(kontumtv.vn) – Sau thời gian kiểm tra, giám sát tại các địa phương, cơ sở, chiều 14/8, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum do bà Y Mửi – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về tình hình triển khai thực hiện Quyết định 1178 và 1179 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ về bố trí ổn định dân cư các xã biên giới Việt Nam – Lào và Việt Nam – Campuchia.

Tham gia buổi làm việc có các đại biểu Quốc hội tỉnh, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQVN tỉnh, các đơn vị, sở, ngành có liên quan, UBND các huyện biên giới và các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn các huyện, xã biên giới.

Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với UBND tỉnh
Đoàn ĐBQH làm việc với UBND tỉnh

Theo báo cáo của UBND tỉnh, từ năm 2009 đến nay, mặc dù Trung ương chưa bố trí kinh phí để triển khai thực hiện Chương trình bố trí dân cư vùng biên giới theo Quyết định 1178 và 1179 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ, nhưng tỉnh đã quan tâm, chỉ đạo triển khai lồng ghép các chương trình, dự án khác với tổng kinh phí trên 759 tỷ đồng, ưu tiên nguồn vốn cho 3 huyện biên giới Đăk Glei, Ngọc Hồi, Sa Thầy hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, đầu tư cơ sở hạ tầng, sắp xếp dân cư tại chỗ, giúp bà con ổn định, nâng cao đời sống. Mục tiêu đến năm 2015, tổng số hộ thực hiện bố trí sắp xếp dân cư là 16.600 hộ, trong đó sắp xếp ổn định tại chỗ 1.676 hộ, bố trí xen ghép 1.389 hộ và di dời đến điểm dân cư tập trung là 13.535 hộ. Tuy nhiên, đến nay các địa phương  mới thực hiện bố trí ổn định tại chỗ 710 hộ. Việc di chuyển tập trung ổn định đời sống mới triển khai tại khu vực Nam Sa Thầy, với tổng số 1.694 hộ thuộc các doanh nghiệp trồng cao su. Hiện nay, 3 huyện khu vực biên giới còn trên 1.500 hộ thiếu đất ở và đất sản xuất, trong đó, gần 500 hộ thiếu đất ở với diện tích 14 ha và trên 1.000 hộ thiếu đất sản xuất với diện tích 469 ha.

Trong dịp này, UBND tỉnh đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiến nghị với Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương xem xét bố trí nguồn vốn từ ngân sách Trung ương để hỗ trợ tỉnh Kon Tum thực hiện chương trình bố trí dân cư khu vực biên giới đã được Thủ tướng phê duyệt; hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng thiết yếu cho các xã mới thành lập tại khu vực Nam Sa Thầy; đề nghị cho phép tỉnh Kon Tum được chuyển đổi một số diện tích đất rừng và đất lâm nghiệp tại vùng dự kiến thành lập huyện mới khu vực Nam Sa Thầy để phục vụ quy hoạch đất ở, đất sản xuất, đất xây dựng kết cấu hạ tầng, triển khai khu kinh tế quốc phòng gắn với xây dựng làng thanh niên lập nghiệp và sắp xếp, ổn định dân cư khu vực biên giới phía Nam huyện Sa Thầy.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Y Mửi biểu dương những cố gắng, nỗ lực  của các cấp, ngành địa phương, ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của UBND tỉnh, đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm rà soát, bổ sung vào quy hoạch bố trí, sắp xếp dân cư khu vực biên giới gắn với quy hoạch xây dựng nông thôn mới, khai thác tuyến đường tuần tra biên giới; yêu cầu điều tra  sát đúng thực trạng tình hình các hộ thiếu đất ở, đất sản xuất để có hướng giải quyết, tiếp tục quan tâm tạo điều kiện cho các hộ dân trong khu vực biên giới sớm ổn định, nâng cao đời sống, đảm bảo đạt các tiêu chí về mức sống theo quyết định của Chính phủ cũng như mục tiêu của tỉnh đề ra.

           Quang Mẫn – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *