(kontumtv.vn) – Ngày 5/12, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Kon Tum đã tổ chức buổi gặp mặt các cựu học sinh miền Nam trên đất Bắc nhân dịp chuẩn bị Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Trường Học sinh miền Nam trên đất Bắc (1954 – 2014).

Tham dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Ban; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Y Mửi; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hùng; lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố và gần 80 cựu học sinh miền Nam trên đất Bắc.

Bặp mặt cựu học sinh miền Nma trên đất Bắc
Gặp mặt cựu học sinh miền Nam trên đất Bắc

Tại buổi gặp mặt, các cựu học sinh đã ôn lại những kỷ niệm không thể nào quên về quá trình sống, học tập và công tác của học sinh miền Nam tại miền Bắc, tri ân sự giúp đỡ của các thầy cô giáo và sẻ chia những tình cảm đoàn kết giữa các cựu học sinh miền Nam trên đất Bắc.

Sau khi ký kết hiệp định Giơ Ne Vơ vào tháng 7/ 1954, trên 100 cán bộ, chiến sĩ, học sinh tỉnh Kon Tum tập kết ra Bắc đã được Đảng, Nhà nước đào tạo và không ngừng trưởng thành. Nhiều người đã trở thành cán bộ chủ chốt, chi viện cho cách mạng miền Nam; nhiều người đã chiến đấu anh dũng, hi sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc; nhiều người trở thành lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, cấp ủy, chính quyền địa phương. Tất cả học sinh miền Nam ngày ấy và bây giờ đang mang tâm sức cống hiến, phục vụ hết mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung, xây dựng tỉnh Kon Tum nói riêng ngày càng ổn định và không ngừng phát triển. Bà Đào Thị Sính, cựu học sinh miền Nam trên đất Bắc xúc động: “ Đất Băc có rất nhiều kỷ niệm,  nhiều lần được gặp Bác Hồ. Học đại học xong, năm 1969 thì Bác Hồ mất, chúng tôi rất cảm động, đang ở Việt Trì mà tôi phải chạy về để đưa tiễn Bác. Trong những ngày đó, các trường đại học đều đưa tiễn Bác về nơi an nghỉ cuối cùng. Nhân dân miền Bắc đối xử với chúng tôi rất tốt, cũng như cha mẹ mình vậy, Vì mình đi lúc đó nhỏ, cô chú, thầy trò đều rất thương yêu. Đó là kỷ niệm sâu sắc nhất và đời đời tôi phải nhớ”.

“Được thầy cô giáo quan tâm, các cô cấp dưỡng nấu ăn rất tận tình, đội ngũ y bác sỹ nhà trường chăm sóc rất chu đáo. Bạn bè trong lớp tập trung các dân tộc như Ba Na, Gia Rai, Ê Đê, Hơ Re, đã trở thành gia đình, đại gia đình luôn”. Ông Đinh Văn Lê, cựu học sinh miền Nam trên đất Bắc nhớ lại.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Ban đã gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc đến các cựu học sinh miền Nam trên đất Bắc, mong muốn Ban Liên lạc Học sinh miền Nam và Trí thức tỉnh Kon Tum sớm củng cố, kiện toàn tổ chức, xây dựng nội dung hoạt động cụ thể, thiết thực, đảm bảo duy trì, giữ vững mối liên lạc và phát huy cao nhất truyền thống đoàn kết, vượt khó vươn lên của cựu học sinh miền Nam trên đất Bắc, đồng thời phản ánh, kiến nghị các cấp có thẩm quyền quan tâm, tạo điều kiện trong quá trình tổ chức hoạt động.

Tấn Thành – Đức Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *