(kontumtv.vn) – Thực hiện chương trình giám sát năm 2014, ngày 26/2, bà Y Mửi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng các đại biểu Tô Văn Tám, Đinh Hồng Đe, Phạm Thị Trung đã giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về giảm nghèo giai đoạn 2005-2012 tại thành phố Kon Tum. Tham gia đoàn có bà Lê Thị Kim Đơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại biểu UBMTTQVN tỉnh và HĐND tỉnh.

ddbqhtp

Bà Y Mửi – Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội phát biểu tại buổi giám sát.

Qua giám sát cho thấy, giai đoạn 2005-2012, thành phố Kon Tum đã triển khai đầy đủ các Chương trình mục tiêu Quốc gia và các đề án phục vụ cho công tác giảm nghèo. Đã có trên 5.000 lượt người được đào tào nghề, hơn 8.000 hộ nghèo được vay vốn ưu đãi với số tiền trên 95 tỉ đồng. Có trên 200 lượt hộ được hỗ trợ đất ở và đất sản xuất, hơn 700 hộ gia đình được hỗ trợ xây dựng nhà ở. Nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi đã được xây dựng điểm và từng bước nhân rộng. Các chính sách về y tế, giáo dục được thực hiện đạt hiệu quả cao. Kết quả, tỉ lệ hộ nghèo từ trên 17%  vào năm 2005 giảm xuống dưới 9% vào năm 2012.

  Tại buổi làm việc, UBND thành phố Kon Tum đề nghị các bộ, ngành Trung ương cần nâng chuẩn hộ nghèo để phù hợp với xu thế phát triển; nâng mức đầu tư và khắc phục tình trạng dàn trải, chồng chéo của các dự án; tiếp tục thực hiện Chương trình hỗ trợ nhà ở 167 của Thủ tướng Chính phủ và cần bố trí thêm nguồn lực cho các địa phương có tỉ lệ hộ nghèo cao.

  Phát biểu tại buổi làm việc, bà Y Mửi đánh giá cao nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể thành phố Kon Tum trong thực hiện chính sách, pháp luật về giảm nghèo, biểu dương thành phố đã có nhiều mô hình giảm nghèo mang lại hiệu quả. Đồng thời lưu ý thành phố cần chú trọng giảm nghèo bền vững, giảm tỉ lệ hộ nghèo là người dân tộc thiểu số vì hiện nay tỉ lệ này quá cao. Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh nhấn mạnh: Năm nay là năm then chốt triển khai các nhiệm vụ, các chỉ tiêu Nghị quyết của Đảng bộ, Nghị quết của HĐND các cấp để  chuản bị cho nhiệm kì sắp đến. Cần nhân rộng mô hình kinh tế hiệu quả cao để các hộ thoát nghèo bền vững. Công tác lồng ghép, phối hợp các chương trình, dự án cần chặt chẽ, đồng bộ để chính sách giảm nghèo mang lại hiệu quả cao nhất.

Về những kiến nghị của thành phố Kon Tum, thay mặt Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, bà Y Mửi hứa sẽ tổng hợp và phản ánh với Quốc hội và các cơ quan chức năng.

                                                                   Văn Hiển – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *