(kontumtv.vn) – Tiếp tục trong đợt Tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8 – Quốc hội khóa XIII, sáng 8/10, Đoàn ĐBQH tỉnh do bà Y Mửi – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn  đã tiếp xúc cử tri tại xã Đăk Cấm, thành phố Kon Tum. Tham dự  có Thường trực HĐND, UBMTTQVN tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh và thành phố Kon Tum.

Ngoài việc thông tin về dự kiến nội dung, chương trình, thời gian, địa điểm tổ chức kỳ họp thứ 8 – Quốc hội khóa XIII, báo cáo kết quả trả lời ý kiến cử tri trong các đợt tiếp xúc cử tri lần trước, Đoàn ĐBQH tỉnh đã ghi nhận 18 lượt ý kiến, kiến nghị của cử tri về nhiều vấn đề còn khó khăn, vướng mắc tại địa phương. Phần lớn các ý kiến thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh, thành phố và xã. Trong đó, vấn đề nóng nhất là việc tranh chấp đất sản xuất giữa nhân dân với diện tích đất trong khu vực thao trường bắn thuộc Đoàn Đăk Tô quản lý và tình hình thực hiện chủ trương cấp đất giãn dân từ những năm 1993 – 1994 của UBND thị xã Kon Tum. Lúc đó, UBND xã Đăk Cấm đã tổ chức phân lô và thu tiền phí, lệ phí cấp đất tại tuyến đường quy hoạch số 1 và tuyến đường số 2 dọc theo Tỉnh lộ 671 và tham mưu cho UBND thị xã Kon Tum trước đây ra quyết định cấp đất cho nhân dân, nhưng đến nay vẫn còn tồn tại trên 200 trường hợp hộ dân đã nộp tiền sử dụng đất nhưng chưa được cấp đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử đất.

Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri xã Đăk Cấm
Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri xã Đăk Cấm

Bên cạnh đó, cử tri xã Đăk Cấm đề nghị Nhà nước cần có những giải pháp để tạo đầu ra sản phẩm hàng hóa cho nông dân, nhất là sản phẩm cây cao su; kiến nghị Quốc hội xem xét sửa đổi Luật Người cao tuổi theo hướng bổ sung những người từ 60 tuổi trở lên có hoàn cảnh neo đơn, khó khăn được hưởng các chế độ ưu đãi của Nhà nước, đồng thời cấp kinh phí cho Hội Người cao tuổi hoạt động. Đề nghị các cấp chính quyền, các ngành có giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng; có cơ chế tạo điều kiện cho nhân dân nộp  tiền sử dụng đất thành nhiều đợt trong thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quan tâm giải quyết việc làm cho sinh viên đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng và một số vấn đề khác.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được lãnh đạo UBND thành phố, các sở, ngành và đại diện UBND tỉnh giải thích, trả lời làm rõ. Phát biểu với các cử tri, bà Y Mửi đã cảm ơn và ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của cử tri, đề nghị các cấp chính quyền, các sở ngành cần quan tâm giải quyết những kiến nghị chính đáng của cử tri, nhất là vấn đề về đất đai; chia sẻ với những khó khăn trong đời sống đối với những hộ trồng cao su trong điều kiện giá mủ xuống thấp như hiện nay. Đồng thời đề nghị các cấp chính quyền, các sở, ngành cần quan tâm tuyên truyền, giải thích cho dân hiểu rõ về giá trị của cây cao su, về sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong việc tìm đầu ra cho thị trường xuất khẩu sản phẩm này để bà con yên tâm giữ vững vườn cây.

                                                                       Quang Mẫn- Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *