(kontumtv.vn) – Cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội, những năm qua, việc điều chỉnh, quy hoạch, xây dựng đô thị thành phố Kon Tum đáp ứng với yêu cầu, xu thế phát triển luôn được các cấp chính quyền và ngành Xây dựng đặc biệt quan tâm, hướng đến mục tiêu xây dựng đô thị xanh, bền vững, xứng tầm là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa của tỉnh.

Cùng với việc triển khai Đề án Xây dựng và phát triển thành phố Kon Tum đến năm 2015 đạt 70% mức tiêu chuẩn đô thị loại II – Vùng cao, vùng sâu, biên giới, thời gian qua, UBND tỉnh và thành phố Kon Tum đặc biệt quan tâm đẩy nhanh tiến độ lập và thực hiện quy hoạch điều chỉnh, mở rộng khu vực nội thành, gắn với việc điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Kon Tum đến năm 2030, theo trục chính dọc hai bờ sông Đăk Bla. Ông Trần Đình Hưng, Phó trưởng Phòng Quản lý Đô thị thành phố Kon Tum cho biết: “Hiện nay, về mở rộng không gian và xây dựng không gian đô thị thì thành phố đã phối hợp với Sở Xây dựng xây dựng quy hoạch, đặc biệt là khu Trung tâm hành chính của tỉnh nằm ở dọc phía Nam và phía Bắc của sông Đăk Bla. Lấy vùng đó làm trung tâm của thành phố, trên cơ sở đó xem như là vệ tinh để mở ra các khu vực lân cận”.

Các khu đô thị mới phía Nam cầu Đăk Bla và phía Bắc Đăk Bla đã được quy hoạch và từng bước triển khai thực hiện, với kết cấu hạ tầng hiện đại và đồng bộ. Ông Trần Tiến Dũng, Phó trưởng Ban Quản lý Các dự án 98 của tỉnh nói: “Khu Đô thị Nam cầu Đăk Bla, thành phố Kon Tum với tổng mức đầu tư là 803 tỷ đồng, với diện tích toàn bộ Dự án là 70 ha, gồm các hạng mục như san nền đến cao độ 521 cho toàn bộ Dự án; đường giao thông gồm mặt đường bê tông nhựa; hệ thống cấp nước, điện chiếu sáng, thông tin liên lạc được bố trí toàn bộ trong hào kỹ thuật, bên cạnh đó còn có vỉa hè và cây xanh”.

Khu Đô thị Nam cầu Đăk Bla
Khu Đô thị Nam cầu Đăk Bla

 UBND Thành phố đang thực hiện mở rộng quy hoạch vùng nội thị để nâng cấp một số xã lên phường, trước mắt là xã Vinh Quang và xã Đăk Cấm. Đồng thời mở rộng các tuyến vành đai khu vực phía Đông của xã Đăk Blà qua khu vực xã Chư Hreng cũng như khu vực phía Tây của thành phố. Qua đó, đã thu hút các nhà đầu tư vào các khu quy hoạch, khu dân cư để phát triển các đô thị mới, mở rộng thành phố theo quy hoạch. Tiêu biểu như Khu dân cư Hoàng Thành tại xã Đăk Cấm của Công ty TNHH Thương mại Vinh Quang I Thành phố Hồ Chí Minh. Với diện tích gần 10 ha, khu dân cư Hoàng Thành có gần 200 căn nhà ở xã hội và trên 200 nhà ở kinh doanh, thương mại, biệt thự các loại, bảo đảm cho gần 2.500 cư dân sinh sống, với hệ thống hạ tầng đồng bộ, đầy đủ các công trình, dịch vụ công cộng, thương mại, vui chơi, giải trí kèm theo.

Cùng với việc điều chỉnh quy hoạch mở rộng không gian đô thị, thời gian qua, UBND tỉnh và thành phố Kon Tum đã ưu tiên, tập trung các nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, kỹ thuật, chỉnh trang đô thị và đã cơ bản đạt 70% mức tiêu chí đô thị loại II. Ông Phan Văn Thế, Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum cho biết: “Tỉnh đã có chủ trương cho điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Kon Tum có tầm nhìn đến năm 2030. Hiện nay Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Kon Tum đang được các ngành tham mưu, hoàn chỉnh để có ý kiến của Bộ Xây dựng. UBND thành phố sẽ phối hợp cùng các ngành chức năng sớm tham mưu cho tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Kon Tum để làm cơ sở đầu tư  hạ tầng”.

Bên cạnh việc điều chỉnh, mở rộng quy hoạch, nâng cấp kết cấu hạ tầng để đáp ứng với nhu cầu phát triển, thành phố Kon Tum đang tập trung xây dựng các tuyến phố văn minh, lập lại trật tự văn minh đô thị, quyết tâm phấn đấu xây dựng thành phố Kon Tum đến năm 2020 đạt tiêu chuẩn đô thị loại II theo hướng đô thị xanh và phát triển bền vững.

              

                                                                         Quang Mẫn – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *