Sáng ngày 2/5/2014, tức ngày mùng 6 tết, Sở văn hóa, Thể thao& Du lịch đã tổ chức giải đua thuyền độc mộc truyền thống tỉnh Kon Tum năm 2014. Bà Lê Thị Kim Đơn- Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, phó Chủ tịch UBND tỉnh đến dự và đánh trống khai mạc giải.

dt

Các vận động viên đang trên đường đua xanh.

Tham gia giải năm nay có 42 thuyền đua với 84 vận động viên đến từ 9 xã, phường ven sông Đăk Bla thuộc huyện Sa Thầy và thành phố Kon Tum. Trong đó, có 3 đơn vị tham gia 6 thuyền đua là phường Quang Trung, xã Sa Bình và huyện Sa Thầy. Đơn vị có ít thuyền đua nhất là xã Đăk Blà có 3 thuyền đua. Với các vận động viên, được tham gia đua thuyền trên dòng ĐăkBla, dòng sông gắn liền với tuổi thơ và quá trình lao động sản xuất hàng ngày của bà con là niềm tự hào, là cơ hội để giao lưu, học hỏi,  để làm quen,  kết bạn, và cũng là cơ hội để giành chiến thắng đem lại niềm tự hào cho buôn làng của mình. Vận động viên A Pdơm, đội thuyền Độc Mộc xã Sa Bình, huyện Sa Thầy cho biết, anh đã tham gia giải đua thuyền độc mộc truyền thống tỉnh Kon Tum trong nhiều năm và năm nay anh cùng các đồng đội của mình tham gia 6 thuyền đua. A Pdơm cùng đồng đội đã tập luyện trong nhiều tháng qua và tu sửa  thuyền rất kỹ trước khi thi đấu. A Pdơm phấn khởi cho biết: Trước khi thi đấu em tập luyện 3 tuần, sau đó mình phải làm thế nào để thuyền mình đi tốt, phải có kinh nghiệm chèo. Về nhất có mừng không? Dạ rất mừng, rất vui vì trận đấu này rất đông người, phải làm như thế nào cho thuyền mình qua được người ta, kỹ thuật phải sâu.

Sau hơn 1 giờ tranh tài ở cự li đua 3.000 mét gồm 1.500 mét xuôi dòng và 1.500 mét ngược dòng Đăk Bla, thuyền đua số 27 của 2 vận động viên đến từ xã Sa Bình, huyện Sa Thầy là A Kơnh và A Pdơm đã xuất sắc đạt giải nhất với thành tích 10 phút, 6 giây 73. Thuyền đua số 59 của cặp vận động viên A Thưu, A Trang huyện Sa Thầy đoạt giải nhì và thuyền đua số 19 của hai vận động viên A Pưnh, A Lét xã Kroong, thành phố Kon Tum đạt giải 3. Về đồng đội, đội thuyền đua đến từ xã Sa Bình, huyện Sa Thầy xuất sắc đạt giải nhất với 5 thuyền đua đều có thành tích cao.

Đánh giá về chất lượng giải đua thuyền, ông Nguyễn Đình Vũ- Giám Đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục, Thể thao tỉnh Kon Tum, Phó trưởng Ban tổ chức giải cho biết, nhờ mực nước sông Đăk Bla giâng cao và tốc độ dòng chảy đồng đều, ít chảy xiết nên vận tốc trung bình của các các thuyền đua nhanh hơn. Đặc biệt, không có thuyền đua nào bị trừ điểm vì phạm quy. Ông Nguyễn Đình Vũ cho biết thêm: Chất lượng của giải đua thuyền năm 2014 có chất lượng cao hơn giải đua thuyền năm 2013, trước hết là do các đơn vị đã đầu tư tập luyện từ đầu năm, đặc biệt là đơn vị huyện Sa Thầy, trong đó có xã Sa Bình.

Cùng với hoạt động chính là đua thuyền độc mộc trên sông Đăk Bla, các hoạt động khác được tổ chức trong khuôn khổ giải là  chương trình nghệ thuật và cồng chiêng xoang do các nam nữ diễn viên Trung tâm văn hóa tỉnh và đội chiêng trẻ làng Kon Tum Kơ Pâng thành phố Kon Tum biểu diễn. Đặc biệt, sự tham gia biểu diễn và cỗ vũ của câu lạc bộ Trống Nhảy xã Chư Hreng, thành phố Kon Tum làm cho không khí của giải đua thuyền vui nhộn, sinh động, đẹp mắt, thật sự là ngày hội của người dân Kon Tum. Hãnh diện vì được tham gia biểu diễn và cỗ vũ với tư cách là thành viên của đội Trống Nhảy, cháu Vũ Thành Quang năm nay 13 tuổi cho biết Cháu tự hào, cháu thích môn đánh trống, cháu đánh trống để cỗ vũ cho các chú đua thuyền được tốt đẹp hơn.

Với người dân Kon Tum và du khách trong và ngoài nước, việc được tận mắt chứng kiến giải đua thuyền độc mộc- hoạt động thể thao truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số bắc Tây Nguyên, được chiêm ngưỡng những con thuyền độc mộc vào hội đua với khí thế hừng hực của ngày đầu năm mới là cơ hội may mắn, là dịp để hiểu hơn về nét văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum. Có mặt từ sớm để chứng kiến giải đua thuyền, anh Phùng Xuân Hạnh đến từ thôn Trung Nghĩa Đông, xã Kroong, thành phố Kon Tum phấn khởi nói. Năm nào tôi cùng vợ con, gia đình tham dự, cảm xúc riêng của tôi thì rất hào hứng khi có tụ điểm vui trong những ngày xuân mà tỉnh Kon Tum đã tổ chức, cảm xúc của tôi là chờ đợi và mong muốn những ngày như thế này.

  Thành công của giải đua thuyền độc mộc truyền thống tỉnh Kon Tum năm 2014 góp phần phần tạo nên khí thế mừng Đảng mừng xuân, mừng năm mới thắng lợi mới trên địa bàn toàn tỉnh./.

Văn Hiển – Thanh Hà

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *