(kontumtv.vn) – Hiện nay tại thôn 3, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy ốc bươu vàng phát triển trên diện rộng, có nguy cơ gây hại trên cánh đồng lúa với tổng diện tích 84 ha. Bình quân 1m2 có khoảng 20 – 30 con ốc bươu vàng. Ông Phạm Văn Hào, thôn trưởng thôn 3, xã Tân Lập cho biết: “Sau khi phát hiện ốc bươu vàng phá hoại mùa màng rất nặng nề, thôn đã báo cho UBND xã có phương hướng vận động nhân dân phun thuốc diệt trừ và trực tiếp bắt bằng tay. Ngày 16/7 toàn xã ra quân bắt ốc bằng tay, xã đã thu mua 3.000đ/ kg ốc để khuyến khích nhân dân bắt ốc diệt trừ”.

Cánh đồng bị ốc bươu vàng phá hoại
Cánh đồng bị ốc bươu vàng phá hoại

UBND xã Tân Lập đã phát động phong trào diệt ốc bươu vàng trong toàn dân và được người dân đồng tình ủng hộ, ra quân thu gom ốc bươu vàng. Trong 2 ngày 16 và 17/7 đã thu gom được gần một 100kg ốc bươu vàng. Ông Đặng Tuấn Tịnh, Phó chủ tịch UBND xã Tân Lập nói: “ UBND xã chỉ đạo cho bà con trước mắt tự đi bắt ốc trên diện tích lúa của mình. Thứ hai huy động mọi lực lượng, nhất là lực lượng thanh niên tham gia bắt ốc. Khi bắt về xã thu mua 3.000đ – 4.000đ/ kg ốc. Nhưng đó là vấn đề trước mắt, sau này nhân dân phải tự bảo vệ mình. Thứ nhất là đào mương thoát nước để ốc tập trung xuống mương. Thứ hai là tập trung nhánh le, bụi rậm bỏ xuống để ốc tập trung. Thứ ba là đề nghị UBND huyện tạo mọi điều kiện cung cấp số kinh phí để xã và nhân dân mua thuốc hóa học phun trước khi sạ lúa”.

Toàn bộ số lượng ốc bươu vàng thu gom được, Ban Quản lý thôn đào hố và mua vôi bột để tiêu hủy, nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, tránh sự lây lan ra diện rộng gây thiệt hại mùa màng cho bà con.

CTV Lâm Hiền – Thành Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *