Sáng ngày 11/11, tại nhà rông làng Kơ Năng, xã Ngọc Bay, thành phố Kon Tum, ông Phan Văn Thế- Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum tổ chức đối thoại trực tiếp để giải quyết những thắc mắc, kiến nghị của các hộ dân liên quan đến quỹ đất cao su tại thôn Kơ Năng và 37 hộ dân kiện đòi lại đất trồng cà phê tại thôn Đăk Đe, xã Ngọc Bay.

cttpdt

Đối thoại giải quyết kiến nghị người dân về giải quyết quỹ đất cao su tại xã Ngọc Bay, TP. Kon Tum.

Sau khi có Quyết định 621 của UBND tỉnh Kon Tum về việc thu hồi hơn 42 ha đất của Công ty TNHH một thành viên Cao su Kon Tum tại khu vực thôn Kơ Năng, xã Ngọc Bay giao cho Thành phố Kon Tum quản lý, bố trí sử dụng. Ngày 29/10/2013, UBND thành phố Kon Tum đã xây dựng phương án bố trí, sử dụng diện tích đất này để quy hoạch xây dựng trụ sở Trung tâm hành chính mới của xã Ngọc Bay, các công trình văn hóa, thể thao, giao thông, trường học, khu dân cư và đất dự trữ. Trong đó có trên 13 ha đất ở nông thôn, ưu tiên bố trí cho 37 hộ dân khiếu nại đòi lại đất cũ tại thôn Đăk Đe, những hộ đang sinh sống tại vùng có nguy cơ sạt lở dọc sông Đăk La và suối Kơ Năng, những hộ không có đất ở, thật sự thiếu đất ở, những hộ đã lập gia đình nhưng chưa tách hộ và chưa có đất ở, nay có nhu cầu tách hộ, xin cấp đất trên địa bàn xã Ngọc Bay. Dự kiến có 270 hộ được xét giao đất, với diện tích 500m2/hộ. Thế nhưng, trong thời gian UBND Thành phố đang xây dựng phương án bố trí, sử dụng đất thì nhiều hộ dân thôn Kơ Năng, xã Ngọc Bay đã ra khu vực đất này tự ý cắm cọc, chia đất. UBND thành phố đã tổ chức họp dân để tuyên truyền, giải thích, vận động và yêu cầu các hộ dân chấp hành các quy định của pháp luật, nhưng nhiều hộ dân vẫn không chấp hành.

Tại buổi đối thoại, sau khi nghe UBND thành phố trình bày rõ về phương án bố trí, sử dụng khu đất này, các hộ dân thôn Kơ Năng đã đồng ý với chủ trương của thành phố về quy hoạch sử dụng đất để bố trí xây dựng các công trình công cộng, nhưng không đồng ý cấp đất ở cho các hộ dân các thôn khác mà chia đều cho nhân dân trong thôn Kơ Năng.

Ngoài việc tuyên truyền giải thích rõ các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất, ông Phan Văn Thế đã yêu cầu các hộ dân thôn Kơ Năng chấm dứt việc tranh giành quỹ đất này, đồng thời đề nghị các cơ quan, ban, ngành của Thành phố và UBND xã Ngọc Bay tiếp tục tuyên truyền, giải thích để các hộ dân hiểu và chấp hành đúng quy định của Pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn./.

Quang Mẫn – Duy Phong/kontumtv.vn   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *