(kontumtv.vn) – Trong đợt khảo sát tại huyện Kon Plông, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tiến hành khảo sát công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư, tái định canh các công trình Thủy điện Thượng Kon Tum và Đăk Đrinh.

gstdkl

Bà Y Mửi – Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum chủ trì Hội nghị.

Đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại các khu TĐC của Dự án Thủy điện Thượng Kon Tum và Dự án Thủy điện Đăk Đrinh tại các xã Đăk Tăng và Đăk Nên, huyện Kon Plông. Qua đây tìm hiểu đời sống, sinh hoạt và ăn ở của người dân tại nơi ở mới, nắm bắt các vấn đề liên quan đến việc thực hiện chính sách pháp luật trong bồi thường, hỗ trợ tái định cư và công tác trồng rừng thay thế đối với các diện tích rừng bị mất do xây dựng công trình thủy điện.

Theo báo cáo của chủ đầu tư Dự án Thủy điện Thượng Kon Tum, đến nay đơn vị đã bố trí tái định cư cho 93 hộ với 347 khẩu của hai thôn Vi Rin và Đăk Tăng, xã Đăk Tăng. Mỗi hộ được cấp đất ở và đất vườn 1.000 m2, đất nương rẫy 1 ha và 0,4 ha ruộng lúa nước. Hiện các đơn vị đang đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành nhà ở, các công trình điện, nước, giao thông.v.v. Vấn đề trồng rừng thay thế, chủ đầu tư đã xây dựng phương án, đang trình UBND tỉnh phê duyệt, với mức vốn 28 tỷ đồng. Đồng thời, chủ đầu tư cũng đang cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng quy trình vận hành Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum, đảm bảo giảm tác động môi trường đối với vùng hạ lưu sông Đăk Snghé và sông Đăk Bla.

Đối với Dự án Thủy điện Đăk Đrinh, hiện nay đơn vị chủ đầu tư đã bố trí xây dựng 4 khu tái định cư và các công trình nhà ở, công trình công cộng cho 196 hộ dân với 843 khẩu thuộc 7 thôn của xã Đăk Nên. Mỗi hộ được cấp đất ở và đất vườn từ 800 đến 1.000 m2, 1 ha đất rẫy và 0,4 ha ruộng lúa nước. Hiện nay việc thi công xây dựng nhà ở, công trình công cộng như điện, nước đã hoàn thành trên 95%. Đối với đất sản xuất, đơn vị đã hoàn thành việc thiết kế, thẩm tra, đền bù trên 50%.

Các chủ đầu tư đều cam kết sẽ thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các chính sách pháp luật trong xây dựng các dự án thủy điện và hứa sẽ trồng lại rừng thay thế theo phương án của tỉnh chỉ định.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện và đại diện các đơn vị chủ đầu tư thủy điện, Bà Y Mửi, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh đã đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của các Công ty Cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh và Công ty Cổ phần Thủy điện Đăk Đrinh trong thời gian qua, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các đơn vị, ban ngành liên quan ở tỉnh và huyện Kon Plông trong việc giải quyết những vướng mắc còn tồn tại trong công tác đền bù, tái định cư nhằm đảm bảo nơi ở mới của người dân bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *