(kontumtv.vn) – Những năm gần đây, cơ sở vật chất tại các đảo của huyện đảo Trường Sa đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước quan tâm đầu tư xây dựng, góp phần mang lại diện mạo mới cho vùng đất ở nơi đầu sóng ngọn gió. Điểm nổi bật dễ nhận thấy nhất là sự khang trang, sạch đẹp trên các đảo đã đáp ứng nhu cầu về đời sống của nhân dân và đảm bảo nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu của bộ đội.

Đảo Trường Sa Lớn được mệnh danh là “thủ đô” của huyện đảo Trường Sa. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước, Trường Sa Lớn đã có nhiều đổi thay, các công trình như nhà khách, nhà tưởng niệm Bác Hồ, đài tưởng niệm liệt sĩ, chùa, nhà truyền thống, trường tiểu học, trạm y tế được đầu tư đã đảm bảo phục vụ cho sinh hoạt, giao lưu văn hóa, giáo dục truyền thống cho quân và dân trên đảo. Chị Nguyễn Lê Phương Ái, người dân thị trấn Trường Sa chia sẻ: “Thời gian đầu khi chúng tôi bước chân ra đảo thì cuộc sống rất khó khăn, nay càng ngày thấy ở Trường Sa môi trường càng phát triển. Tôi thấy Trường Sa với đất liền gần hơn, khắng khít hơn, không còn xa cách như ngày xưa nữa. Cuộc sống ở đây bây giờ đỡ vất vả”.

Đảo Trường Sa Lớn
Đảo Trường Sa Lớn

“Đảo Trường Sa được sự quan tâm của đồng bào, chiến sỹ cả nước, diện mạo trên đảo  ngày càng thay đổi. Như các đồng chí đã thấy, hiện nay trên đảo có âu tàu để cho ngư dân tránh trú bão những lúc cần thiết, có trường học, có các công trình tâm linh để tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sỹ sau những giờ học tập, công tác thì cùng nhau thực hiện các nhiệm vụ để đảm bảo tốt cho quá trình học tập, công tác của mình”. Trung tá Đỗ Xuân Chung, Chính trị viên phó đảo Trường Sa nói.

Ngoài việc phát triển về hạ tầng, lĩnh vực giáo dục ở huyện đảo Trường Sa cũng được quan tâm đầu tư. Đến nay, hệ thống trường lớp, trang thiết bị dạy học đầy đủ, đảm bảo cho việc dạy và học, giúp cho các em có đầy đủ kiến thức và xây dựng ước mơ cho mai sau. Em Lê Đức Tính, Trường Tiểu học thị trấn Trường Sa cho biết: “Con học ở đây thầy cô giáo dạy rất dễ hiểu. Cuộc sống ở nơi đây rất ổn định, cũng rất vui. Sau này con ước mơ được làm bộ đội”.

Hiện nay, tất cả các điểm đảo ở huyện đảo Trường Sa đều có điện năng lượng sạch và hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt để sử dụng. Đảm bảo phục vụ đời sống, sinh hoạt của quân, dân trên đảo. Chiến sỹ Nguyễn Trần Tuấn Khanh, đảo Sinh Tồn Đông chia sẻ: “Về cơ bản điện nước trên đây không khác gì trên bờ cả, vẫn đảm bảo được cho chúng tôi có một cuộc sống đầy đủ, không khác gì trong bờ, để chúng tôi có được tư tưởng thoải mái nhất, có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

“Hệ thống điện ở ngoài đảo đảm bảo cho bộ đội sinh hoạt, học tập, công tác 24/24, giúp cho cán bộ, chiến sỹ thêm nhiều thuận lợi trong quá trình học tập, giải trí, phục vụ đời sống sinh hoạt hằng ngày đảm bảo tốt hơn. Hiện tại đảo đã có hệ thống máy lọc nước biển thành nước ngọt, hằng ngày đều sử dụng máy để lọc nước, giúp cho bộ đội có thêm lượng nước ngọt sinh hoạt, đảm bảo sinh hoạt cũng như thực hiện nhiệm vụ trong quá trình công tác”. Đại úy Vũ Duy Thăng, Chính trị viên đảo Tốc Tan nói.

Chính những đổi thay ở Trường Sa đã giúp cho người dân đất liền cảm thấy an tâm hơn, ấm lòng hơn và thêm vững niềm tin về sự kiên trung của những người lính nơi đảo xa. Bà Đoàn Thị Hậu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lạng Sơn trong lần ra thăm Trường Sa cảm nhận: “Khi đặt chân lên các đảo thì chúng tôi càng cảm nhận sâu sắc sự cống hiến, hy sinh, chịu đựng gian khó của cán bộ, chiến  sỹ, anh em trên đảo, chúng tôi thấy rất xúc động trước sự hy sinh đó. Chúng tôi cũng thấy rằng trách nhiệm của những người con ở đất liền cần phải có những hành động, việc làm thiết thực để góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo, thềm lục địa của đất nước”.

Từ những khó khăn, gian khổ buổi ban đầu, giờ đây, huyện đảo Trường Sa đang từng bước chuyển mình, vươn lên đạt được nhiều thành tích về mọi mặt, phấn đấu trở thành vùng biển đảo giàu về kinh tế, mạnh về an ninh quốc phòng, đẹp về cảnh quan môi trường. Những đổi thay ở huyện đảo Trường Sa hôm nay chính từ ý chí, quyết tâm và sức mạnh của những chiến sỹ đang ngày đêm bảo vệ vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

Ngọc Chí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *