(kontumtv.vn) – Đoàn giám sát HĐND tỉnh do bà Nguyễn Thị Ánh – Trưởng Ban Văn hóa xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Y tế về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật trong lĩnh vực BHYT giai đoạn 2012- 2014.

Đoàn giám sát HĐND tỉnh kamf việc với Sowqr Y tế
Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc với Sở Y tế

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 124 cơ sở thực hiện khám chữa bệnh BHYT. Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nguồn nhân lực, cơ chế tài chính các cơ sở này đều đảm bảo cơ bản cho công tác khám chữa bệnh BHYT. Quyền lợi khám chữa bệnh của người có thẻ BHYT được đảm bảo, thuốc, vật tư y tế  được cung cấp đầy đủ. Tuy nhiên, đa số dịch vụ kỹ thuật cao phải chuyển lên tuyến trên, vì hiện nay rất ít cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh đủ điều kiện đáp ứng thực hiện dịch vụ kỹ thuật cao. Công tác kiểm tra, chấn chỉnh việc thực hiện chính sách BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh được thực hiện thường xuyên. Bình quân mỗi năm Sở Y tế phối hợp với cơ quan BHXH tỉnh tổ chức kiểm tra từ 3 đến 4 đợt, mỗi đợt  từ 20 đến 30 cơ sở. Quỹ khám chữa bệnh BHYT hàng năm đảm bảo kết dư, chưa phát hiện tình trạng lạm dụng quỹ.

Tại buổi làm việc, Sở Y tế đã có những đề xuất, kiến nghị với đoàn giám sát về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai chính sách, pháp luật BHYT của ngành.

Kết luận tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Ánh đã đánh giá cao sự nỗ lực của ngành Y tế trong việc triển khai thực hiện chính sách, pháp luật  BHYT, nhất là việc đầu tư cơ sở, trang thiết bị khám chữa bệnh, đảm bảo quyền lợi cho người khám chữa bệnh BHYT. Tuy nhiên, ngành Y tế cần nỗ lực để triển khai có hiệu quả hơn nữa chính sách, pháp luật BHYT, đặc biệt là Luật BHYT sửa đổi bổ sung  Bà Nguyễn Thị Ánh nhấn mạnh: “Chỉ hơn 3 tháng nữa thôi là chúng ta triển khai Luật BHYT mới, chúng tôi đề nghị Sở ngay từ bây giờ phải có các bước chuẩn bị triển khai thực hiện, đặc biệt là chuẩn bị các bước để triển khai hướng dẫn cho các cơ sở khám chữa bệnh. Thứ hai là chúng đôi đề nghị các đồng chí tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ y bác sỹ”.

Đoàn giám sát HĐND tỉnh ghi nhận các ý kiến đề xuất của Sở Y tế để chuyển đến các cơ quan chức năng nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của ngành Y tế trong quá trình triển khai thực hiện chính sách, pháp luật BHYT.

                                                                                Thanh Tùng – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *