(kontumtv.vn) – Với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, đời sống văn hóa phong phú, đa dạng, đậm chất dân gian, những năm gần đây, du lịch cộng đồng tại Kon Tum đã bắt đầu thu hút du khách, nhất là ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số. Không chỉ phát huy thế mạnh văn hóa bản địa của các dân tộc, loại hình du lịch này còn góp phần nâng cao đời sống  người dân địa phương.

Với cảnh quan sông núi hữu tình, dân làng hiền hòa, mến khách, đặc biệt là còn lưu giữ những bản sắc văn hóa truyền thống của người Ba Na, làng Kon Ktu (xã Đăk Rơ Wa, thành phố Kon Tum) từ lâu đã thành điểm thu hút du khách, nhất là du khách nước ngoài mỗi khi đến Kon Tum. Du khách đến đây để tìm hiểu những bản sắc văn hóa, trải nghiệm cuộc sống của dân làng. Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, cơ sở lưu trú du lịch cộng đồng tại làng Kon Ktu cho biết: “Khách họ vô, họ có những nhu cầu về sắc thái ở làng, đi du lịch khám phá thiên nhiên, đi vào trong thác, vào trong núi rừng. Họ rất ngưỡng mộ thuyền độc mộc. họ thả thuyền trôi từ Đăk Bla về bãi sông của làng. Rồi múa cồng chiêng, buổi tối thì múa cồng chiêng và đi giao lưu với bà con trong làng”.

Du khách qua cầu treo Kon Klor
Du khách qua cầu treo Kon Klor

Khi khách du lịch đến tham quan, lưu trú tại làng, người dân nơi đây đã có thêm việc làm, cung ứng các hàng hóa, dịch vụ cho du khách, tăng thêm nguồn thu nhập, tạo quỹ cho thôn làng. Chị Y Djer, Đội trưởng Đội múa xoang thôn Kon Ktu nói: “Khi khách tới đây, thanh niên thì đi chèo thuyền. Buổi chiều thì đánh chiêng, rồi múa xoang. Sau đó thì hát hò rồi chia tay về, họ đưa tiền. Tiển cho Đội cồng chiêng mỗi lần là 1,2 triệu đồng”.

Hiện nay, trong khi nhiều sản phẩm du lịch đã trở nên quá quen thuộc, thì loại hình du lịch cộng đồng đang được nhiều quốc gia và nhiều địa phương trong nước quan tâm phát triển. Khu Du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen tại huyện Kon Plông tuy mới được hình thành và đang trong giai đoạn đầu tư xây dựng, nhưng việc quy hoạch các khu du lịch cộng đồng tại đây đã được chính quyền địa phương quan tâm. Ông Đặng Thanh Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện Kon Plông cho biết: “ Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo và đã phê duyệt Khu Du lịch sinh thái cộng đồng của làng Kon Tù Rằng và du lịch sinh thái làng cộng đồng của Kon Bring, và ở xã Bờ Ê thì chúng tôi có làng Vi Ka Tộc cũng tổ chức làm du lịch cộng đồng”.

Là tỉnh miền núi vùng cực Bắc Tây Nguyên có nhiều dân tộc anh em sinh sống, mang đậm bản sắc văn hóa lâu đời và sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, như Khu Du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen, Vườn quốc gia Chư Mom Ray, Khu Bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh…tỉnh Kon Tum có nhiều lợi thế để phát triển du lịch sinh thái gắn với du lịch cộng đồng. Tạo sự đa dạng, phong phú về các loại hình và sản phẩm du lịch để thu hút du khách, tăng thêm nguồn thu nhập cho người dân địa phương là cách làm của các đơn vị, cơ sở kinh doanh du lịch. Đây cũng là hướng phát triển du lịch bền vững, vừa góp phần quảng bá, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, ý thức bảo vệ cảnh quan môi trường của người dân, vừa góp phần phát triển cộng đồng.

Năm nay, chủ đề chính của Ngày Du lịch thế giới được xác định là “Du lịch và phát triển cộng đồng”, nhằm phát huy tiềm năng của ngành du lịch trong việc đem lại cơ hội sinh kế cho các cộng đồng trên toàn thế giới và đề cao sự tham gia của cộng đồng trong quá trình phát triển du lịch bền vững.

Quang Mẫn – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *