(kontumtv.vn) – Ngày 26/4, đoàn công tác của HĐND tỉnh do ông Kring Ba – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với chính quyền tỉnh At Ta Pư, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào về tình hình thực hiện quy hoạch, phát triển cửa khẩu giữa hai tỉnh At Ta Pư và Kon Tum.

Cùng đi có ông Võ Ngọc Trung – Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, ông Lê Quang Chưởng – Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, ông Nguyễn Đức Tuy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các ban HĐND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành.

Về phía tỉnh At Ta Pư, tiếp đoàn có ông Khăm Phon Mọc Mương Xăm, Phó tỉnh trưởng Tỉnh At Ta Pư, lãnh đạo huyện Xản Xay và một số sở, ngành liên quan.

ATPu

Đoàn công tác HĐND tỉnh Kon Tum làm việc với lãnh đạo tỉnh At Ta Pư

Tại buổi làm việc, ông Khăm Phon Mọc Mương Xăm đã bày tỏ sự vui mừng khi được đoàn đến thăm và làm việc tại tỉnh At Ta Pư. Trong năm 2013, tình hình kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng tỉnh At Ta Pư tiếp tục đạt nhiều kết quả khả quan, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 1.545 USD/ năm, ngành nông nghiệp tăng 13,6%, chiếm 48,4% tổng GDP, ngành lâm nghiệp tăng 7,51% và ngành dịch vụ tăng 34,5%. Trong năm 2012 và 2013, tỉnh At Ta Pư có 114 dự án đầu tư với tổng kinh phí đạt gần 66 tỷ kíp, trong đó vốn nước ngoài đạtgần 43 tỷ kíp.

Liên quan đến việc phát triển cửa khẩu của hai tỉnh, cả hai bên đã thống nhất sẽ trình lên lãnh đạo của hai nước để tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng tại các cặp cửa khẩu, tạo điều kiện thuận lợi trong việc giao thương và từng bước nâng cao đời sống người dân ở khu vực biên giới của hai tỉnh.

Trong năm 2014, Cửa khẩu quốc tế Phu Cưa, tỉnh At Ta Pư đã nhập cảnh trên 79.000 lượt người và trên 19.000 phương tiện các loại. Riêng đối với cặp Cửa khẩu phụ Đăk Long – Văn Tắt, tiếp giáp giữa hai huyện là Đăk Glei, tỉnh Kon Tum và Xản Xay, tỉnh At Ta Pư, cả hai tỉnh sẽ có phương án phát triển mạnh về giao thông đi lại trong thời gian đến. Phía tỉnh At Ta Pư  đã đề nghị tỉnh Kon Tum đẩy mạnh thu hút các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sản xuất về nông lâm nghiệp và khai thác khoáng sản tại khu vực này.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Kring Ba đã chúc mừng những kết quả tỉnh At Ta Pư đã đạt được trong thời gian qua, mong muốn cả hai tỉnh sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước, phối hợp với nhau trên các lĩnh vực để phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh chủ quyền của hai tỉnh, đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực như gian lận thương mại, xuất nhập cảnh và khai thác khoáng sản trái phép.

Trước đó, đoàn công tác của HĐND tỉnh đã đi khảo sát tuyến Cửa khẩu Đăk Long – Văn Tắt và nắm bắt tình hình kinh tế – xã hội khu vực biên giới tại huyện Xản Xay, tỉnh At Ta Pư.

Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *