(kontumtv.vn) – Tiếp tục chương trình giám sát tình hình triển khai Quyết định 1178 và 1179 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ về bố trí ổn định dân cư các xã biên giới Việt Nam – Lào và Việt Nam – Campuchia, ngày 17/4, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh do bà Y Mửi – Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát tại huyện Đăk Glei.

Đoàn đã đến thăm, kiểm tra một số khu dân cư tại các xã biên giới  huyện Đắk Glei và khảo sát về tình hình thi công tuyến đường tuần tra biên giới, đoạn qua huyện Đăk Glei. Đây là đoạn đường khó khăn nhất trong khu vực Tây Nguyên, vì địa hình chia cắt, núi cao, hiểm trở. Trong đó có dự án đoạn qua Đồn Rơ Long, xã Đăk Long, có điểm cao gần 2.000m, cao nhất trong toàn tuyến. Trung tá Trần Viết Hiển, Giám đốc Ban Điều hành Dự án Đường tuần tra biên giới 671 Rơ Long báo cáo với đoàn: Dự án 671 Rơ Long được Bộ Tổng tham mưu giao cho Binh đoàn 12 tham gia. Đây là Dự án có thể nói là khó khăn nhất ở khu vực Tây Nguyên. Điều kiện địa hình rất khó khăn, phức tạp, độ dốc ngang rất khó và địa chất thì phức tạp, mùa mưa kéo dài, cho nên việc thi công ở đây hết sức khó khăn. Tuy nhiên với nhiệm vụ được giao cũng như là tinh thần của người lính Cụ Hồ nói chung và người lính Trường Sơn nói riêng, chúng tôi đã khắc phục được những khó khăn đó. Cho tới giờ phút này, sau 4 năm thực hiện tuyến đường chúng tôi đã cơ bản hoàn thành, nếu không có gì thay đổi thì khoảng 3 tháng nữa thì chúng tôi có thể hoàn thành được công việc ở đây.

DBQH

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát tại huyện Đắk Glei

Huyện Đăk Glei có 3 xã thuộc khu vực biên giới, đó là xã Đăk Long, Đăk Nhoong và Đăk Blô. Trong 5 năm qua, tuy chưa có dự án độc lập đầu tư về bố trí dân cư biên giới theo Quyết định 1179 của Thủ tướng Chính phủ, nhưng đã huy động được các nguồn vốn đầu tư từ các chương trình của Chính phủ như 134, 135, 160 và Chương trình hỗ trợ các xã trọng điểm đặc biệt khó khăn của tỉnh, với tổng nguồn vốn trên 30 tỷ đồng để đầu tư kết cấu hạ tầng như giao thông, trường học, thủy lợi, điện, nước sinh hoạt và hỗ trợ sản xuất, góp phần đáng kể trong việc ổn định và nâng cao đời sống về mọi mặt cho nhân dân.

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Đăk Glei, bà Y Mửi đã biểu dương những cố gắng, nỗ lực của huyện trong việc đầu tư phát triển, ổn định dân cư các xã biên giới, ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của huyện để tiếp tục triển khai thực hiện các chương trình của Chính phủ, của tỉnh có hiệu quả hơn trong thời gian tới, đồng thời chỉ đạo cho các cấp chính quyền của huyện cần nghiên cứu, có giải pháp lồng ghép các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước mang lại hiệu quả nhất, thiết thực và có ý nghĩa đối với cuộc sống của người dân, nhất là trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hỗ trợ kiên cố hóa nhà ở cho nhân dân, giúp dân ổn định, nâng cao đời sống. Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nhấn mạnh: Huyện đã có Nghị quyết, có đề án chuyên đề, nhưng 3 xã này, huyện nên hướng cho xã Đăk Long thì cây mũi nhọn là cây gì? Sản phẩm chủ lực của Đăk Blô là cái gì và Đăk Nhoong ra sao? Cây mì chỉ là giải pháp trước mắt để xóa đói thôi, để chuyển đổi cơ cấu cây trồng khác thì huyện nên có kế hoạch. Trước mắt nên giảm diện tích mì để tăng các loại cây trồng khác có thu nhập cao và bền vững hơn.

Bà Y Mửi cũng chỉ đạo các cấp chính quyền địa phương, các Đồn Biên phòng trên địa bàn cần có sự phối hợp tốt trong công tác quản lý địa bàn, giữ vững trật tự an toàn xã hội trong khu vực biên giới, có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất cục bộ và đẩy mạnh công tác giảm nghèo, nâng cao đời sống cho nhân dân vùng biên.

        Quang Mẫn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *