(kontumtv.vn) – Sáng 9/3, tại Công an tỉnh Kon Tum, Đoàn ĐBQH tỉnh do Phó trưởng Đoàn ĐBQH Tô Văn Tám làm trưởng đoàn đã giám sát tình hình oan sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự trên địa bàn tỉnh. Tham gia đoàn có thường trực HĐND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh, Ban Nội chính Tỉnh ủy.

Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum giám sát tình hình oan sai
Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum giám sát tình hình oan sai

Giai đoạn 2012 – 2014, cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh đã tiếp nhận trên 2.400 đơn tố giác, tin báo; đã giải quyết, kiến nghị khởi tố đạt gần 99%. Kết quả điều tra, hoàn thành hồ sơ chuyển Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị truy tố các bị can ra trước pháp luật đúng tiến độ và thời hạn, đúng người đúng tội, đúng pháp luật.

Về phía Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, từ 01/10/2011 đến 30/9/2014 do có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan tiến hành tố tụng trong việc thụ lý, điều tra, truy tố, xét xử, nên các vụ án hình sự đều được giải quyết đúng người, đúng tội, không có trường hợp nào Viện Kiểm sát truy tố, Tòa án tuyên không phạm tội.

Theo báo cáo của Tòa án nhân dân tỉnh: Tổng số các vụ án hình sự toàn ngành thụ lý, giải quyết theo thủ tục sơ thẩm trong giai đoạn 2012-2014 là trên 1.200 vụ, hơn 2.200 bị cáo. Tòa đã giải quyết gần 1.200 vụ, trên 2.200 bị cáo. Trong đó, không có trường hợp nào yêu cầu tòa bồi thường thiệt hại do bị xét xử oan và tòa cũng chưa thụ lý vụ kiện nào liên quan đến cơ quan Công an, Viện Kiểm sát về việc bồi thường do làm oan người vô tội.

Kết luận buổi làm việc, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Tô Văn Tám biểu dương kết quả đạt được của các cơ quan Công an, Viện Kiểm và Tòa án nhân dân tỉnh trong thực thi pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh lưu ý cơ quan Công an, Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân tỉnh cần khắc phục một số vấn đề như: Giai đoạn 2012-2014 vẫn còn nhiều thông tin tố giác tội phạm chưa được xử lý; vẫn còn sai sót về thời hạn tạm giam, thời hạn điều tra; trong xử lý các vụ án hình sự tuy không có án oan nhưng vẫn còn án sai và công tác thống kê báo cáo số liệu giữa 3 cơ quan chưa được thống nhất. Đồng thời 3 cơ quan cần phối hợp tốt để hạn chế ở mức thấp nhất việc điều tra, tố tụng, xét xử sai. Việc phối hợp phải dựa trên tinh thần cầu thị, không vì thành tích để đảm bảo xử lý thông tin tố giác đúng theo quy định, không để xảy ra tình trạng bức cung, nhục hình và cần đẩy mạnh các giải pháp giảm tội phạm.

Về những đề xuất, kiến nghị của Công an, Viện kiểm sát và Tóa án nhân dân tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp, đề xuất cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

                                                                             Văn Hiển – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *