(kontumtv.vn) – Tiếp tục trong chương trình giám sát tình hình triển khai Quyết định 1178 và 1179 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ về bố trí ổn định dân cư các xã biên giới Việt Nam – Lào và Việt Nam – Campuchia, vừa qua, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh do ông Tô Văn Tám – Phó Trưởng Đoàn chuyên trách làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát tại huyện biên giới Ngọc Hồi.

Đoàn đã đi kiểm tra, giám sát tình hình thực tế tại các khu dân cư, các công trình hạ tầng đã đầu tư tại các xã biên giới Sa Loong, Đăk Xú và Công ty TNHH MTV 732. Trên địa bàn Huyện Ngọc Hồi có 5 xã biên giới, gồm xã Sa Loong, Đăk Xú, Bờ Y, Đăk Dục và Đăk Nông. Theo Quyết định 96 năm 2010 của UBND tỉnh Kon Tum về Phê duyệt Quy hoạch bố trí dân cư trên địa bàn tỉnh theo các quyết định 193, 1178, 1179 của Thủ tướng Chính phủ, huyện Ngọc Hồi có 2 Dự án sắp xếp dân cư tại 2 xã Đăk Nông và Bờ Y. Tuy nhiên, theo quan điểm của huyện cho rằng, tại 2 xã này cũng như các xã khác trên địa bàn huyện, tình hình dân di cư tự do cũng như nhân dân đi kinh tế mới theo kế hoạch đa phần sống xen ghép cùng các thôn, làng tại chỗ và được hưởng lợi từ các công trình kết cấu hạ tầng đã đầu tư tại địa phương và có cuộc sống đã ổn định, nên trong thời gian qua huyện chưa triển khai lập dự án phân bổ dân cư mới mà chỉ thực hiện dự án tái định cư tập trung tại chỗ và bố trí xen ghép tại các thôn làng tại chỗ. Theo đó, từ năm 2009 đến năm 2013, từ nhiều nguồn vốn kết hợp các chương trình, dự án, 5 xã biên giới của huyện Ngọc Hồi đã được đầu tư trên 106 tỷ đồng để xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi, trường học, nhà sinh hoạt cộng đồng và hỗ trợ cho người dân làm nhà ở, mua lương thực và phát triển sản xuất, góp phần thay đổi đáng kể bộ mặt nông thôn và từng bước ổn định, nâng cao đời sống của nhân dân.

DBQH

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát tại huyện Ngọc Hồi

Tuy nhiên, do địa hình đồi núi phức tạp, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, mức hỗ trợ còn thấp nên việc triển khai một số mô hình hỗ trợ cây, con giống mang lại hiệu quả không cao; việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất của nhân dân còn hạn chế. Bên cạnh đó, theo kiểm tra thực tế của đoàn giám sát, cũng như phán ánh của các xã thì hiện nay, tình trạng thiếu đất cục bộ và di cư tự do tại các xã biên giới vẫn còn xảy ra. Ông Nguyễn Hữu Bảng, Chủ tịch UBND xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi phản ánh: Các hộ thiếu đất ở đây đều có lý do chính đáng cả và rơi vào đồng bào dân tộc thiểu số là chính. Vì khi vợ chồng cưới nhau bố mẹ không cho đất, không chịu tách đất ra, hai vợ chồng ra ở riêng thì lại không có đất, chứ thật sự nếu so với định mức 5 sào trên một hộ thì không thiếu đất. Thứ hai nữa là một số trường hợp có đất, nhưng lại là đất lấn chiếm, không được cấp bìa đỏ, rơi vào đất rừng nghèo của các nông, lâm trường.

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Ngọc Hồi, ngoài việc yêu cầu huyện kiểm tra rà soát bổ sung hoàn chỉnh các số liệu để báo cáo cho đoàn, ông Tô Văn Tám đề nghị huyện, xã quan tâm rà soát, phân loại các trường hợp thiếu đất, các hộ dân di cư tự do để có giải pháp giải quyết, nhằm sớm ổn định đời sống nhân dân, thực hiện có hiệu quả các Quyết định của Chính phủ cũng như của tỉnh nhằm xây dựng các khu dân cư vùng biên ổn định và phát triển. Ông Tô Văn Tám phát biểu: Ngoài vấn đề dân tự do đến và ổn định, thì vấn đề đối với dân ở tại địa bàn xã đây cần có sự ổn định, như điều chỉnh từ thôn này, thôn kia hay là từ nhóm hộ hay là vấn đề tách hộ ra khỏi vườn cũng là vấn đề ổn định. Không nên nghĩ rằng họ không di dân đến thì ta coi không phải là thuộc đối tượng 1179. Khi ổn định chỗ ở dân cư rồi thì vấn đề tiếp theo là nâng cao đời sống. Bởi vì mục tiêu thứ hai là vấn đề đất sản xuất, nâng cao đời sống.   Ông Tô Văn Tám cũng đề nghị Công ty TNHH MTV 732 cần phối hợp tốt với chính quyền huyện Ngọc Hồi và Sa Thầy trong việc quy hoạch bố trí ổn định khu dân cư mới của công nhân tại xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy. Trong dịp này, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiến hành khảo sát về tiến độ triển khai Dự án Đường tuần tra biên giới đoạn qua huyện Ngọc Hồi.

                                                                                                Quang Mẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *