(kontumtv.vn) – Tiếp tục trong đợt tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 6- Quốc hội khóa XIII, chiều ngày 6/12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do bà Y Mửi- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã có cuộc tiếp xúc với cử tri phường Trường Chinh, Thành phố Kon Tum.

qh.ct

Các đại biểu dự buổi tiếp xúc cử  tri tại phường Trường Chinh, TP. Kon Tum.

 Ngoài việc báo cáo cho cử tri về kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII và tình hình hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại kỳ họp, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã nhận được ý kiến của cử tri phường Trường Chinh phản ánh, kiến nghị, đề xuất về một số vấn đề mà cử tri còn băn khoăn, trăn trở như về chính sách ưu đãi cho người có công, chính sách bảo hiểm y tế, về công tác quy hoạch, sử dụng đất, tình trạng lãng phí chất xám… Cử tri cho rằng, Đảng, Nhà nước luôn đề ra chính sách ưu đãi cho người có công, nhưng thực chất mức trợ cấp rất thấp. Về chính sách bảo hiểm y tế còn nhiều bất cập, thiếu công bằng, chưa có chính sách bắt buộc mọi người phải đóng bảo hiểm y tế ở một độ tuổi nhất định nên kinh phí cho công tác khám, điều trị bệnh cho người đóng bảo hiểm còn hạn chế. Quy hoạch đất trong thời hạn quá dài, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Tình trạng sinh viên học xong đại học, cao đẳng ra trường không có việc làm nhiều, gây lãng phí rất lớn.

  Phát biểu với các cử tri, bà Y Mửi- Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã ghi nhận và giải thích làm rõ các vấn đề mà cử tri đã nêu, chia sẻ với cử tri về những khó khăn của đất nước, của tỉnh hiện nay. Về chế độ trợ cấp cho người có công và chế độ lương hưu, Đảng, Nhà nước đã nhìn nhận và đã nhiều lần điều chỉnh. Về quy hoạch đất, theo quy định của Luật đất đai sửa đổi mới được kỳ họp 6, Quốc hội khóa XIII thông qua đã thay đổi rất nhiều. Bà Y Mửi- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giải thích: Điều 37 trong Luật Đất đai hiện nay là quy hoạch sử dụng đất là 10 năm, không có dùng tầm nhìn 20 năm nữa. Kế hoạch sử dụng đất cấp quốc gia, cấp tỉnh, kế hoạch sử dụng đất quốc phòng, đất an ninh là 5 năm; có nghĩa là những thời gian đó, quy hoạch mà không sử dụng thì bị thu hồi theo luật định và kế hoạch sử dụng đất cấp huyện được lập hàng năm. Luật đất đai đã chính thức ban hành, mong các vị cử tri nghiên cứu, khi có vấn đề này, vấn đề kia, chúng ta có thể cùng với chính quyền địa phương, cùng với cơ quan chức năng có sự tháo gỡ.

  Về vấn đề giải quyết việc làm cho sinh viên ra trường hiện đang là vấn đề nóng của nhiều địa phương và đã được tỉnh quan tâm giải quyết. Tuy nhiên, theo bà Y Mửi thì các sinh viên ra trường không nhất thiết phải vào các cơ quan Nhà nước mà phải tự thân vận động, bằng nhiều nguồn, nhiều nơi và có thể tự tạo công ăn, việc làm ngay tại gia đình, tại địa phương mình để phát huy những kiến thức đã học, khai thác những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh./.

 

Quang Mẫn- Ngọc Chí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *