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh cũng đã thường xuyên tổ chức kiểm tra các điểm cấp muối trên địa bàn, đảm bảo đúng hàm lượng I ốt theo quy định của nhà nước đề ra. Với những giải pháp đồng bộ đó, công tác phòng chống bướu cổ trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã đạt và sẽ còn nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần mang lại sức khoẻ cho người dân.

Tấn Thành – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *