(kontumtv.vn) – Đoàn giám sát của Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội do ông Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Đăk Tô và UBND xã Kon Đào về kết quả thực hiện Nghị quyết số 76, ngày 24/6/2014 của Quốc hội khóa XIII về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020; chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng; kết quả thực hiện chính sách, chế độ bảo hiển y tế, quản lý sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế năm 2017; hệ thống y tế cơ sở; thực hiện Luật Bình đẳng giới và mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới năm 2017.

Dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga; lãnh đạo các sở, ngành có liên quan.

doan giam sat uy ban

Thời gian qua, việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về Giảm nghèo trên địa bàn huyện Đăk Tô đã góp phần hoàn thiện hạ tầng khu vực nông thôn, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn, tạo điều kiện cho người nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, nâng cao dân trí, tạo việc làm và nâng cao chất lượng lao động. Đến cuối năm 2017, tổng số hộ nghèo của  huyện còn 1.600 hộ, chiếm hơn 14% so với tổng số dân toàn huyện. Huyện đã tiến hành hỗ trợ cho 59 hộ gia đình có công cách mạng xây dựng nhà ở, tổng kinh phí 3,3 tỷ đồng. Trong đó 17 nhà xây dựng mới, 42 nhà cải tạo sửa chữa. Hiện nay đã hoàn thành đưa vào sử dụng 51 căn nhà, 8 căn đang triển khai xây dựng.

Đến cuối năm 2017, tỷ lệ người dân có thẻ BHYT trên địa bàn huyện chiếm trên 88%. Các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn huyện ngày càng được đầu tư mở rộng về quy mô, cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực; hệ thống y tế cơ sở ngày càng được củng cố và kiện toàn; chất lượng khám chữa bệnh từng bước đáp ứng tốt hơn yêu cầu khám chữa bệnh của người dân; công tác phòng chống dịch bệnh được triển khai thực hiện có hiệu quả. Riêng năm 2017, có hơn 70.000 lượt người khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, tăng 6% so với năm 2016; số tiền thanh toán chi phí khám chữa bệnh BYHT đối với các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh trên 14,8 tỷ đồng, tăng 43% so với năm 2016.

Trong những năm qua, huyện Đăk Tô đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Bình đẳng giới đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và toàn thể nhân dân. Qua đó, làm chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành vi của cộng đồng dân cư về giới và bình đẳng giới. Cơ bản đạt được các mục tiêu về bình đẳng giới, cụ thể tỷ lệ đảng viên nữ chiếm gần 46% trong tổng số đảng viên; tỷ lệ nữ đại biểu HĐND cấp huyện chiếm trên 36%; tỷ lệ nữ đại biểu HĐND cấp xã, thị trấn chiếm trên 35%…

Tại buổi làm việc, UBND huyện Đăk Tô và UBND xã Kon Đào đã kiến nghị với đoàn giám sát về những khó khăn trong việc thực hiện các chính sách của Nhà nước trên địa bàn. Cụ thể, cần tăng cường vốn đầu tư hằng năm cho Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững trong những năm tới; đề nghị Bộ Y tế sớm ban hành văn bản hướng dẫn điều trị, quy định chuyên môn, giá dịch vụ y tế trong khám chữa bệnh đầy đủ, thống nhất để cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan BHXH có căn cứ tổ chức thực hiện; có chính sách xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên trách làm công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ cấp huyện, xã.

Kết luận buổi làm việc, ông Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã đánh giá cao về kết quả triển khai thực hiện các chính sách của Nhà nước ở huyện Đăk Tô trong thời gian qua. Đồng thời, ghi nhận những kiến nghị của huyện, xã và đề nghị huyện Đăk Tô tiếp tục tập trung thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo, xác định những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm triển khai thực hiện có hiệu quả. Trong chỉ đạo việc xây dựng nhà ở cho người có công cần huyện phải huy động sự đóng góp của gia đình, cộng đồng để giúp cho người có công có nhà ở ổn định. Tiếp tục đầu tư nâng cấp hệ thống y tế cơ sở đồng bộ, đầy đủ trang thiết bị để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân; vận động nhân dân tham gia BHYT để nâng tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân. Các cấp chính quyền cần tiếp tục phát huy vai trò của Mặt trận và các tổ chức đoàn thể vào cuộc để thực hiện có hiệu quả Luật Bình đẳng giới.

Nhân dịp này, đoàn công tác đã tặng 9 suất quà cho các gia đình chính sách ở xã Kon Đào; thăm, tặng quà Anh hùng lực lượng vũ trang Y Buông và Mẹ Việt Nam anh hùng Y Nối ở thị trấn Đăk Tô nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2018).

Ngọc Chí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *