(kontumtv.vn) – Trước kỳ họp Quốc hội lần thứ 9, khóa XIII, Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum do ông Tô Văn Tám, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn đã tiếp xúc với cử tri các địa phương trong tỉnh.

Tiếp xúc cử tri xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi.

Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum tiếp xúc cử tri xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi
Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum tiếp xúc cử tri xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đại biểu Nguyễn Vinh Hà, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học – Công nghệ – Môi trường Quốc hội thông báo với cử tri kết quả giải quyết các ý kiến của cử tri tỉnh Kon Tum và thông báo nội dung chương trình làm việc của kì họp Quốc hội lần thứ 9 sắp đến.

Kiến nghị với Đoàn ĐBQH tỉnh, cử tri xã Đăk Xú đề nghị Trung ương xem xét nâng mức phụ cấp đối với cán bộ bán chuyên trách; tỉnh giải quyết nhanh diện tích đất chồng lấn giữa nhân dân với các nông – lâm trường và cần thu hồi một số diện tích đất của nông – lâm trường không phát huy hiệu quả  cấp cho dân sản xuất; tiếp tục thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia và  đầu tư có trọng điểm để phát huy hiệu quả; đầu tư giúp xã xây dựng nông thôn mới đúng lộ trình và sớm cấp quyền sử dụng đất cho dân.

Trả lời ý kiến cử tri, đại biểu Tô Văn Tám giải thích, nội dung nâng mức phụ cấp cho cán bộ chuyên trách và chương trình mục tiêu quốc gia đã được Đoàn ĐBQH tỉnh trình các cơ quan chức năng và đang được xem xét giải quyết. Đại biểu Tô Văn Tám mong muốn cử tri xã Đăk Xú có nhiều đóng góp về các dự thảo văn bản pháp luật và chương trình công tác của Đoàn ĐBQH tỉnh để các đại biểu phát huy tốt vai trò là người đại biểu nhân dân.

Liên quan đến kiến nghị về đất chồng lấn, đất sản xuất và đầu tư xây dựng nông thôn mới đã được lãnh đạo sở NN&PTNT tỉnh trả lời trực tiếp cho cử tri Đăk Xú.

Tiếp xúc cử tri phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum.

Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum tiếp xúc cử tri phường Thống Nhất
Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum tiếp xúc cử tri phường Thống Nhất

Sau khi nghe ĐBQH tỉnh thông báo về thời gian, địa điểm và nội dung của kỳ họp lần thứ 9, khóa XIII của Quốc hội, cử tri phường Thống Nhất đã kiến nghị lên Quốc hội một số vấn đề như cần tăng mức lương hưu cho cán bộ nghỉ hưu trước năm 1993 để đảm bảo đời sống; tăng mức hỗ trợ đối với người trên 80 tuổi để giúp các đối tượng này có điều kiện chăm lo cuộc sống tốt hơn. Cử tri đề nghị Nhà nước cần có cơ chế thuận lợi để con em sau khi học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp có việc làm ổn định. Việc đăng ký thủ tục bảo hiểm y tế tự nguyện còn rườm rà, gây khó khăn trong nhân dân. Cần đầu tư đồng bộ về thiết bị và nhân lực y tế ở tất cả các xã, phường, thị trấn để nâng cao chất lượng khám, chăm sóc, chữa bệnh cho nhân dân. Cử tri kiến nghị tình trạng nhà dân ở đường Hồ Chí Minh bị rạn nứt nhưng chưa được đền bù thỏa đáng; việc thu học phí ở bậc học mầm non tại các thôn làng gặp nhiều khó khăn do đời sống người dân còn thấp, cần có mức thu hợp lý hơn tại các khu vực này. Trước tình hình thiếu đất nương rẫy, cử tri ở thôn Kon Tum Kơ Nâm và Kon Hra Chót đề nghị Nhà nước không thu hồi đất sản xuất của người dân trên địa bàn thuộc khu vực quy hoạch đô thị phía Nam cầu Đăk Bla và khu hành chính mới của tỉnh để đảm bảo đời sống cho hộ gia đình; cử tri cũng đã kiến nghị Nhà nước cần sớm quan tâm đầu tư các tuyến giao thông nông thôn và nước sạch sinh hoạt để đảm bảo chất lượng cuộc sống nhân dân.

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri không thuộc thẩm quyền giải quyết của điạ phương đã được ĐBQH tỉnh tiếp thu, tổng hợp để trình lên Quốc hội trong kỳ họp đến.

Văn Hiển – Tấn Thành – Công Luận

                                                                                

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *