(kontumtv.vn) – Cùng với nhiều địa phương trên cả nước, bắt đầu tư ngày 01/10, tỉnh Kon Tum đã đồng loạt triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Sởi –Rubella cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi. Đặc biệt, do  tích cực trong tuyên truyền và sự phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo, nên trong những ngày qua, công tác tiêm vắc xin Sởi –Rubella đã diễn ra thuận lợi. Đáng ghi nhận là phụ huynh đã chủ động đưa trẻ đến điểm tiêm và phối hợp với cán bộ y tế để theo dõi trẻ sau khi tiêm.

Từ ngày 01/10 đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 118 điểm tiêm vắc xin Sởi – Rubella, các điểm tiêm đều được bố trí ở các điểm trường mầm non. Tại các điểm tiêm đều có sự phối hợp tích cực của nhà trường và phụ huynh học sinh. Bà Trần Thị Lan, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Anh Đào, thành phố Kon Tum nói: “Được sự phân công của Trạm Y tế, theo lịch trường đã tổ chức phối hợp với y tế việc đầu tiên là làm danh sách xong rồi viết phiếu để cho phụ huynh theo dõi cũng phối hợp với Trạm Y tế phường để thực hiện công tác tiêm”.

Tiêm chủng Sởi - Rubella đợt 1 chi trẻ
Tiêm vắc xin Sởi – Rubella đợt 1 cho trẻ

Trong đợt 1, hầu hết các địa phương đều chia làm 2 nhóm tiêm. Nhóm 1 tiêm ở các điểm trường mầm non từ ngày 01 đến ngày 15/10. Nhóm 2 sẽ tiêm ở các điểm cộng đồng, trạm y tế từ ngày 16 đến hết tháng 10. Bác sỹ CKI Võ Thành, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Kon Tum cho biết: “ Với số lượng các em rất lớn như vậy thì trong các đợt tiêm chủng đợt 1, đợt 2, đợt 3, thành phố chia thành 2 nhóm, nhằm mục đích để cho các trạm tiêm đợt trước thì sẽ hỗ trợ cho các điểm tiêm đợt sau kể cả phương tiện, nhân lực, trang bị chống sốc”.

Tính đến 15 giờ chiều ngày 8/10, trên địa bàn tỉnh đã có hơn 12.400 trẻ được tiêm văc xin Sởi –Rubella trong chiến dịch. Ở các điểm tiêm chưa ghi nhận có trường hợp phản ứng mạnh hoặc bị sốc thuốc sau khi tiêm. Tuy nhiên, công tác khám sàng lọc trước tiêm và theo dõi sau tiêm luôn được thực hiện chặt chẽ tại các điểm tiêm. Bác sỹ CKI  Phan Văn Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh cho biết: “Tại các điểm tiêm, theo kế hoạch  các trung tâm y tế đều bố trí một điểm để cấp cứu, thu nhận bệnh nhân những trường hợp sốc phản vệ nặng hoặc phản ứng sau tiêm nặng sẽ được mang đến các điểm của trung tâm y tế,  hoặc tại các điểm tiêm sẽ có đội lưu động, có trang thiết bị phòng chống sốc theo đúng qui định của Bộ Y tế để  xử trí kịp thời ngay nếu có trường hợp có phản ứng quá mạnh xảy ra”.

Chiến dịch tiêm vắc xin Sởi – Rubella miễn phí năm 2014 – 2015 cho trẻ từ 1 đến 14 tuổi là chiến dịch tiêm chủng toàn quốc có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, do Bộ Y tế triển khai dưới sự tài trợ của Tổ chức Liên minh vắc xin toàn cầu.

Với mục tiêu trên 95% trẻ từ 1 đến 14 tuổi được tiêm vắc xin Sởi – Rubella trong chiến dịch, đảm bảo chất lượng và an toàn tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khuyến cáo: Phụ huynh hãy đưa trẻ từ 1 tuổi đến 14 tuổi đi tiêm 1 mũi vắc xin Sởi – Rubella trong chiến dịch tại các điểm tiêm chủng trong trường học hoặc trạm y tế xã, phường. Cần lưu ý:

– Không để trẻ bị đói trước khi đi tiêm chủng. Mang theo giấy mời khi đưa trẻ đi tiêm chủng trong chiến dịch.

– Thông báo cho cán bộ y tế về tình trạng sức khỏe của trẻ như: Đang ốm, sốt, tiền sử dị ứng, dị tật bẩm sinh, đặc biệt phản ứng mạnh với lần tiêm chủng trước.

– Trẻ mới tiêm vắc xin Sởi hoặc Sởi – Rubella  hoặc Sởi – Quai bị – Rubella  trong vòng 1 tháng thì không tiêm trong chiến dịch này.

– Vắc xin Sởi – Rubella là vắc xin an toàn, thông thường sau tiêm có thể có phản ứng nhẹ như sốt, nổi ban và sẽ tự khỏi sau vài ngày. Tuy nhiên, cần đưa ngay trẻ tới cơ sở y tế nếu có biểu hiện khác thường như sốt cao trên 38,5oC, co giật, khóc thét, quấy khóc kéo dài, li bì, tím tái, khó thở hay bú kém, bỏ bú…

                                                             Thanh Tùng – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *