Diem sang LVHMT

Đường làng Kroong Ktu hôm nay đã sạch đẹp

(kontumtv.vn) – Gắn với đẩy mạnh triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng  đời sống văn hóa ở khu dân cư”, từ năm 2006, mô hình điểm về “Làng văn hóa môi trường” đã được chọn đầu tư xây dựng tại thôn Kroong Ktu, xã K roong, thành phố Kon Tum. Qua hơn 7 năm duy trì hoạt động của mô hình, điểm sáng này đã được khẳng định và ngày càng phát triển.

 Khu dân cư  Kroong Ktu có 130 hộ với gần 600 nhân khẩu, là đồng bào dân tộc Ba Na – Rơ Ngao, hầu hết đều theo đạo Thiên chúa. Khi được chọn là một trong 2 khu dân cư điểm của tỉnh Kon Tum triển khai mô hình xây dựng làng văn hóa môi trường vào năm 2006 nhờ sự hỗ trợ từ Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Kroong Ktu còn là địa bàn khó khăn. Không chỉ phổ biến tình trạng  nuôi nhốt gia súc dưới gầm nhà, chăn nuôi thả rong, mà cả thôn vẫn còn hơn 65% số hộ chưa có nhà tắm, nhà vệ sinh,  hơn 40% gia đình ăn chưa hợp vệ sinh, 20% số gia đình ngủ không có màn…Ông A Vê, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Kroong Ktu cho biết: Giai đoạn đầu đối với Mặt trận thôn chúng tôi rất khó khăn, đi vận động  từng nhà bà con chưa nghe, chưa hiểu được. Ban công tác Mặt trận thôn phối hợp với cán bộ thôn và các già làng đi vận động, dần dần bà con thấy ăn ở sạch sẽ, hợp vệ sinh thì tốt hơn cho sức khỏe. Bây giờ đường làng, ngõ xóm cũng sạch sẽ. Ai cũng thấy vui mừng lắm.

Sau 3 năm làm điểm mô hình của Trung ương, năm 2009, Làng văn hóa môi trường KRoong Ktu tiếp tục được duy trì kết quả thực hiện theo yêu cầu mô hình điểm của tỉnh Kon Tum và đến nay, điểm sáng mô hình ngày càng được khẳng định.

Đi đầu trong việc rào vườn, làm chuồng nuôi nhốt trâu bò xa nhà và hình thành thói quen thường xuyên quét dọn nhà cửa, vườn tược gọn gàng, ngăn nắp, già làng A KRíu  được bà con  Kroong Ktu học tập. Gia đình già trở thành hình  mẫu về nếp sống vệ sinh được thôn chọn  để nhân rộng. Gìa làng AKRíu kể: Ông già sáng nào cũng quét chuồng, quét phân bò, quét cái nhà, bà con theo. Cả làng cũng làm theo hết luôn. Già làng thấy trong thôn sạch đẹp thì vui mừng chớ. Đảng, chính quyền cũng quan tâm, phấn khởi.

Từ năm 2009 đến nay, thôn Kroong Ktu luôn đảm bảo thực hiện tốt các tiêu chí vệ sinh, môi trường  theo quy định. Đường làng ngõ xóm khu dân cư lúc nào cũng phong quang, sạch đẹp. 100% số hộ đều rào vườn, phát quang bụi rậm,  sử dụng nước sạch sinh hoạt, thực hiện “ăn chín uống sôi”. 100% gia đình đều sử dụng nhà tắm, nhà vệ sinh, chăn nuôi có chuồng trại ở xa nhà. 100% số hộ tự giác không đốt rừng làm rẫy. Ngày Môi trường thế giới (5/6) hàng năm đã trở thành ngày môi trường của chính khu dân cư với các hoạt động thiết thực ra quân trồng cây xanh, dọn vệ sinh, chung tay giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp.

Ông Trần Văn Phúc, Phó Chủ tịch UB MTTQVN thành phố Kon Tum cho biết kế hoạch xây dựng làng văn hóa môi trường trên địa bàn trong thời gian tới: Để duy trì tốt và nhân rộng mô hình này ở tất cả các khu dân cư còn lại, đặc biệt là ở các làng đồng bào DTTS trên địa bàn thành phố, chúng tôi mong muốn có sự phối hợp của các ngành, các cấp, đặc biệt là sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy Đảng. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân nhận thức đúng hơn về mô hình  xây dựng làng văn hóa môi trường.

Đây cũng là vấn đề cần quan tâm để mục tiêu nhân rộng mô hình điểm  làng văn hóa môi trường ở khu dân cư trên địa bàn thành phố nói riêng và toàn tỉnh Kon Tum nói chung trong thời gian tới trở thành hiện thực theo hướng gắn cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư với xây dựng nông thôn mới.

                                                                                         Nghĩa Hà – Ngọc Chí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *