(kontumtv.vn) – Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức gặp mặt đoàn nghệ nhân Ba Na của xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy sau khi đoàn tham gia Lễ hội Nhiệt đới và Liên hoan “Các nền Văn hóa thế giới” tại thành phố Gannat của Pháp.

Gặp mặt đoàn nghệ nhân cồng chiêng
Gặp mặt đoàn nghệ nhân cồng chiêng Ba Na

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Năm hữu nghị Pháp – Việt 2013- 2014 và kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ chiến lược ngoại giao văn hóa, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; giới thiệu, quảng bá cồng chiêng Tây Nguyên nói chung và cồng chiêng Ba Na – Kon Tum nói riêng. Theo báo cáo của đoàn, trong thời gian từ ngày 02/7 đến 29/7, đoàn nghệ nhân cồng chiêng Ba Na của tỉnh đã tham gia 5 buổi biểu diễn diễu hành trên đường phố và 20 lượt diễn tại Lễ hội Carnaval Paris và Liên hoan“Các nền Văn hóa thế giới” tại thành phố Gannat. Các tiết mục của đoàn nghệ nhân cồng chiêng Ba Na luôn được công chúng Pháp và bạn bè quốc tế đón nhận, hoan nghênh và cổ vũ. Âm vang của cồng chiêng Tây Nguyên đã trở thành tâm điểm của nhiều chương trình biểu diễn, đặc biệt là chương trình hoạt náo diễu hành trên đường phố dài hơn 4km ở trung tâm thủ đô Paris của Pháp. Nghệ nhân A Thúk (xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy) kể: “Tôi thấy ấn tượng nhất là các đoàn họ đều yêu chuộng và thấy cái cồng chiêng của mình nó lạ. Thấy nó lạ nên họ rất là yêu thích. Đến đoàn của Việt Nam, đoàn cồng chiêng của chúng tôi biểu diễn họ rất ủng hộ, vỗ tay, chúng tôi thấy rất phán khởi”.

Đoàn cồng chiêng Ba Na của tỉnh có 9 nghệ nhân, đại diện duy nhất cho cồng chiêng Tây Nguyên tham gia các lễ hội, liên hoan tại Pháp. Các tiết mục của đoàn đã được Ban Tổ chức đánh giá cao và để lại nhiều ấn tượng đẹp trong công chúng Pháp và bạn bè quốc tế.

                                                                                              Quang Mẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *