(kontumtv.vn) – Sau khi kiểm tra, giám sát tại Khu Kinh tế Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, sáng 20/3, đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Nguyễn Kim Khoa làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kon Tum về việc thực hiện các chính sách, pháp luật kết hợp phát triển kinh tế gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh trên địa bàn chiến lược trong giai đoạn 2011- 2015.

Làm việc với đoàn có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Y Mửi; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Tuy, lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh, các sở, ngành, cơ quan, đơn vị có liên quan.

Lãnh đạo tỉnh Kon Tum làm việc với đoàn giam ssast của Quốc hội
Lãnh đạo tỉnh Kon Tum làm việc với đoàn giám sát của Quốc hội

Trong những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kon Tum đã tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng, Nhà nước, đồng thời chủ động ban hành các nghị quyết, chỉ thị, phương án, kế hoạch để lãnh đạo, thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh và giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong từng giai đoạn. Chủ trương phát triển kinh tế kết hợp với quốc phòng, an ninh được triển khai tương đối đồng bộ, hiệu quả. Tỉnh đã chủ động đề nghị và phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tổ chức khảo sát, triển khai xây dựng một số khu vực kinh tế kết hợp với quốc phòng trên địa bàn biên giới; đầu tư kinh phí kết hợp với ngân sách quốc phòng xây dựng một số công trình phòng thủ trên tuyến biên giới và khu vực trọng điểm; tập trung đầu tư xây dựng một số tuyến đường giao thông quan trọng,  đường đến các trung tâm xã, đường tuần tra biên giới… Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh bình quân giai đoạn 2011- 2015 đạt hơn 13%/năm; thu ngân sách nhà nước năm 2015 ước đạt 2.150 tỷ đồng, tăng 1,35 lần so với năm 2011. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 17,8 triệu đồng năm 2011 lên 32,7 triệu đồng năm 2015; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 4,82%/năm. Quốc phòng, an ninh được đảm bảo và tăng cường. Công tác phối hợp bảo vệ an ninh biên giới, phân giới, cắm mốc giữa tỉnh Kon Tum với các tỉnh giáp biên giới của Lào và Campuchia đạt được nhiều kết quả tích cực.

Tại buổi làm việc, tỉnh Kon Tum đã đề nghị Trung ương Ban hành Nghị quyết phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới để lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng – an ninh vùng Tây Nguyên giai đoạn 2011-2020 để thay thế Nghị quyết 10 của Bộ Chính trị. Đối với Chính phủ, đề nghị sớm ban hành cơ chế, chính sách ưu đãi đặc thù nhằm phát triển một số lĩnh vực nhiều tiềm năng đối với các tỉnh vùng Tây Nguyên; hỗ trợ kinh phí đầu tư các công trình đường ra biên giới, hạ tầng quản lý biên giới, một số đường đến cửa khẩu chính, phụ; nâng mức hỗ trợ trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng; xem xét việc thành lập Ban Tôn giáo và đầu tư phát triển giao thông tại huyện mới Ia H’Drai. Đối với các bộ, ngành Trung ương, đề nghị xem xét đầu tư một số công trình trọng điểm phục vụ cho công tác quốc phòng – an ninh, phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội khu vực biên giới, các xã vùng an toàn khu, đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đề án “Bảo đảm quốc phòng” trong tình hình mới, giai đoạn 2015- 2020, định hướng đến năm 2030.

Sau khi nghe các đại biểu thảo luận, làm rõ những yêu cầu của đoàn giám sát, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Nguyễn Kim Khoa đã ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của tỉnh trong phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh trong thời gian qua. Tuy nhiên, kinh tế phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn diễn biến phức tạp. Để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội  đề nghị: “Qui hoạch phát triển kinh tế phải gắn với đảm bảo an ninh chính trị và an ninh biên giới. Việc thứ hai hết sức quan trọng và là nhân tố quyết định là xây dựng hệ thống chính trị. Mà xây dựng hệ thống chính trị này là phải trên cơ sở đội ngũ cán bộ đồng bào dân tộc thiểu số. Thứ ba, Kon Tum là một trong những tỉnh nằm trong tam giác phát triển của 3 nước theo cam kết của Chính phủ Việt Nam – Lào – Campuchia, tôi đề nghị tỉnh Kon Tum cùng với các tỉnh của Việt Nam trong khu vực Tây Nguyên hợp tác và đầu tư để xây dựng khu tam giác phát triển này tốt, trong đó có hạt nhân là Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Bờ Y. Vì Bờ Y chính là khu tâm tâm của tam giác phát triển, chính là trọng tâm để đảm bảo quốc phòng an ninh và hợp tác trong thời gian tới, trong quá trình xây dựng công đồng ASEAN vào cuối năm nay”.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã ghi nhận những kiến nghị của tỉnh Kon Tum để tổng hợp trình với Quốc hội, Chính phủ và bộ, ngành liên quan xem xét giải quyết, nhằm thực hiện tốt hơn các chính sách, pháp luật về kết hợp phát triển kinh tế gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh, một trong những địa bàn trọng điểm của Tây Nguyên.

                                                                                                Quang Mẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *