(kontumtv.vn) – Được sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, đến nay tất cả các điểm đảo trên quần đảo Trường Sa đều có điện năng lượng sạch và hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt để sử dụng, đảm bảo phục vụ đời sống, sinh hoạt và tinh thần của quân, dân trên đảo.

Trước đây, khi chưa có hệ thống điện năng lượng sạch và máy lọc nước biển thành nước ngọt, cuộc sống, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ trên đảo Sinh Tồn Đông rất vất vả. Điện chủ yếu sử dụng máy nổ, nhưng rất hạn chế; nước chỉ dùng theo định mức. Từ khi chủ động được nguồn điện, nước, cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ trên đảo được cải thiện rất nhiều.     Chiến sỹ Nguyễn Trần Tuấn Khanh, đảo Sinh Tồn Đông cho biết: “Về cơ bản điện nước trên đây không khác gì trên bờ cả, vẫn đảm bảo được cho chúng tôi có một cuộc sống đầy đủ, không khác gì trong bờ. Để cán bộ, chiến sỹ có được tư tưởng thoải mái nhất, có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

“Đối với cán bộ, chiến sỹ trên đảo, từ khi có nguồn điện và nhất là đảm bảo năng lượng sạch là đời sống của cán bộ, chiến sỹ được nâng lên về đời sống vật chất, tinh thần. Đặc biệt, là phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày cho cán bộ, chiến sỹ an tâm công tác hơn nữa”. Đại úy Ngô Khắc Thắng, Chính trị viên đảo Sinh Tồn Đông nói.

Dự án cung cấp năng lượng sạch ở huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 do Bộ Tư lệnh Hải quân thực hiện từ năm 2010. Đến nay, dự án này đã lắp đặt hàng nghìn tấm pin năng lượng mặt trời, quạt gió và bình ắc quy. Uớc tính, hệ thống đã cung cấp tổng năng lượng hơn 5.000 kVh/ngày, đảm bảo đủ phục vụ sinh hoạt cho cán bộ, chiến sỹ, nhân dân 24/24 giờ. Nguồn điện được đảm bảo giúp cán bộ, chiến sỹ, nhân dân được tiếp cận thông tin từ đất liền qua truyền hình và phát thanh được thuận lợi hơn. Chiến sỹ Nguyễn Nam Công Tước, đảo Sơn Ca chia sẻ: “Tất cả buổi tối thì chúng tôi đều có thời gian để xem thời sự và các chính trị viên đều có tiếp nhận báo mới về đọc và chia sẻ thông tin cho anh em, nên ở đây việc thông tin báo chí chúng tôi nắm khá vững. Ở đây cuộc sống tương đối tách biệt, nếu như không có thông tin và truyền thông thì cảm giác tách biệt ra khỏi thế giới bên ngoài. Cho nên nó cũng tạo cho cuộc sống tinh thần tốt đẹp hơn”.

Đến nay, các đảo đều được trang bị hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt. Mỗi giờ thiết bị có thể lọc được 50 lít nước ngọt, đảm bảo nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho cán bộ, chiến sĩ trên đảo. Đại úy Vũ Duy Thăng, Chính trị viên đảo Tốc Tan cho biết: “Đối với hệ thống điện ở ngoài đảo thì đảm bảo cho bộ đội sinh hoạt, học tập, công tác 24/24. Giúp cho cán bộ, chiến sỹ thêm nhiều thuận lợi trong quá trình học tập, giải trí, phục vụ đời sống sinh hoạt hằng ngày đảm bảo tốt hơn. Hiện tại đảo đã có hệ thống máy lọc nước biển thành nước ngọt, hằng ngày đều sử dụng máy để lọc, giúp cho bộ đội có thêm lượng nước ngọt sinh hoạt, đảm bảo sinh hoạt cũng như thực hiện nhiệm vụ trong quá trình công tác”.

Dự án cung cấp năng lượng sạch đã giúp cho quân và dân ở huyện đảo Trường Sa khắc phục điều kiện thời tiết không thuận lợi, từng bước ổn định cuộc sống, yên tâm giữ vững chủ quyền vùng biển, đảo.

                                                                                                          Ngọc Chí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *