(kontumtv.vn) – Đánh giá tại Đại hội IV Liên minh Hợp tác xã tỉnh Kon Tum vừa qua cho thấy, trong nhiệm kỳ qua, loại hình kinh tế hợp tác xã trên địa bàn tuy đã có bước chuyển biến và phát triển hơn so với trước, nhưng vẫn còn  nhiều khó khăn, chưa phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh, vai trò, vị trí của HTX trong xây dựng và phát triển nông nghiệp, nông thôn. Phấn đấu đưa kinh tế hợp tác xã phát triển đúng hướng và bền vững đang là mục tiêu của tỉnh trong những năm tới.

Là một trong những HTX thành lập sớm nhất tỉnh, ngay từ những năm đầu giải phóng, sau nhiều lần chuyển đổi theo mô hình HTX kiểu mới, đến nay HTX Sản xuất và Dịch vụ Đoàn Kết, Thành phố Kon Tum vẫn hoạt động trầm lắng. HTX chủ yếu nhận quản lý, điều tiết nước tưới cho gần 300 ha lúa nước hai vụ và lúa 1 vụ của trên 1.000 hộ dân tại xã Đoàn Kết và phường Nguyễn Trãi. Thiết bị máy móc phục vụ cho sản xuất chỉ có duy nhất 1 máy đào mi ni cũ dùng để nạo vét kênh mương. Các dịch vụ vật tư nông nghiệp cung ứng giống, phân bón, thu mua nông sản cho bà con xã viên còn gặp nhiều khó khăn. Ông Lê Hoàng Anh, Phó Chủ nhiệm HTX cho biết: “ HTX thành lập đã lâu nhưng trụ sở làm việc của HTX tới nay về quyền sử dụng đất vẫn chưa được cấp, nên không thể thế chấp ngân hàng để vay vốn, tạo thêm nguồn vốn cho HTX  hoạt động”.

HTX Đoàn Kết, thành phố Kon Tum
HTX Đoàn Kết, thành phố Kon Tum

Được thành lập từ năm 2010, HTX Thần Nông, xã Ia Chim, thành phố Kon Tum được đánh giá là một trong những HTX năng động, sáng tạo và chịu khó trong tìm tòi xây dựng mô hình phát triển kinh tế. Hiện nay, mô hình cây thanh long ruột đỏ đã được khẳng định và phát triển tốt, định hướng phát triển, xây dựng thương hiệu đã có. Tuy vậy, để mở rộng quy mô sản xuất về lâu dài của đơn vị vẫn còn là bài toán khó. Ông Phạm Văn Khiêm – Chủ nhiệm HTX Thần nông đề đạt: “HTX cũng còn rất nhiều cái khó khăn. Thứ nhất là nguồn vốn để mở rộng  sản xuất kinh doanh, hai nữa là nguồn đất, hiện nay HTX thuê 8 ha đất ngắn hạn của xã. Về lâu dài thì HTX cũng muốn sau này sẽ xin được cấp khu này, hoặc được thuê dài hạn để cho việc sản xuất kinh doanh của HTX được lâu dài và phát triển được bền vững hơn”.

Tuy mới thành lập được vài năm nay, nhưng các mô hình sản xuất rau hoa của HTX Rau hoa xứ lạnh Thanh niên Măng Đen, huyện Kon Plông đã phát triển rất tốt. Các loại hoa ly, hoa lan hồ điệp, hoa hồng, đồng tiền, dâu tây đều rất phù hợp với điều kiện khí hậu nơi đây và đạt chất lượng tốt. Tuy vậy, hiện tại đươn vị vẫn chưa dám mở rộng quy mô, mặc dù chính quyền địa phương nơi đây rất tạo điều kiện. Bà Trần Thị Sợi, phụ trách kỹ thuật của HTX  cho biết: “Ở đây các mô hình làm cũng đạt lắm. Hoa làm thì rất đẹp nhưng chưa có thị trường tiêu thụ ổn định. Vì ở đây dân số ít, mà mình trồng nhiều thì sợ khó tiêu thụ”.

Hiện nay, do nhiều nguyên nhân khác nhau, một số chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển HTX đã ban hành nhưng chưa được thực hiện. Bên cạnh đó, năng lực thực tại của phần lớn các HTX còn hạn chế nhiều mặt, một số đơn vị chưa thực sự nỗ lực vươn lên, nên hoạt động còn khó khăn, tỷ lệ HTX trung bình, yếu kém còn cao. Tiếp tục tạo điều kiện, khuyến khích, đưa kinh tế tập thể mà nòng cốt là các HTX sớm thoát khỏi tình trạng yếu kém, phát triển bền vững đang là chủ trương lớn của Đảng, chính quyền địa phương và là mục tiêu phấn đấu của Liên minh HTX tỉnh Kon Tum trong nhiệm kỳ mới. Ông Nguyễn Thái Lợi, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh nói: “Phải tổ chức thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ, làm tốt công tác phối hợp giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể cùng với UBND các huyện, thành phố để rà soát, nắm lại những khó khăn của các HTX và từng bước giúp cho các HTX khắc phục những khó khăn đó để họ đi lên. Thứ hai là đẩy mạnh công tác tư vấn hỗ trợ cho các HTX, đặt biệt là có chủ trương cho thành lập Trung tâm Tư vấn và Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX. Đó là 2 công cụ để hỗ trợ cho HTX nói riêng và kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh nói chung có tiền đề, động lực để phát triển nhanh hơn”.

Với bản chất ưu việt, tương trợ giúp đỡ nhau trong sản xuất, kinh doanh, HTX hiện nay đang được nhiều quốc gia đánh giá là mô hình kinh tế phù hợp nhất để phát triển và đạt được tính bền vững trong thế kỷ 21. “Hợp tác xã mưu cầu phát triển bền vững cho tất cả mọi người” là thông điệp mà Liên minh HTX quốc tế đưa ra nhân kỷ niệm Ngày Hợp tác xã Quốc tế năm nay, nhằm kêu gọi các quốc gia, các HTX trên thế giới tích cực hành động nhằm đảm bảo điều kiện sống tốt hơn cho cộng đồng, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Quang Mẫn – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *