(kontumtv.vn) – Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp  lần thứ 9 Quốc hội khóa XIII, Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum đã tiến hành tiếp xúc cử tri nhiều địa phương trong tỉnh.

Tiếp xúc cử tri xã Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô.

Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum tiếp xúc cử tri xã Đăk Rơ Nga
Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum tiếp xúc cử tri xã Đăk Rơ Nga

Ngày 8/5, Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Y Mửi làm trưởng đoàn đã tiếp xúc với cử tri xã Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo huyện Đăk Tô.

Tại buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh đã thông báo với cử tri về nội dung, chương trình kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII; thông báo với cử tri về các ý kiến trả lời của các bộ, ngành Trung ương và của UBND tỉnh từ sau kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII đến nay. Cử tri xã Đăk Rơ Nga đã kiến nghị với Đoàn ĐBQH những nội dung: Giá cả các mặt hàng nông sản xuống thấp đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nông dân hiện nay; Trạm Y tế xã Đăk Rơ Nga nằm ở vị trí không thuận lợi, hay bị ngập úng vào mùa mưa ảnh hưởng đến công tác khám chữa bệnh và công tác bảo quản trang thiết bị máy móc, thuốc men, đề nghị các cấp, ngành sớm quan tâm đầu tư xây dựng Trạm Y tế tại vị trí mới; từ ngày 1/1/2015, các chế độ như phụ cấp khu vực, phụ cấp công vụ đối với một số chức danh xã làm việc theo chế độ hợp đồng sẽ không được hưởng, cử tri xã Đăk Rơ Nga mong muốn các đại biểu có ý kiến đến các bộ, ngành chức năng xem xét điều chỉnh lại để những công chức xã hợp đồng yên tâm công tác.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Y Mửi đề nghị lãnh đạo các xã, huyện cần rà soát, quy hoạch lại khu dân cư, quỹ đất ở, đất sản xuất để giải quyết nhu cầu đất ở và đất sản xuất cho bà con; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng địa phương; xây dựng và nhân rộng mô hình kinh tế hộ làm ăn giỏi. Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận và tổng hợp các ý kiến không thuộc thẩm quyền địa phương giải quyết để báo cáo tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII tới đây.

Tiếp xúc cử tri Xã Ngok Bay, thành phố Kon Tum.

Đoàn ĐBQH itnhr Kon Tum tiếp xúc cử tri xã Ngok Bay
Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum tiếp xúc cử tri xã Ngok Bay

Chiều 7/5, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Tô Văn Tám làm trưởng đoàn đã có buổi tiếp xúc với cử tri xã NgokBay, thành phố Kon Tum. Tham gia  đoàn có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, các sở, ngành của tỉnh và UBND thành phố Kon Tum.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri xã Ngok Bay kiến nghị, hiện nay trên địa bàn xã có hai thôn Kon Ngo Klah và Kơ Năng dân số do xã Ngọc Bay quản lý nhưng có 50% dân có đất nằm trong địa giới hành chính thuộc về xã Vinh Quang quản lý, khi phát sinh các vấn đề về đất đai như tranh chấp, khiếu nại, thu hồi, bồi thường, hoặc thực hiện các giao dịch về đất đai rất bất tiện cho người dân; đề nghị Chính phủ sớm điều chỉnh địa giới hành chính giữa xã Ngok Bay và xã Vinh Quang cho phù hợp để thuận tiện cho việc quản lý. Cử tri đề nghị tỉnh quan tâm cho cán bộ hợp đồng cấp xã được hưởng các chế độ bảo hiểm để an tâm làm việc; nên có chế độ ưu tiên cho cán bộ hợp đồng lâu năm thi tuyển, xét tuyển vào công chức; nâng mức hỗ trợ đầu tư cho Chương trình mục tiêu quốc gia về Xây dựng nông thôn mới; nâng mức phụ cấp cho cán bộ văn phòng Đảng ủy cấp xã. Đề nghị tỉnh quan tâm miễn giảm học phí cho con em đồng bào DTTS ở các thôn không thuộc diện đặc biệt khó khăn đang theo học tại các trường trên địa bàn. Nhà nước có cơ chế tạo điều kiện cho bà con DTTS có diện tích đất nông nghiệp chuyển sang đất thổ cư, vì hiện tại bà con không có đủ điều kiện để đóng tiền chuyển mục đích sử dụng đất. Nhà nước quan tâm hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi cho các hộ nghèo, cận nghèo; nâng cấp trạm bơm ở thôn Plei Lêch để tạo điều kiện cho bà con có nước sản xuất; Quan tâm tạo điều kiện cho con em sau khi theo học các trường trung cấp, cao đẳng, đại học có việc làm tại địa phương.

Các kiến nghị của cử tri đã được đại diện lãnh đạo UBND thành phố Kon Tum tiếp thu, trả lời, trao đổi trực tiếp tại buổi tiếp xúc.

Thay mặt đoàn, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Tô Văn Tám đã giải đáp một số kiến nghị của cử tri. Với những kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan Trung ương, đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp và sẽ báo cáo tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII sắp tới.

Hồng Hạnh – Ngọc Chí – Đức Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *