(kontumtv.vn) – Từ ngày 10/6, đoàn cán bộ cấp cao của tỉnh Kon Tum do Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, làm việc với các tỉnh Nam Lào. Tham gia đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Tuy, lãnh đạo các sở, ngành, Huyện ủy Kon Plông và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Trong ngày đầu, đoàn đã đến thăm và làm việc với tỉnh Attapư. Tiếp và làm việc với đoàn có Bí thư, Tỉnh trưởng Attapư Nam Vi-nha-kẹt; Phó Tỉnh trưởng Khăm- Phon Mọc- Mương- Xăm, cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Đoàn cán bộ tỉnh Kon Tum làm việc với lãnh đạo tỉnh Attapư
Đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Kon Tum làm việc với lãnh đạo tỉnh Attapư

Trong chương trình làm việc, ngoài việc thông tin về tình hình chung của 2 tỉnh, hai bên đã tiến hành đánh giá kết quả hợp tác giữa 2 tỉnh từ năm 2011 đến nay, thảo luận và ký kết bản ghi nhớ chương trình hợp tác giữa 2 tỉnh trong thời gian tới. Trong không khí đoàn kết, hữu nghị, hai bên đã đánh giá cao những kết quả đạt được về hợp tác giữa hai tỉnh trong thời gian qua, nhất là việc đẩy mạnh các hoạt động thăm hỏi, trao đổi đoàn; hợp tác giúp nhau phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo và bảo vệ an ninh biên giới, góp phần vun đắp mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước nói chung, giữa tỉnh Kon Tum và tỉnh Attapư nói riêng. Trên cơ sở đó, hai bên đã thảo luận và thống nhất những nội dung nhằm đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hợp tác toàn diện trong thời gian tới. Trong đó đặc biệt chú trọng huy động các nguồn lực để nâng cấp tuyến đường đến cặp Cửa khẩu Bờ Y – Phu Cưa; tạo điều kiện thuận lợi khuyến khích doanh nghiệp hai nước tìm hiểu cơ hội đầu tư sản xuất, chế biến nông sản tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Bờ Y – Phu Cưa từ nguồn nguyên liệu của hai địa phương; cùng tiến hành quy hoạch khu sản xuất kinh doanh, thương mại, du lịch, xây dựng chợ biên giới tại cửa khẩu nhằm tạo ra khu vực sản xuất hàng hóa, dịch vụ tập trung, hỗ trợ nhau trong tiêu thụ sản phẩm; thống nhất báo cáo Chính phủ hai nước có kế hoạch đầu tư nâng cấp Cửa khẩu phụ Đăk Long – Văn Tắt lên cửa khẩu chính; đồng thời đầu tư nâng cấp tuyến đường qua cặp cửa khẩu này để thuận lợi trong giao thương và trao đổi hàng hóa.Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác về đào tạo cán bộ; phối hợp chặt chẽ trong công tác bảo vệ an ninh biên giới, phòng chống tội phạm, xâm nhập trái phép, khai thác khoáng sản, lâm sản trái phép, buôn lậu, gian lận thương mại trên tuyến biên giới hai tỉnh; tích cực phối hợp với các địa phương để kết nối các tour du lịch, khai thác tiềm năng du lịch của 2 tỉnh và các địa phương trên tuyến hành lang kinh tế Đông – Tây và một số nội dung hợp tác quan trọng khác, nhằm góp phần xây dựng mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai tỉnh ngày càng tốt đẹp, bền vững.

Theo kế hoạch, trong 2 ngày 11- 12/6, đoàn tiếp tục chuyến thăm và làm việc với các tỉnh Sekong, Salavan và Champasac.

                                                                                         Quang Mẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *