(kontumtv.vn) – Chỉ vài ngày sau tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, không khí thi công trên công trường 14C đoạn phía nam huyện Sa Thầy đã nhộn nhịp, khẩn trương. Gần 50 xe máy cùng trên 50 công nhân lao động nỗ lực chạy đua với thời gian để hoàn thành tiến độ. Anh Trần Đại Tâm, công nhân lái máy ủi Công ty Cổ phần Trường Long, Kon Tum chia sẻ: Anh em nghỉ Tết từ hôm 26 Tết và đi làm lại là 05 Tết âm lịch. Do điều kiện công việc nên Công ty bố trí làm sớm, anh em cố gắng tập trung đông đủ để đi làm và được sự tạo điều kiện của Công ty  về ăn, ở cũng như kinh tế, nên anh em hết sức vui vẻ, phấn khởi để công việc đạt hiệu quả.

d14c

Các phương tiện cơ giới tập trung thi công tuyến Quốc lộ 14 C.

Quốc lộ 14C có chiều dài 386km chạy dọc theo tuyến biên giới giữa Việt Nam – Lào – Cam Pu Chia. Trong đó đoạn qua tỉnh Kon Tum dài 107km có điểm đầu là km số 0 giáp với đường Hồ Chí Minh tại huyện Ngọc Hồi và điểm cuối là km 107 giáp với huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai. Được sự quan tâm của Đảng, nhà nước, từ năm 2011, Chính phủ đã đầu tư trên 180 tỉ đồng để thi công các hạng mục cầu, cống, hệ thống thoát nước ngang và nền mặt đường từ Km 0 đến Km 10. Vào tháng 6/2008, Chính phủ tiếp tục cho phép đầu tư giai đoạn 2 Quốc lộ 14C với tổng vốn gần 656 tỉ đồng  để nâng cấp từ km 10 đến km 97 theo quy mô đường cấp 4 miền núi với tốc độ thiết kế 40km/h, bề rộng nền đường 6,5m và bề rộng mặt đường 5,5m.  Công trình được chia làm 6 gói thầu thi công, trong đó 2 gói thầu số 5 và số 6 từ km 72- km 97+ 823 triển khai từ tháng 3/2013. Kỹ sư Hồ Sĩ Anh Tuấn, Đội trưởng thi công Công ty Cổ phần Trường Long tại gói thầu 5-6 Quốc lộ 14C vho biết: Đến thời điểm này đã đạt 65% khối lượng. Riêng gói số 5  phần đào nền đường đạt 75%, còn gói số 6 hoàn thành 100% đào nền đường. Hiện tại đơn vị đang triển khai làm khuông đường, ra cấp phối đá dăm và thảm bê tông nhựa. Theo kế hoạch của công ty đề ra thì một tháng nữa sẽ triển khai bê tông nhựa từ KM 95 – 98.

Bên cạnh những thuận lợi như sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, Sở Giao thông – Vận tải  cùng với quyết tâm cao của nhà thầu thi công, việc thi công Quốc lộ 14C tại hai gói thầu 5 và 6 cũng gặp không ít khó khăn như địa hình hiểm trở, xa khu dân cư, thời gian thi công bị hạn chế do thời tiết khắc nghiệt, đặc biệt là vào mùa mưa. Vì vậy, chủ đầu tư công trình là Sở Giao thông- vận Tải tỉnh Kon Tum, trong đó trực tiếp là Ban quản lý Dự án 1 đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đôn đốc đơn vị thi công chạy đua với thời gian, hoàn thành tiến độ công trình đúng thời gian và chất lượng. Ông Nguyễn Trọng Thọ, Giám đốc Ban quản lý Dự án 1, Sở Gao thông – Vận tải tỉnh cho biết: Ban quản lý Dự án 1 đã thành lập tổ giám sát thường xuyên có mặt cùng với tư vấn giám sát kiểm tra chất lượng sản phẩm cũng như tiến độ thi công từng tháng, từng tuần. Hàng tuần đều có họp đầu tuần cùng với đơn vị thi công để kiểm tra rất sát về chất lượng theo tiêu chuẩn đã được quy định trong hồ sơ.

Việc đầu tư nâng cấp Quốc lộ 14C đoạn qua khu vực phía nam huyện Sa Thầy đã được người dân nhiệt tình đón nhận. Bà con ở đây phần lớn là công nhân lao động của các công ty, doanh nghiệp  phát triển cây cao su, đều hy vọng những khó khăn như lầy lội trong mùa mưa, bụi đất trong mùa nắng sẽ lùi xa khi Quốc lộ 14C được nâng cấp.

Mô Rai và các xã mới chia tách Ia Dom, Ia Đai, Ia Tơi nằm trong vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh của tỉnh Kon Tum và đất nước. Đây là vùng đất giàu tiềm năng về đất đai, khoáng sản và tài nguyên nhưng do khó khăn về giao thông nên tốc độ phát triển bị hạn chế. Việc đầu tư nâng cấp Quốc lộ 14C qua khu vực này là cơ hội để thúc đẩy phát triển về mọi mặt. Mặt khác, khi Quốc lộ 14C được đầu tư nâng cấp còn tạo thuận lợi cho tỉnh Kon Tum thực hiện kế hoạch thành lập huyện mới ở khu vực Nam Sa Thầy, qua đó góp phần phát triển kinh tế, văn hóa xã hội và đảm bảo quốc phòng an ninh khu vực này nói riêng và tỉnh Kon Tum nói chung. Ý thức được điều này nên từng công nhân lao động, doanh nghiệp và chủ đầu tư luôn nỗ lực để sớm đưa công trình giao thông 14C vào khai thác đúng tiến độ.

 

                                                                    Văn Hiển – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *