(kontumtv.vn) -Trong khuôn khổ “Tuần Văn hóa – Du lịch Măng Đen – Kon Plông” lần thứ 2 năm 2014, chiều 12/3, tại Khách sạn Hưng Yên – Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen đã diễn ra Liên hoan Văn hóa ẩm thực dân gian các dân tộc tỉnh Kon Tum. Liên hoan đã thu hút nhiều đại biểu và du khách đến tham quan, thưởng thức.

 amthucdg

Các du khách dự Liên hoan Ẩm thực dân gian của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Ngoài các món ăn truyền thống cơm lam, thịt nướng, Liên hoan Văn hóa ẩm thực lần này đã quy tụ gần 100 món ăn, thức uống dân gian khá độc đáo và rất đặc trưng của 6 dân tộc bản địa trên địa bàn tỉnh, gồm các món ăn của người Sê Đăng, Ba Nar, Giẻ – Triêng, Gia Rai, Rơ Mâm và Bờ Râu. Anh A Đruê, đội Kon Plông giới thiệu: Đội chủ nhà dự thi những món ăn như gà nướng, thịt quay, heo quay cũng như một số món đặc sản đặc trưng của huyện Kon Plông như cá tầm. Thông qua dịp này, cũng muốn quý khách thưởng thức các món ăn trưng của người dân Mơ Nâm – Sê Đăng, huyện Kon Plông. Và khi nào có dịp đến Măng Đen, chúng tôi sẽ đón tiếp quý khách bằng những món ăn đặc trưng này.

  Chị Y Hoài, đội Đăk Tô thì chia sẻ: Đến với Hội thi ẩm thực dân gian này, đội Đăk Tô xin gửi đến các món ăn truyền thống của dân tộc Sê Đăng, với biểu tượng núi Ngọc Linh hùng vĩ và dòng sông Đăk Bla xanh hiền hòa. Trong món ăn của đồng bào Sê Đăng  có 7 món chính,  đặc sắc nhất là món gà rừng tần hồng đẳng sâm. Đó là một loại dược liệu quý hiếm, chỉ có  ở núi Ngọc Linh, món ăn đó giúp bồi bổ sinh lực sau mùa hanh khô và giúp cho người lao động tái tạo sức lao động của mình.

Ngoài sự tìm tòi những chất liệu lạ, đặc trưng của núi rừng, của từng vùng miền, từng dân tộc, các món ăn tham gia Liên hoan lần này có sự đầu tư trong cách chế biến và trình bày hết sức độc đáo, dân dã.  Anh Lê Văn Ân, Trưởng Ban giám khảo Liên hoan đánh giá: Dự thi ẩm thực năm nay, các đơn vị có rất nhiều cố gắng trong sáng tạo cách chế biến, sự tìm tòi sáng tạo trong các nguyên vật liệu để chế biến được các món ăn mang tính đặc trưng, riêng biệt của Kon Tum. Tôi rất vui mừng là vì đây là lần thứ tư chúng tôi tổ chức Liên hoan Văn hóa ẩm thực và thấy có sự tiến bộ vượt bậc. Thứ nhất là về chất liệu chế biến, thứ hai là về số lượng món ăn, thứ ba là về giá trị dinh dưỡng mang lại và thứ tư, một điểm đặc biệt, là món ăn được chế biến bằng các vật liệu của núi rừng Kon Tum, bằng những loại nguyên liệu của Kon Tum và mang tính đặc trưng rất cao mà những nơi khác không có được.

  Liên hoan Ẩm thực dân gian lần này đã được các đồng chí lãnh đạo tỉnh, quý vị đại biểu và du khách đặc biệt quan tâm đến tham quan, thưởng thức và đánh giá cao.  Chị Nguyễn Thị Thu Cúc, du khách đến từ thành phố Hồ Chí Minh nhận xét: Lần đầu tiên tôi được tham dự lễ hội ẩm thực ở đây, rất là đặc sắc, có những món ăn rất dân gian nhưng ở thành phố không bao giờ có được. Mỗi  món có hương vị riêng, đặc trưng của từng miền riêng, rồi từng huyện riêng nữa.

Điều đặc biệt, thông qua Liên hoan lần này, không chỉ là dịp để các nghệ nhân, các đoàn giao lưu học hỏi, giới thiệu về những món ăn dân gian độc đáo của dân tộc mình mà còn là dịp để Kon Tum, Măng Đen giới thiệu với du khách gần xa về sự đa dạng, phong phú và nét độc đáo của văn hóa ẩm thực trong kho tàng văn hóa dân gian đặc sắc của các dân tộc trong tỉnh.

 

Quang Mẫn – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *