(kontumtv.vn) – Chiều 30/6, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh do bà Y Mửi – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi tiếp xúc với cử tri phường Duy Tân, thành phố Kon Tum, để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII. Tham gia buổi tiếp có Thường trực HĐND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh.

Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri phường Duy Tân
Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri phường Duy Tân

Sau khi nghe đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh báo cáo về kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII, nhiều cử tri phát biểu ý kiến, đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm của các đại biểu và kết quả kỳ họp thứ 7. Cử tri kiến nghị về các vấn đề: Đề nghị các đại biểu Quốc hội phải là người chuyên trách, kiêm nhiệm như hiện nay sẽ hạn chế đến việc hoạt động. Về lấy phiếu tín nhiệm, cử tri đề nghị nên lấy ở 2 mức đó là tín nhiệm và không tín nhiệm, để đánh giá đúng năng lực của người lãnh đạo. Cần quan tâm giải quyết nhanh các chế độ, chính sách cho người có công, nhất là là giải quyết về chế độ đối với các nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Đặc biệt, về vấn đề Trung Quốc  hạ đặt trái phép giàn khoan thăm dò dầu khí Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đã có nhiều cử tri bày tỏ tin tưởng vào đường lối đấu tranh của Đảng, Nhà nước, đồng thời đề nghị Quốc hội, Chính phủ nên sớm kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế, vì chúng ta có đầy đủ chứng cứ chứng minh chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.  Cử tri Trần Đàm Thoại nói: “Hiện nay hành động của Trung Quốc ngang ngược, bất chấp luật pháp, dư luận quốc tế, vẫn tiến hành việc khiêu khích, đàn áp ngư dân ta  ngoài biển, đâm chìm tàu cá của chúng ta, đâm hỏng các tàu chấp pháp của Việt Nam. Chúng tôi kiến nghị Quốc hội, Chính phủ sớm đưa vụ việc này kiện Trung Quốc lên Tòa án quốc tế”.

Ngoài ra, cử tri đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội phải tăng cường công tác giám sát các dự án luật được triển khai ở địa phương; đối với các dự án quy hoạch treo, nếu không khả thi thì phải chuyển đổi mục đích sử dụng để tránh gây thiệt hại cho nhân dân; trong công tác phòng chống tham nhũng cần quyết liệt hơn nữa để phát huy hiệu quả.

Thay mặt Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, bà Y Mửi  đã cảm ơn sự quan tâm đóng góp những ý kiến tâm huyết của cử tri, Đoàn sẽ tiếp thu và tổng hợp các ý kiến  gửi đến các bộ, ngành, Quốc hội để sớm trả lời với cử tri.

Ngọc Chí – Đức Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *