(kontumtv.vn) – Nước đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống con người. Đảm bảo và nâng cao chất lượng nước sạch phục vụ nhu cầu cuộc sống là chiến lược để phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời là tiêu chí để khẳng định văn minh của mỗi quốc gia.

Trước đây gia đình ông A Trinh ở thôn 5, cũng như nhiều hộ dân ở xã Đăk La, huyện Đăk Hà đã gặp không ít khó khăn trong vấn đề nước sinh hoạt. Đa số giếng đào ở đây nước đều bị nhiễm phèn hoặc bị sụt lún do địa chất yếu. Hơn nữa nguồn nước ở đây không đảm bảo vệ sinh, các loại bệnh liên quan đến vấn đề tiêu hóa xảy ra thường xuyên. Kể từ khi được sử dụng nguồn nước sạch của Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường tỉnh đầu tư, ông cảm thấy rất an tâm.  Ông A Trinh nói: “Có nước sạch nông thôn bà con rất vui mừng, có hộ thì làm thêm rau một ít để ăn, để đỡ mua rau ở quán. Hồi trước các cháu hay bị tiêu chảy, từ khi dùng nước sạch không có cháu nào bị tiêu chảy nữa”.

Công trình cấp nước sinh hoạt xã Đăk La, huyện Đăk Hà với công suất thiết kế hơn 1.400 m3/ ngày đêm, cấp nước cho hơn 1.600 hộ dân của 10 thôn, xã Đăk La, đến thời điểm hiện tại đã phát huy tốt hiệu quả. Đặc biệt, để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận được nguồn nước sạch của công trình, trong đó đối với người đồng bào dân tộc thiểu số, đối tượng hộ nghèo, hộ gia đình chính sách đã được đơn vị thực hiện với đơn giá rất thấp, chỉ 2.000 đ/1m3. Ngoài ra, các chi phí vật tư để đấu nối nước đã được đơn vị hỗ trợ đến tận gia đình. Anh Nguyễn Thanh Đức, Trạm trưởng Trạm Cấp nước sạch xã Đăk La nói: “Trạm Cấp nước xã Đăk La đưa vào hoạt động tháng 4/2013, cho đến nay là hơn 2 năm. Số hộ dân sử dụng nước cũng tăng lên từ 500 cho đến hơn 800, doanh thu từ 12 triệu cho đến nay là hơn 42 triệu. Qua đó thay đổi được tập quán sử dụng nước của nhân dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số”.

Nước sạch đã đến với từng hộ dân
Nước sạch đã đến với từng hộ dân

Công trình cấp nước sinh hoạt xã Diên Bình, huyện Đăk Tô và xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà được đầu tư xây dựng vào cuối năm 2012, với tổng vốn đầu tư hơn 43 tỷ đồng, có công suất thiết kế 1.600 m3/ ngày đêm, cấp nước cho hơn 2.000 hộ dân của 9 thôn thuộc 2 xã. Đến nay dự án cơ bản đã hoàn thành, hiện đang triển khai đấu nối đồng hồ đến hơn 1.000 hộ, dự kiến sẽ đưa vào khai thác, sử dụng cuối năm nay. Để phát huy hiệu quả các công trình nước sạch trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp hữu hiệu trong thời gian qua. Ông Bùi Văn Nhi, Trưởng Phòng Truyền thông Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn nói: “Trung tâm đã phối hợp với các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quản lý đối với các công trình. Thứ hai nữa là đã tổ chức tập huấn công tác quản lý, vận hành công trình trên địa bàn 5 huyện, thành phố và chúng tôi cũng đã triển khai công tác truyền thông về xử lý nước an toàn hộ gia đình”.

Vì đây là Chương trình mục tiêu quốc gia nên yếu tố kinh doanh không được Trung tâm xem làm mục đích, mà chủ yếu tăng cường nâng cao ý thức sử dụng của người dân, đảm bảo chất lượng công trình, để ngày càng có nhiều hộ dân tiếp cận được nguồn nước sạch. Ông Bùi Văn Nhi cho biết thêm: “Thời gian tới, về phía tỉnh sẽ tiếp tục triển khai mô hình thí điểm cấp nước xã Diên Bình, Đăk Hring để rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng và thí điểm mô hình cấp nước an toàn đối với những mô hình cấp nước trung tâm. Đối với mô hình cộng đồng thì chúng tôi sẽ đề nghị với các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện phối hợp với UBND các xã tổ chức tăng cường công tác tuyên truyền về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn”.

Nước là cốt lõi của sự sống. Trước những biến đổi phức tạp của khí hậu, nước ngày trở nên khan hiếm, kèm theo đó suy giảm về số lượng và chất lượng. Để có nhiều công trình nước sạch phát huy được hiệu quả, rất cần sự đầu tư, quan tâm mạnh mẽ của các ngành, các cấp và ý thức sử dụng nước của người dân.

                                                                   Duy Phong – Quang Mẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *