(kontumtv.vn) – Sau khi đi thực tế tại huyện Tu Mơ Rông, ngày 10/ 9, đoàn công tác liên ngành của Trung ương do Đại tá Lương Văn Mạnh- Phó Cục trưởng Cục Kinh tế, Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kon Tum nhằm kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ trên địa bàn.

Làm việc với đoàn có ông Nguyễn Đức Tuy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành liên quan và các huyện được thụ hưởng Nghị quyết 30a của Chính phủ.

Doàn công tác
Đoàn công tác Trung ương làm việc với lãnh đạo tỉnh Kon Tum

Theo Nghị quyết 30a về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo, tỉnh Kon Tum có 2 huyện được thụ hưởng các chính sách, hỗ trợ của nhà nước là Kon Plông và Tu Mơ Rông. Trong giai đoạn từ năm 2009-2013, tổng kinh phí thực hiện chương trình này là gần 622 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương bố trí gần 386 tỷ đồng, ngân sách địa phương hơn 76 tỷ đồng đầu tư kết cấu hạ tầng, còn lại là nguồn vốn hỗ trợ của các tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước, doanh nghiệp, đoàn thể và cộng đồng. Từ việc thực hiện lồng ghép có hiệu quả các chính sách, chương trình hỗ trợ của Nhà nước, số hộ nghèo trên địa bàn 2 huyện đã giảm đáng kể, trung bình từ 8 – 10%/ năm.

Tại buổi làm việc, tỉnh Kon Tum đã kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương sớm ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể về quản lý đầu tư, đấu thầu, chỉ định thầu, cơ chế tài chính phù hợp với đặc thù và năng lực tổ chức ở huyện nghèo; nâng mức hỗ trợ khoán chăm sóc, bảo vệ rừng; quan tâm bố trí đủ kinh phí hằng năm để thực hiện chương trình theo mục tiêu đề ra. Theo Quyết định 293 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách Trung ương cho 23 huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao được áp dụng cơ chế, chính sách đầu tư kết cấu hạ tầng theo quy định của Nghị quyết số 30a, tỉnh Kon Tum đã đề nghị Trung ương sớm xem xét bố trí nguồn vốn ngân sách hỗ trợ cho các huyện Kon Rẫy, Sa Thầy và Đăk Glei để sớm hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, giảm nghèo bền vững đã đề ra.

Ngoài ra, tỉnh Kon Tum đã đề nghị Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, đơn vị được phân công giúp đỡ các huyện nghèo của tỉnh Kon Tum tiếp tục quan tâm, hỗ trợ đầu tư cho 2 huyện nghèo của tỉnh, đồng thời đề nghị Trung ương quan tâm phân công thêm từ 1- 2 tổ chức kinh tế Nhà nước để giúp đỡ các huyện nghèo của tỉnh Kon Tum..

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại tá Lương Văn Mạnh đã đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh Kon Tum trong công tác giảm nghèo nhanh và bền vững thời gian qua. Đồng thời, đề nghị tỉnh tăng cường khai thác các nguồn lực, thế mạnh của địa phương, chú trọng công tác đào tạo cán bộ, nhân lực, đẩy mạnh xây dựng các mô hình kinh doanh, sản xuất giỏi, tiêu biểu nhằm nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo nhanh và bền vững trên địa bàn. Đối với các ý kiến, kiến nghị của tỉnh, đoàn công tác của Trung ương tiếp thu và sẽ trình lên Chính phủ, các bộ, ngành xem xét giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *